Các bác cho em cách xác định các hướng đông,tây,nam,bắc ?

Kô dùng la bàn ý ạ ,ngày trước cũng học địa lý rồi nhưng lười học quá lại quên rồi ,chỉ biết mặt trời lặn ở hướng tây mọc ở hướng đông thôi ,còn nam bắc em kô phân biệt đuợc
thuyha
Trả lời 16 năm trước
Định hướng bằng GẬY và MẶT TRỜI (Phương pháp Owen Doff) Owen Doff là một nhà phi công người Anh. Trong suốt cuộc đời lái máy bay đi khắp nơi trên thế giới, ông đã nghiên cứu được một phương pháp xác định phương hướng bằng cách phối hợp giữa GẬY và MẶT TRỜI. Phương pháp này đã được ông thử đi thử lại nhiều lần (trên 1.000 lần) ở nhiều vị trí khác nhau trên Trái Đất (Từ cực Bắc cho đến cực Nam) và ở nhiều thời điểm khác nhau trong ngày (những lúc có bóng Mặt Trời). Cuối cùng, ông đã thu được kết qủa chính xác gần như tuyệt đối. Cách làm như sau: - Cắm một cây gậy xuống đất, đỉnh bóng ban đầu của gậy là T (hình 1). - Đợi khoảng 15 phút sau, bóng gậy sẽ khác đi. Đỉnh bóng của gậy lúc này ta sẽ đặt là Đ (hình 2). - Nối T với Đ, ta sẽ có đoạn thẳng TĐ và dễ dàng xác định được bên T là hướng Tây và bên Đ là hướng Đông. - Từ đường thẳng Đông Tây ta kẻ đường vuông góc sẽ có hướng Bắc và Nam.
Trả lời 16 năm trước
Nếu ở gần vùng xích đạo (VN cũng không xa đường xích đạo lắm). Thì cách xác định phương hướng dựa vào mặt trời (buổi sáng và chiều) như sau: (càng gần giữa trưa càng khó xác định): Đứng nhìn vuông góc về phía mặt trời mọc: Trước mặt là phía Đông, sau lưng là phía Tây, bên tay trái là hướng Bắc, bên tay phải là phía Nam. Và ngược lại. Nếu nhìn về hướng MT lặn thì: Trước: Tây, sau: Đông, trái: Nam, phải: Bắc. Còn ban đêm thì khó hơn, nhưng vào những ngày có sao người ta dự vào sao cũng có thể xác định được phương hướng. Còn nếu ở trong rừng rậm thì có thể quan sát những cây cổ thụ: phía nào của cây có nhiều rong rêu mọc bám hơn thì phía đó là hướng Đông, cách này chỉ tương đối thôi! Thân!
Lâm Thiệu Lương
Trả lời 15 năm trước
Dễ thôi !!! C1:Vào buổi trưa nếu mà mặt trời mọc ở đâu thì bên đó là Nam, rồi dùng cách tính đông tây nam bắc mà xác định các nơi còn lại. C2:Vào buổi tối vùng sao bắc đẩu là nơi đó là hướng bắc ,rồi dùng cách tính đông tây nam bắc mà xác định các nơi còn lại. C3:Vào ngày mưa thì bên nào có bên nào có lá cây dày thì bên đó là nam, bên nào có lá cây thưa thì đó là bên bắc rồi dùng cách tính đông tây nam bắc mà xác định các nơi còn lại. C4:Nếu ở những nơi lạnh có băng thì bên nào băng đông dày hơn thì đó là Bắc, bên nào băng bị thưa đi hoặc tan thì bên đó là nam,rồi dùng cách tính đông tây nam bắc mà xác định các nơi còn lại.
Nguyễn Ngọc Nghĩa
Trả lời 15 năm trước
Em đứng giang tay ra, hướng mặt em về phía mạt trời mọc buổi sáng. Khi đó mặt em nhìn về hướng đông, sau lưng em là hướng tây. Tay trái em là hướng bắc, tay phải chỉ hướng nam.
Kimleo
Trả lời 15 năm trước
Phía trên là Bắc, dưới là nam, fi là đông, trái là tây. Mặt trời mọc hướng đông, lặn hướng tây. vậy theo chiềuu vuông góc với chiều mặt trời lặn và mọc thì ta xác định được hướng bắc và nam.
tang thanh loi
Trả lời 14 năm trước
[quote]Từ bài viết của [b]thuyha[/b] Định hướng bằng GẬY và MẶT TRỜI (Phương pháp Owen Doff) Owen Doff là một nhà phi công người Anh. Trong suốt cuộc đời lái máy bay đi khắp nơi trên thế giới, ông đã nghiên cứu được một phương pháp xác định phương hướng bằng cách phối hợp giữa GẬY và MẶT TRỜI. Phương pháp này đã được ông thử đi thử lại nhiều lần (trên 1.000 lần) ở nhiều vị trí khác nhau trên Trái Đất (Từ cực Bắc cho đến cực Nam) và ở nhiều thời điểm khác nhau trong ngày (những lúc có bóng Mặt Trời). Cuối cùng, ông đã thu được kết qủa chính xác gần như tuyệt đối. Cách làm như sau: - Cắm một cây gậy xuống đất, đỉnh bóng ban đầu của gậy là T (hình 1). - Đợi khoảng 15 phút sau, bóng gậy sẽ khác đi. Đỉnh bóng của gậy lúc này ta sẽ đặt là Đ (hình 2). - Nối T với Đ, ta sẽ có đoạn thẳng TĐ và dễ dàng xác định được bên T là hướng Tây và bên Đ là hướng Đông. - Từ đường thẳng Đông Tây ta kẻ đường vuông góc sẽ có hướng Bắc và Nam.[/quote]
khoa_nd
Trả lời 14 năm trước
[quote]Từ bài viết của [b]pt_3n_kt08[/b] Em đứng giang tay ra, hướng mặt em về phía mạt trời mọc buổi sáng. Khi đó mặt em nhìn về hướng đông, sau lưng em là hướng tây. Tay trái em là hướng bắc, tay phải chỉ hướng nam.[/quote] Đúng rồi,cách này là đơn giản nhất để bạn thực hiện,nhìn mặt trời vào buổi sáng hoặc hoàng hôn để đoán phương hướng,cách đơn giản hơn nữa là bạn đặt 2 ngón tay trỏ lên nhau,vuông góc với nhau, song song với mặt đất. Đầu ngón tay chỉ về hướng có mặt trời( thì đó là hướng tây hoặc đông tùy vào đó là chiều hay sáng) từ đó dễ dàng xác định được các hướng khác.[;)]
Jrtran
Trả lời 14 năm trước
Mặt trời mọc hướng đông và nặn hướng tây. Ok? bạn có thể xác định được 2 hướng còn lại rồi chứ?
Quyền
Trả lời 14 năm trước
Vậy thôi cũng hỏi, bạn đã xác định đc đông -tây rồi còn j, tưởng tượng như nước mình, miền bắc(HN) ở trên, nam (HCM) ở dưới, đông (biển) bên phải, tây(Lào, campuchia) bên trái
Nguyễn Ngọc Cẩm Vân
Trả lời 14 năm trước
Thì cứ sáng sớm bước ra ! Thấy The Sun ở phía nào thì đó là Đông. Đối diện với Đông là Tây. Nếu đứng đưa tay fải về Đông thì mặt đang hướng Bắc, mông chĩa Nam. [:D]