Dùng bóng đèn nào tiết kiệm điện ?

fjghbfg
Trả lời 12 năm trước

Bóng đèn tuýp kiểu mới sẽ tiết kiệm điện hơn vì công suất tiêu thụ điện thấp hơn bóng compact.

Theo các nhà chuyên môn, bóng đèn tuýp kiểu mới sẽ tiết kiệm điện hơn vì công suất tiêu thụ điện thấp hơn bóng compact. Nhưng xét dưới góc độ chiếu sáng, tuổi thọ, giá cả… thì vẫn còn các quan điểm khác nhau.

Khi bàn đến việc sử dụng bóng đèn tiết kiệm điện, các nhà sản xuất Philips, Điện Quang, Rạng Đông… đều quả quyết, bóng đèn compact tiết kiệm điện hơn so với bóng đèn sợi đốt. Tuy nhiên, khi bóng đèn compact và bóng đèn tuýp loại 0,6 – 1,2m đặt bên nhau thì có nhiều ý kiến tranh luận bởi hai loại bóng đèn này đều có ưu và nhược điểm tuỳ theo không gian ứng dụng và quan điểm của người sử dụng.

Ông Nguyễn Hoàng Minh Vũ, phó khoa kỹ thuật đô thị – đại học Kiến trúc đưa ra đề bài như sau: trong một ngôi nhà phố, phòng khách lắp đặt 2 – 4 bóng đèn tuýp hoặc lắp 4 – 8 bóng đèn compact rải đều trên trần nhà thì cái nào tiết kiệm điện hơn?

Nếu dựa trên tính toán công suất sử dụng thì hệ thống bóng đèn tuýp T8, T10 loại 1,2m tiêu thụ khoảng 36 – 40W điện (gồm bóng đèn, chấn lưu, con chuột...); còn bóng đèn compact có cùng hiệu suất chiếu sáng thì công suất tiêu thụ chỉ khoảng 14 – 18W nên tiết kiệm điện hơn. Nhưng nếu xét dưới nhiều yếu tố khác như mục đích sử dụng, độ chiếu sáng, góc chiếu sáng, chi phí đầu tư về lâu dài… thì việc cân phân này còn tuỳ thuộc vào điều kiện ứng dụng.

Chẳng hạn, bóng đèn tuýp T8 lắp trên trần nhà, cho ánh sáng tản; góc chiếu sáng rộng, thấp nên phù hợp để chiếu sáng cho phòng làm việc, phòng khách trong gia đình. Xét về giá, một bóng đèn compact 18W khoảng 30 – 40 ngàn đồng, bóng đèn tuýp T8 cùng công suất 10 – 12 ngàn đồng.

Khi hư hỏng, bóng đèn compact buộc phải thay mới, lãng phí phần linh kiện điện tử ở chuôi đèn; còn bóng đèn tuýp thay mới thì không ảnh hưởng chấn lưu, nên tuổi thọ về lâu dài vẫn tiết kiệm hơn so với bóng đèn compact.

Bóng đèn compact có lợi thế cho nguồn sáng tập trung theo từng điểm, nếu lắp chung với choá đèn, hiệu ứng toả sáng sẽ cao hơn và đạt yếu tố thẩm mỹ. Nhưng thông thường bóng compact chỉ phù hợp cho các phòng trưng bày, cửa hàng kinh doanh thời trang, vàng bạc… cần làm bật các chi tiết để thu hút tầm nhìn khách hàng lên sản phẩm trưng bày.

Như vậy, đối với gia đình đèn chiếu sáng tiết kiệm hiệu quả nên sử dụng các loại bóng đèn tuýp “gầy” kiểu mới T5, T8 với chấn lưu điện tử (không sử dụng con chuột như đèn tuýp T10 dùng chấn lưu sắt từ). Một đèn tuýp kiểu mới chỉ sử dụng từ 10 – 14W điện, thấp hơn rất nhiều so với bóng đèn tuýp T10 tiêu thụ 40W.

