Ảnh chụp bị đổ bóng quá đậm?

Nhờ các cao thủ hướng dẫn: Tôi chụp ảnh trong nhà, ảnh trẻ con, có flash. Bóng của chủ thể đổ lên tường rất rõ nét làm cho những vùng của chủ thể có màu sẫm (như tóc) bị lẫn vào bóng. Nếu tắt flash thì ảnh bị tối. Vậy khắc phục như thế nào ?
Con Nan
Trả lời 15 năm trước
Trường hợp bác mô tả mình đoán là do bác đánh flash trực tiếp vào vật nên tạo bóng như vậy. Không biết bác dùng flash rời hay flash gắn liền với máy? Trường hợp 1: dùng flash rời: - bạn có thể dùng chế độ bounce để đánh flash thẳng lên trần nhà hoặc tường có màu đồng nhất. Kết quả sẽ như thế này: (flash đánh bouce 90o thẳng lên trần nhà) Hoặc dùng whitecard tự chế thì bóng sẽ mềm hơn (flash đánh với whitecard, bouce 65% vào tường bên trái) Softbox hay bất kỳ dạng tấm tản sáng nào kèm theo cây flash rời đều cho hiệu quả tương tự. Slowsync với tốc độ chụp đủ chậm, flash đánh thẳng là 1 lựa chọn tốt. Trường hợp 2: chỉ dùng flash cóc hoặc flash của máy - Bạn có thể dùng máy ở chế độ slow sync (chụp bằng flash cóc của máy, tốc độ s=1/18s, f/2.8, cầm tay, flash chế độ slowsync) - hoặc dùng 1 tấm tản sáng tự chế để có hiệu quả tương tự Ngoài ra, một số máy mặc định có chế độ fill-balance rất tốt. bạn có thể tận dụng thế mạnh này của máy.