Nguồn dòng và nguồn áp?

Chào các bác, các bác cho em hỏi sự khác nhau giữa nguồn dòng và nguồn áp như thế nào với.
Trả lời 16 năm trước
nếu mình la người giỏi hóa học mình sẽ giúp bạn . chúc bạn mau chóng tìm được câu trả lời thích hợp , hihi
Trả lời 16 năm trước
Đây không phải là hóa bạn ạh. 1. Nguồn dòng: Nguồn dòng thực ra là một mạch điện cung cấp một dòng điện không phụ thuộc tải. Nguồn dòng có rất nhiều ứng dụng: Nguồn dòng tín hệu khi cần truyền đi xa: để tránh sai số do điện trở đường dây, nhiễu điện áp cảm ứng... Nguồn dòng trong các mạch nạp xả tụ điện, nhằm tuyến tính hóa điện áp nạp và xả. Nguồn dòng troing các mạch cấp điện cho diode zenner, để có điện áp ổn định. Nguồn dòng cho các mạch đo lường kiểu điện trở, như RTD, ... Nguồn dòng cố định: cho dòng ra ổn định và không thay đổi. Nguồn dòng phụ thuộc: cho dòng ra tỷ lệ với một áp điều khiển đầu vào. Các mạch nguồn dòng đơn giản và không cần chính xác lắm, anh có thể ráp bằng chỉ 1 hoặc 2 tranistor. Nguồn chính xác hơn có thể ráp bằng op amp. Các nguồn dòng cố định có thể dùng các IC tạo dòng chuyên nghiệp. 2. Nguồn áp Tương tự, là mạch tạo cung cấp một điện áp không phụ thuộc tải, hay kô phụ thuộc dòng điện chạy qua. Ví dụ: nguồn điện lưới, pin, các mạch nguồn cơ bản như mạch nguồn dùng Zenner diode, mạch gương (current mirror),... Tuỳ theo yêu cầu mạch ứng dụng mà loại nguồn áp được sử dụng. Tất nhiên cũng có nguồn áp cố định và phụ thuộc. Trong kỹ thuật mạch điện tử thì còn có nhiều topic bàn về các cách ổn định nguồn, tránh các ảnh hưởng của môi trường xung quanh. 3. So sánh Nguồn dòng lý tưởng có trở kháng nguồn là 0 Ohm, còn thực tế thì rất nhỏ, dưới 1 Ohm. Nguồn áp ngược lại có trở kháng nguồn là vô cùng lớn (lý tưởng). Trong trường hợp nguồn áp đc làm từ một số transistor, ở tần số thấp, điện trở nguồn cỡ vài Mega Ohm. Về nguyên tắc, tải của nguồn dòng kô được là một giá trị vô cùng lớn và tải của nguồn áp kô đc là ngắn mạch. Có thể chuyển đổi qua lại giữa nguồn dòng và nguồn áp nhờ các định lý Norton hay Thevenin.