Với bóng đèn compact có thể sử dụng ở những góc hẹp trong gia đình như nhà vệ sinh, bàn làm việc, đọc sách, hành lang, góc cầu thang… thì thích hợp hơn. Nếu kết hợp được hai loại bóng đèn nêu trên cho từng không gian tương thích trong gia đình chính là cách tiết kiệm điện hiệu quả về lâu dài.

rtỵky
Trả lời 12 năm trước

Theo hội chiếu sáng Việt Nam, hiện nay điện năng dành cho chiếu sáng chiếm khoảng 25-30% công suất điện tại giờ cao điểm. Hiện cả nước có khoảng 100 triệu bóng đèn các loại dùng để thắp sáng, trong đó có 80 triệu bóng đèn chiếu sáng tại các hộ gia đình và 20 bóng đèn tại cơ quan, nhà máy, xí nghiệp.

Vấn đề đặt ra là chúng ta nên sử dụng loại bóng đèn tiết kiệm nào là phù hợp?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại bóng đèn tiết kiệm điện như bóng huỳnh quang tiết kiệm điện T5 - 28W, bóng huỳnh quang Compact... Những loại bóng đèn compact 2U-3U được người tiêu dùng chọn mua thay thế cho các loại đèn tròn cũ.

Đèn huỳnh quang tiết kiệm điện T5 -28W (đèn tuýp) với đường kính 16mm được dùng để thay thế cho các loại bóng huỳnh quang T10 (đường kính 32mm) và T8 (đường kính 26mm) cũ. Đây là một sản phẩm đã được nghiên cứu và đưa vào sử dụng rộng rãi ở các nước phát triển như Mỹ, Đức, các nước Châu Âu từ năm 1996.

Khi sử dụng đèn huỳnh quang T5 -28W chúng ta sẽ giảm được mức tiêu thụ điện đến 40% so với đèn huỳnh quang T8, 52% so với đèn huỳnh quang T10. Đèn huỳnh quang compact cũng vậy, nếu bóng đèn tròn có công suất lên tới cả 100W thì các loại đèn Compact chỉ nằm trong khoảng 20W trở xuống.

Tuy mức đầu tư ban đầu của các loại bóng đèn tiết kiệm điện cao hơn so với bóng đèn thông thường nhưng người tiêu dùng sẽ có lợi về mức độ tiêu thụ điện. Tuổi thọ của các loại bóng đèn tiết kiệm điện cũng cao hơn nhiều lần so với bóng đèn thông thường. Ví dụ như bóng đèn huỳnh quang T5 có tuổi thọ là 20.000 giờ gấp 3 lần so với bóng đèn T10 là 6000 giờ. Bóng đèn compact có tuổi thọ từ 6000 - 10.000 giờ, còn bóng đèn tròn thông thường chỉ đạt được trên dưới 1000 giờ.

Khi thay thế các loại đèn tiết kiệm điện người tiêu dùng sẽ không phải thay đổi các loại chóa đèn, máng đèn, chấn lưu vì các loại bóng đèn tiết kiệm điện đã được thiết kế để phù hợp cho thay thế các loại bóng đèn cũ.

Ngoài ra, khi sử dụng bóng đèn tiết kiệm điện, người tiêu dùng còn có lợi về nhiều mặt khác như về quang thông ít bị suy giảm trong quá trình sử dụng ( giảm khoảng 3% sau 10.000 giờ sử dụng đối với bóng đèn tiết kiệm điện T5); độ hoàn màu của ánh sáng cao nên dễ phân biệt màu sắc của đồ dùng, vật liệu, sản phẩm; về tính thẩm mỹ khi lắp đặt; và tốt cho thị lực của mắt do giảm thiểu sự nhấp nháy ánh sáng do sử dụng chấn lưu điện tử...

Ở Việt Nam hiện nay cũng đã có một số công ty chuyên cung cấp về các loại bóng đèn tiết kiệm điện. Trong đó, Công ty Cổ phần giải pháp tiết kiệm năng lượng và công nghệ thông tin ESIT được đánh giá là công ty đi đầu trong lĩnh vực phân phối và phát triển sản phẩm này trên thị trường.

ghjhgj
Trả lời 12 năm trước

Thạc sĩ Hoàng Tiến Cường, Trưởng Phòng Quá trình thiết bị, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, trả lời:

Hiện nay có rất nhiều loại bóng đèn tiết kiệm điện như đèn T20, T18, đèn compact và đèn LED. Đèn LED không cần dùng dây tóc vonfam như bóng đèn thông thường nên tiết kiệm năng lượng đến mức gần như không tốn chút năng lượng nào cả.

