Xin chia sẻ kinh nghiệm set custom whitebalance...các bác giúp em với...??

Tình hình là em tham khảo cách set custom white balance nhưng khi thực hành thì chưa được như ý lắm ...

em chụp dưới đèn neon trong nhà (nếu để cân bằng theo đèn neon thì hình ngả màu xanh tí nhìn thực hơn so với để chế độ auto)

thế nhưng khi mình để tờ giấy trắng ở vị trí chụp,chụp tờ giấy đó rối set ảnh tờ giấy thành custom ....sau đó chụp lại vị trí cũ.. thì ảnh chụp lại thiên về màu vàng quá..?????

...các bác có kinh nghiệm xin chỉ giáo cho mình với....

cho mình hỏi luôn là khi chụp tờ giấy trắng để set custom wb mình để cân bằng trắng ở chế độ nào???? (mình để ở auto???)

mong các cao thủ chỉ giáo ạ.....

Nguyen Thi Trang
Trả lời 14 năm trước

Bác mua cái nắp cân bằng White balance về mà dùng. Em đã xài qua thấy tốt hơn hẳn so với auto WB của máy, và rất hài lòng khi chụp ở điều kiện ánh sáng Vàng Vọt.

Và bác nên chú ý một điều là nhiệt độ đèn neon ở trong nhà thì khoảng 3800-4000 đó bác. Chỉnh WB theo độ K là ok thôi.

Hoang Trung Thuc
Trả lời 14 năm trước

Cái này bàn luận nhiều rồi tóm lại là như sau:
- Giải nhiệt màu của đèn Neon khá rộng mà nhiệt độ màu chỉ khác nhau vài trăm độ là mắt thường thấy sự khác biệt rồi nên chắc chắn có sự khác nhau giữa chế độ do bạn đặt và chế độ neon có sẵn của máy
- Máy ảnh định nghĩa màu trắng không phải là màu trắng mà mắt bạn nhìn thấy, nó là màu trắng hơi đục (~18% gray) vì thế bạn chụp tờ giấy trắng để set CWB là chưa thực sự chuẩn
- Bạn nên mua 1 cái WB card rồi bạn định chụp như thế nào thì chụp cái WB card đó như thế ( ko cần quan tâm đến chế độ WB) sau khi chụp thì set lại CWB và chụp là ngon thôi

Cuối cùng là nên học cách điều chỉnh bằng nhiệt độ màu

Le Huyen Trang Nhung
Trả lời 14 năm trước

1. Đèn neon không phát sáng liên tục mà nhấp nháy chừng 50-60Hz. Vì thế nếu chụp tốc độ nhanh hơn 1/50, 1/60 thì coi chừng vì 2 phát chụp có thể trong điều kiện sáng khác nhau.

2. Giấy viết thường không phải màu trắng mà hơi ngả xanh. Không kỹ tính quá thì coi như trắng cũng được.

3. Tốt nhất là dùng flash để có skin tone đẹp.

Pham Thi Thu Thuy
Trả lời 14 năm trước

Thanks tất cả các bác....!!!!!!!!!!!!

à cho em hỏi lun là cái nắp cân bằng White balance mua ở dấu nhỉ à giá bao nhiu thế???
bác nào dùng qua rùi chỉ em với.......

Nguyen The Hoang
Trả lời 14 năm trước
Trích dẫn:
Từ bài viết của nuhongbanmai

Thanks tất cả các bác....!!!!!!!!!!!!

à cho em hỏi lun là cái nắp cân bằng White balance mua ở dấu nhỉ à giá bao nhiu thế???
bác nào dùng qua rùi chỉ em với.......

Có nhiều loại khác nhau:
1- Hiệu "Lally CAP" gióng như cái túi vải bất cứ lens cỡ nào cũng xài được. Giá tại Mỹ 32 đô cả cước phí. coi địa chỉ này.www.lallyphotography.com/store
Địa chỉ Lally Photography.PO box582 Lake Forest, CA92609.
2- White balance lenscaps của hãng Dot Line Corp Giá 19.95 đô cho filter size 52mm, 24.95 đô cho filter size 77mm.
3-Color balance disc (CCD) của hãng Stratos chỉ có 82mm giá 59.95.
4-ExpoDisc giá 52mm là 69.99, tới 82 mm là 104.95 ( có loại chuên để chụp chân dung gọi là Portrait(Warm) Balance filter) cùng giá. Cũng của hãng này nhưng tên là Digital balance Filters giá rẻ hơn.
Số 2, 3, 4 coi địa chỉ này www.bhphotovideo.com.
Số 3 và 4 theo quảng cáo thì có thể dung để đo ánh sáng tới và WB. còn 1và 2 không thấy nói có lẽ chỉ WB không thôi.