Wide Lens: Nên chọn Sigma hay Tokina?

Em đang dự định mua 1 con lens wide cho con máy Nikon của em. Nhờ các bác cho ý kiến về việc chọn các wide lens này với. Tất nhiên không tính đến Nikkor vì nó khá đắt. Thấy trên Kenrockwell tán dùng Tokina nhưng lại thấy trên Flickr dùng sigma khá nhiều. Em đang phân vân giữa các con này: + Tokina: AT-X 116 PRO DX 11-16mm F2.8 (ニコン用) + Tokina: AT-X 124 PRO DX 12-24mm F4 (ニコンデジタル) + Sigma: 10-20mm F4-5.6 EX DC HSM (ニコン AF) Cám ơn các bác nhiều.
Trả lời 16 năm trước
Con Nikon 12-24 f4 thì quả là siêu phí tiền, mờ mờ ảo ảo. Theo em nếu bác muốn chụp fong cảnh nên chọn Tokina vì Tokina 11-16mm nghe nói rất nét, ít bị méo hình, hơi bị viền tím, fast lens (1 khẩu 2.8). Hiện giờ đọc mấy forum của nước ngoài đang rất chuộng lens này.. Còn Sigma méo lắm, mà hơn có 2mm nhưng thấy wide kinh khủng.