Tuy nhiên, đèn LED chưa được ứng dụng trong thắp sáng, mới chỉ được dùng trong đèn điện thoại, đèn nền của CD...

Vì thế, loại đèn tiết kiệm năng lượng nhất hiện nay vẫn là đèn compact. Để tăng độ bền cho đèn compact, nên lắp ở những nơi cần dùng ánh sáng nhiều, hạn chế bật tắt.

wto phượng
Trả lời 12 năm trước

Bóng đèn tiết kiệm điện dùng trong gia đình có 2 màu chủ yếu là vàng và trắng. Ngoài tính năng tiết kiệm điện, những loại bóng đèn này cho ánh sáng rất thật, nhờ đó không gây hại mắt. Tùy theo kích thước không gian mà bạn có thể sử dụng bóng đèn với công suất chiếu sáng 5w, 11w, 14w,… 55w,… Công suất bóng càng lớn độ sáng càng mạnh hơn.

Bóng đèn tiết kiệm điện còn có các mẫu đèn dùng để trang trí sân vườn, đèn chùm, đèn ngủ,… Loại bóng này có nhiều màu sắc ánh sáng đa dạng như: vàng, xanh, hồng, đỏ,… đặc biệt có chế độ tự thay đổi màu sắc rất sinh động.

Hiện nay có loại bóng đèn tiết kiệm điện thế hệ mới, đó là bóng LED (Light Emitting Diode) được chế tạo từ chất bán dẫn, sử dụng các đi-ốt có khả năng phát ra ánh sáng, tiết kiệm điện hơn cả loại bóng huỳnh quang và compact, cho ánh sáng giống với ánh sáng tự nhiên nhất. Độ bền của nó cũng cao hơn hẳn: tùy loại có thể là 10.000 giờ, 20.000 giờ,… thậm chí có thể đạt 100.000 giờ. Đặc tính này có được nhờ bóng LED trong quá trình chiếu sáng tỏa ra rất ít nhiệt năng, một bóng LED 7W có thể phát quang tương đương bóng 45W…

Nguyễn Hải Nam
Trả lời 11 năm trước

Hiện tại thì công nghệ chiếu sáng tiết kiệm điện nhất là công nghệ led.LED đã phát triển đến thế hệ thứ 3.
-Thế hệ đầu tiên là led 2 chân dài nhiều màu xanh,đỏ...led này dễ chết khi điện áp không ổn định.loại led này thường dùng trong biển quảng cáo,chiếu sáng công suất thấp.
-Thế hệ thứ 2 là loại led 2 chân công suất cao khoảng 1w /chip .Loại này được ứng dụng nhiều trong chiếu sáng downlight,panel,sportlight....mặc dù có nhiều ưu điểm nhưng thế hệ chip led này dần dần sẽ bị thay thế do công suất cao,tản nhiệt kém dẫn đến quang thông suy giảm nhanh.Hàng bán thông dụng trên thị trường đa phần là hàng Trung quốc nên chất lượng không đảm bảo.
-Thế hệ thứ 3:led chip SMD.hiện nay có nhiều nhà phân phối led chip thế hệ thứ 3 như : Epistar, LG,osram(Đức).... tuổi thọ của led là 50 000 giờ.Độ suy giảm quang thông theo thời gian rất nhỏ.Chỉ số hoàn màu CRI >85 cho chất lượng ánh sáng trung thực hơn.
Việc sử dụng LED trong công nghệ chiếu sáng góp phần tiết kiệm năng lượng,giảm thiểu ô nhiễm môi trường,mang lại chất lượng ánh sáng chất lượng tốt nhất.

Công ty SUNLED là công ty đi đầu trong lĩnh vực chiếu sáng tiết kiệm điện-công nghệ LED -SMD.Công ty chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn thiết kế chiếu sáng hoàn toàn miễn phí.Chúng tôi tự hào mang đến cho ngôi nhà của bạn công nghệ chiếu sáng tiết kiệm nhất,hiệu quả nhất.
Công ty cổ phần SUNLED
Số 2 Dãy D2-2 Ngõ 95 Đường Chùa Bộc-Đống Đa -HN
Webside:http://sunled.com.vn/
Liên hệ trực tiếp: Phạm Văn Nam (Sale)
Email: nampham@sunled.com.vn
Tel:0947 69 88 55 /0977477206
Yahoo: sunled.kinhdoanh1
Skype:sunled.kinhdoanh1