Có những yêu cầu gì để chụp một bức ảnh macro (cận cảnh) đẹp?

Tôi rất thích chụp ảnh tĩnh vật, côn trùng, hoa. CHụp macro là cách rất tốt để làm bật chi tiết chủ đề. Nhưng mình còn chưa có nhiều kinh nghiệm. Anh chị em nào thành thạo lĩnh vực này, xin góp ý giùm!
Nguyen Thi Trang
Trả lời 14 năm trước
Chụp ảnh Macro: Phương tiện: Kỹ thuật: Kỹ thuật chủ yếu của thể lọai này theo mình là khống chế tốt DOF, vì lọai côn trùng rất bé nhỏ nên ở khỏang cách rất gần (thường thì khỏang dưới 10cm) DOF sẽ rất mỏng (có thể là vài mm). Mình sẽ đóng khẩu độ thật nhỏ cỡ 16 hay 22 để cố lấy DOF thật sâu nếu lọai côn trùng nhỏ như Ruồi hay Nhện. Khi bạn chụp càng gần thì càng phải khép nhỏ khẩu độ. Vấn đề đặt ra là tốc độ sẽ không đủ để có thể bắt kịp động tác và tránh rung máy, đảm bảo nét căng, tăng ISO thì noise nhiều. Để khắc phục được điều này nên sử dụng đèn flash để có được tốc độ đủ để không rung máy, thế nhưng thường thì khi khép khẩu và dùng flash thì background sẽ tối, trong một số trường hợp thì điều này sẽ nhấn mạnh chủ thể một cách ấn tượng nhưng cũng có khi thích cái background màu xanh sẽ dịu dàng êm ái hơn, tùy theo ý‎hích của mỗi người. Với những lọai côn trùng lớn hơn như Bướm hay chuồn chuồn thì có vẻ là dễ nhưng thật ra mình lại thấy khó hơn. Phải khống chế thật tốt để chủ thể vừa rõ nhưng background phải mờ. Vì lens cách xa chủ thể hơn nên phải mở khẩu độ để xóa mờ background, mình thường set 4 hoặc 5.6, Nhưng nếu khống chế không tốt thì backgound sẽ rõ thì mất hay. Vả lại với lòai bướm hay chuồn chuồn mà dùng flash thì dễ bị bóng đổ thẳng nhìn rất khó chịu nên chọn góc chụp quả thật rất khó khăn, (lọai ring flash dành cho chụp macro khỏang trên 300USD). Mình hay canh nét kỹ rồi chụp từng ảnh thôi, chụp hàng lọat cũng được nhưng flash nạp không kịp, tối. Vả lại Raw chụp nhiều xóa mệt. Thêm nữa nên cố tập chụp ở khoảng cách gần nhất có thể, tập bố cục luôn khi chụp, về crop lại cũng crop ít thôi phòng khi có tấm ưng ý rửa 50x70cm nhát con nít cũng OK chứ crop nhiều mất hay của thể lọai này mất. hứ. Còn những cách chụp bằng cách xoay ngược ống kính hay bằng cách khác mong các bác đã dùng qua chia sẻ thêm