Cách test dead pixel trên cảm biến?

Check sensor, bead pixel, hot pixel và bụi:
Em xin giải thích qua một chút: Dead pixel là những điểm ảnh đã chết còn hot pixel là những điểm ảnh gần chết và chỉ khi sensor bị nóng những hot pixel này mới hiện lên. Hot pixel thường có màu xanh, dead pixel màu đỏ
Cách check:
- Tháo lens ra, đậy nắp body lại,
- Chuyển hết chế độ lấy nét và đo sàng về Manual.
- Set ISO khoảng 400
- Set thời gian chụp khoảng 10s (mục đích làm nóng sensor và để phơi sáng check bụi)
- Set ISO thấp nhất có thể.
- Set thời gian chụp khoảng 1/20s.
- Các bác vào một phòng thật tối (có thể tắt hết đèn đi), để chắc ăn các bác cho máy vào một hộp kín hoặc một túi nilon màu đen để đảm bảo không có ánh sáng lọt vào sensor rồi chụp. Các bác bắn thêm một phát nữa cho em để double check.
- Sau khi chụp có thể view ngay trên LCD hoặc tốt nhất là copy vào máy tính để xem cho rõ.
- View ảnh 10s xem có đốm trắng hoặc vết xước nào không. View ảnh ở phát chụp sau (1/20s) xem có đốm đỏ hay xanh nào không, nếu có thì đây có thể là dead pixel hoặc hot pixel. Để đảm bảo đó có phải là dead pixel hay hot pixel không, các bác xem cái ảnh thứ 3 xem, nếu các đố đỏ và xanh trùng nhau thì đúng nó rồi đó ah.

Còn 1 phương pháp khác trực quan, dễ hiểu hơn là: chụp bức ảnh đồng màu (ví dụ tờ giấy màu xanh), và nếu có những điểm ảnh khác màu như trắng hoặc đen, thì đó là vị trí các dead pixel.

Câu hỏi của mình là những điểm xanh (đỏ) hiện lên ở bức hình sau khi chụp phơi sáng (nắp body đậy), đó khả năng là những điểm nhạy sáng hơn những điểm còn lại, sao khẳng định đó là dead pixel được? Khi mà về nguyên tắc không có ánh sáng (hoặc dưới ngưỡng) thì toàn bộ pixel nhận màu đen (có thể cả dead cũng thế), và chỉ có những pixel nào quá nhậy (hot pixel) thì mới lên màu xanh (đỏ).

Còn phương pháp chụp bức hình đồng màu thì phát hiện trực quan dễ hiểu nhất dead pixel. Có bác nào đã test thử 2 phương án trên và khẳng định được điểm đỏ là dead pixel chưa (khẳng định được khi điểm đỏ này cũng xuất hiện như 1 điểm trắng hoặc đen khi chụp 1 bức tranh đồng màu).

Thank các bác trước.

Trả lời 8 năm trước
Cảm biến nào bị điểm chết thì chỉ cần xem ảnh chụp ra từ cảm biến ấy là biết ngay thôi, điểm chết sẽ cho ra ảnh bị cháy, mờ hoặc nhòe nhé
Trả lời 8 năm trước
cảm biến nào bị dead chụp phát là biết ngay thôi, không cần phải test nhiều đâu bạn, mà dead thế này thì xác định là phải vứt luôn cái cảm biến ấy đi chứ không sửa chữa gì được đâu nhé
Trả lời 8 năm trước
chụp ảnh ra là biết ngay thôi bạn ạ, máy như thế này thì cần phải mang đi bảo hành gấp