Mua đất sạch để trồng rau tại nhà ở đâu?

Tôi rất thích trồng rau sạch trong thùng xốp. Tuy nhiên, gần đây, thông tin về đất nhiễm độc khiến tôi rất hoang mang. Nhiều người trồng rau cho biết kể cả với đất không sạch thì khi trồng cây quả, thử bằng máy đo nitrat cũng cho kết quả không tốt. Xin mọi người cho tôi biết thông tin về việc sử dụng đất sạch với cây trồng ạ?

Tống Minh Tùng
Trả lời 8 năm trước

Trong sản xuất rau an toàn, vấn đề đất canh tác và giá thể cũng là một chỉ tiêu đánh giá an toàn thực phẩm hết sức quan trọng. Vấn đề này cũng đã được quy định trong QCVN 01-132: 2013/BNNPTNT.

Trong đó, quy định về hàm lượng các kim loại nặng trong đất, giá thể không được vượt quá theo quy định trong phụ lục 1 của Quy chuẩn QCVN 01-132: 2013/BNNPTNT. Theo đó, nếu như dùng đất không đáp ứng yêu cầu quy định như đã nêu ở trên thì rau cũng không đảm bảo an toàn.

Nguy cơ có tồn dư nitrat trên rau quả chủ yếu là do quá trình sử dụng phân bón không đúng quy định, do đó, nếu như trong quá trình trồng trọt không sử dụng phân bón hoặc có sử dụng phân bón nhưng đúng quy định thì vấn đề tồn dư nitrat không đáng lo ngại.

Trịnh Bảo Nam
Trả lời 8 năm trước

Các loại rau muốn phát triển tốt thì cách làm đất trồng rau là rất quan trọng vì đất trồng rau là yếu tố quyết định sự sinh trưởng và phát triển của cây. Đất tốt rau sẽ phát triển tốt. Có rất nhiều loại đất có thể trồng rau sạch tại nhà: Đất vườn, đất phù sa, đất đồi, đất cát pha và ở đô thị có một loại đất chuyên dùng để trồng rau đó là đất sạch dinh dưỡng Tribat.

1. Cách làm đất trồng rau với các loại đất vườn, đất phù sa khi trồng rau trong thùng xốp

Đất vườn, đất phù sa là loại đất nghèo dinh dưỡng vì vậy khi trồng rau trong thùng xốp cần có sự kết hợp bón thêm một số phân vô cơ như Urê, Dap, Lân, NPK trong những giai đoạn sinh trưởng ban đầu của rau trồng giúp rau mau lớn, cùng với thời gian cách ly đúng theo yêu cầu cũng cho thu hoạch rau sạch an toàn.

Cách làm đất trồng rau

Đất phù sa, đất vườn cần phải được băm nhỏ (làm nhỏ) tơi xốp sau đó đổ vào thùng xốp độ dầy khoảng từ 20cm trở lên.Gieo hạt mật độ thưa và tưới nước hàng ngày. Từ 25 – 30 ngày có thể cho thu hoạch rau.
Tuy nhiên đất phù sa bị dí đất (hay còn gọi là chai đất) khi trồng rau cần phải thường xuyên dùng xẻng bới đất lên cho đất tơi xốp rễ cây mới phát triển. Nếu phối trộn thêm đất Tribat dinh dưỡng có độ mùn và hữu cơ sẽ làm cho đất thông thoáng khí không cần phải làm tơi xốp đất thường xuyên. Tỷ lệ pha trộn thích hợp nhất là 1:1

Cách bón phân để thu hoạch rau an toàn

Bón phân vô cơ nên thực hiện lần đầu khi cây rau còn nhỏ khoảng 4-5 cặp lá thật, chia mỗi đợt có 3 lần bón như sau:
- Trước tiên bón phân lân với liều lượng 2 muỗng cà phê nhỏ pha 10 lít nước tưới cho rau
- 3 ngày sau bón phân urê với liều lượng 1 muỗng càphê trong 10 lít nước
- Tuần sau bón DAP hay NPK 16.16.8 với liều lượng 1 muỗng cà phê rải xung quanh gốc rau, sau đó cho thêm ít giá thể hay đất trồng rau vào mặt chậu để rễ rau không lộ lên trên.
Lưu ý : bón phân vô cơ nên làm buổi chiều mát sau khi tưới nước và đợi khô nước trên lá.

Tùy vào thời điểm cắt thu hoạch mà có thời gian cách ly an toàn, thường bón phân vô cơ trước khi cắt rau là 10 -14 ngày, khi cắt xong có thể bón thêm một đợt phân vô cơ như trên, nếu cây rau đã lớn thì tăng gấp đôi liều lượng phân vô cơ.

Dùng phân bón lá cho rau trồng tại nhà

Phân bón lá cũng cần thời gian cách ly như khuyến cáo nhà sản xuất, tuy nhiên chỉ dùng phân bón lá khi gặp trời mưa kéo dài, khi cây rau bị vàng lá do nhiễm bệnh, hay khi rau còn nhỏ cần bổ sung thêm dinh dưỡng vi lượng cho rau trồng mau lớn.
Phân bón lá dùng cho rau thường dùng phân 30.10.10, K-Humat, Vitamin B1, Atonik, ra rễ mầm chồi…

2. Cách làm đất trồng rau với đất sạch dinh dưỡng chuyên trồng rau Tribat

Đổ đất sạch dinh dưỡng Tribat vào khay, chậu hoặc thùng xốp độ dày từ 15cm trở lên. Sau đó gieo hạt mật độ thưa và tưới nước hàng ngày. Sau 25 – 30 ngày có thể thu hoạch rau.

Đất sạch dinh dưỡng chuyên trồng rau Tribat là đất đã phối trộn đầy đủ các thành phần. Thành phần chính là phân trùn, tảo biển các nguyên tố trung và vi lượng nên đã đầy đủ dinh dưỡng khi trồng rau không cần bón thêm phân.

Đất sạch Tribat là thành phần hữu cơ, tơi xốp sạch mầm bệnh giúp cải tạo đất phù sa, đất bạc mầu làm đất thông thoáng. Nếu trồng rau bằng đất Tribat thì ít nhất trong 2 lứa đầu tiên thì không cần bón phân. Sau đó có thể bổ sung thêm đất Tribat mới để trồng rau tiếp hoặc có thể bón thêm phân cho rau theo quy trình bón phân ở trên

Địa chỉ mua đất trồng rau dinh dưỡng Tribat.
Văn phòng phía bắc: Số 59 ngõ 120 Trần Cung, Từ Liêm, Hà Nội
Văn phòng miền Nam: 127 Nguyễn Trọng Tuyển Phường 15 quận Phú Nhuận
Hoặc khách hàng có thể gọi điện để nhận được địa chỉ đại lý mua hàng gần nhất
hiep hoang
Trả lời 8 năm trước
Mình làm cho cty nội thất thường xuyên mua đất hữu cơ để trồng cây trang trí tiểu cảnh, vườn, ban công,.. nên có mối giá ưu đãi. Call mình 0934227221