Cho hỏi những tính năng chụp ảnh “đỉnh” nhất 2010?

Nguyen Thi Trang
Trả lời 14 năm trước

Những tính năng chụp ảnh “đỉnh” nhất 2010

(Dân trí) - Đôi khi người dùng cảm thấy những tính năng độc đáo quan trọng hơn nhiều so với chất lượng ảnh chụp và thời lượng pin. Những camera sau đây có những tính năng thời thượng nhất năm 2010.

Chức năng Tilt-Shift lừa mắt của người xem, tưởng rằng chủ thể ở rất gần mắt người chụp vì nó nhỏ hơn bình thường. Trước đây, để tạo cảm giác thu nhỏ chủ thể, người dugnf cần có một ống kính Tilt-Shift đặc biệt hoặc phải chỉnh sửa trên Photoshop. Tuy nhiên, dòng máy ảnh Micro Four-Thirds mới của Olympus (Pen E-P2, Pen E-PL1) và 3 máy Canon PowerShots (SX210 IS, SD1400 IS, SD3500 IS) tích hợp luôn chức năng này. Chế độ chụp Diorama Art Filter của Olympus và Miniature của Canon đều có khả năng thu nhỏ đối tượng chụp, làm mờ hai vùng trên, dưới.

Chế độ Twilight ModeAdvanced Scene Recognition cho phép người dùng chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu. Thông thường, nếu không phải là máy ảnh DSLR thì ảnh chụp trong bóng tối sẽ bị mờ nhưng chức năng Twilight Mode của các dòng máy Sony Cyber-shot DSC-WX1, DSC-TX1, DSC-HX5V, và DSC-TX5 có thể chụp liên tiếp 6 bức ảnh ở từng mức độ phơi sáng riêng để ghép thành một bức ảnh đẹp nhất. Ngoài ra, chức năng Advanced Scene Recognition cho phép chụp 2 ảnh liên tiếp, trong đó 1 ảnh có dùng đèn flash và một dùng chế độ tối ưu trong điều kiện ánh sáng yếu nhưng không bật đèn flash để người dùng so sánh.

Máy chiếu tích hợp để chia sẻ hình ảnh trên màn hình rộng. Trong khi nhiều hãng tung ra các loại thẻ nhớ không dây sử dụng kết nối Wi-Fi, như Eye-Fi và TransferJet, thì Nikon tung ra dòng máy ảnh tích hợp máy chiếu, cho phép người dùng chia sẻ hình ảnh, video trên một mặt phẳng bất kỳ.

Hai màn hình tích hợp trên một máy ảnh cho phép người dùng tự chụp ảnh chân dung hoặc chụp hẹn giờ một cách dễ dàng. Samsung DualView là máy ảnh có thêm một màn hình ở phía trước máy.

Trong khi nhiều camera hiện nay có chức năng nhận diện nụ cười thì một số dòng máy ảnh của Canon, như PowerShot SX210 IS, SD1400 IS, và SD3500 IS có thể nhận dạng nháy mắt. Máy có thể chụp ảnh ngay khi đối tượng nháy mắt để có một bức ảnh thú vị.
Casio đã chào bán máy ảnh tốc độ cao từ cách đây vài năm nhưng dòng High-Speed Exilim được thu nhỏ kích thước nhưng tăng nhanh tốc độ. Camera tốc độ cao ấn tượng nhất trong năm nay là High Speed Exilim EX-FH100, với kiểu dáng nhỏ gọn nhưng được trang bị ống kính zoom quang 10x, tốc độ chụp 40 khung hình/giây và quay 1.000 video/giây.

Chế độ chụp ảnh Sweep Panorama của Sony là một trong những tính năng ấn tượng nhất trong dòng máy ảnh du lịch Point-and-shoot năm ngoái, và đến năm nay, hãng này lại tiếp tục “thổi cơn gió mới” cho công nghệ này. Sony cải tiến chức năng Intelligent Sweep Panorama cho dòng máy Cyber-shot HX5V, Cyber-shot DSC-TX7, vàCyber-shot DSC-TX5 để người dùng chụp đối tượng chuyển động nhưng lại tạo cảm giác tĩnh trong khung cảnh Panorama.

Nhận diện động vật (Pet Detection) là tính năng mới trong dòng máy Fujifilm Finepix F80EXR, Z700EXR, JZ500, và JZ300, quét khuôn mặt của chó, mèo để lưu vào dữ liệu. Nhờ đó, máy ảnh sẽ thông báo với người dùng đó là loại chó, loại mèo nào.

Hệ thống định vị GPS tích hợp trong Panasonic Lumix DMC-ZS7, Samsung HZ35W và Sony Cyber-shot DSC-HX5V sẽ đóng vai trò như một la bàn kỹ thuật số, giúp người dùng biết được phương hướng để chụp ảnh.

Ngoài ống kính rời, kiểu dáng nhỏ gọn và cảm biến lớn, máy ảnh Olympus Pen E-PL1 Micro Four-Thirds có thêm tính năng hướng dẫn trực tiếp Live Guide, chỉ dẫn các thao tác chụp ảnh cho những người mới làm quen.

Trong rất nhiều tình huống, bạn đang chụp phong cảnh rất đẹp nhưng lại một người nào đó xuất hiện trước ống kính đúng vào giây cuối cùng trước khi bấm máy. Điều này có nghĩa bức ảnh đã bị phá hỏng. Tuy nhiên, máy FinePix HS10 zoom quang 30x của Fujifilm có chức năng Motion Remover có thể xóa những “ảnh tặc” không mong muốn.

(Theo dantri)