Tư vấn xóa bớt, chàm, vết khâu trên trán và sẹo lồi

Em có một cái bớt, bớt có nhiều mụn ruồi màu đen và có cả lông nữa. Em muốn nhờ tư vấn cách nào tốt nhất để thẩm mỹ vì bớt này khiến em rất mặc cảm. Ngọc Nga (jumybc2006@yahoo.com)
Đăng ngọc mạnh
Trả lời 16 năm trước
Bớt sắc tố có lông màu đen của em có thể là bớt sắc tố bẩm sinh. Tôi không được rõ kích thước lớn hay nhỏ. Việc điều trị bằng laser là tốt nhất (Q-switched Nd :YAG laser, q-switched ruby laser). Tuy nhiên, điều trị bao nhiêu lần còn phụ thuộc vào màu sắc và độ sâu của bớt. Tốt nhất nên đến một cơ sở thẩm mỹ có uy tín để được tư vấn chu đáo hơn. Sẹo lồi ở chân Hỏi: Tôi có một sẹo lồi ở chân màu đỏ (do hồi nhỏ bị phỏng), nay tôi muốn đi cắt bỏ, không biết cắt ở đâu và chi phí như thế nào? Minh Nguyệt (smoonthvn@yahoo.com) Trả lời: Muốn giải quyết sẹo có hiệu quả cần phải biết rõ về kích thước, vị trí, màu sắc, tính chất ( lồi-Keloids, phì đại - Hypertrophic...) của sẹo. Đối với mỗi loại sẹo có những phương pháp xử lý khác nhau. Nếu xác định là sẹo lồi (Keloids scars) cần có thái độ xử lý thận trọng. Sẹo lồi ở một số vị trí đặc biệt sẽ không có chỉ định phẫu thuật. Có thể điều trị nội khoa đối với sẹo có kích thước nhỏ giúp cho sẹo phẳng hơn, giảm sẫm màu bằng dùng thuốc kết hợp trị liệu Laser Những sẹo vừa có thể phẫu thuật cắt bỏ, tái tạo lại hay sử dụng xoay chuyển vạt da tại chỗ để giải quyết. Nếu sẹo kích thước lớn có thể dùng phương pháp dãn tổ chức (expander) hay ghép da hoặc ghép vạt da tự do (free flap) sử dụng kỹ thuật vi phẫu. Muốn khắc phục khiếm khuyết sẹo xấu bạn cần đến khám bác sĩ để lựa chọn phương pháp phù hợp trước khi thực hiện phẫu thuật. Vết chàm ở vùng vai Hỏi: Em bị tràm từ bé, bị tràm ở tay rất nhiều và rộng ra vùng vai. Có cách nào giúp em giảm bớt không ạ. Tay bị tràm nhiều nên em hầu như không dám mặc áo cộc tay. Bạn em có bảo là đi tắm trắng sẽ đỡ, chuyên mục hãy tư vấn giúp em với ạ ! T.Hà (ha_ha08@yahoo.com.vn) Trả lời: Vết tràm mà em gọi có thể là bớt sắc tố bẩm sinh có Berker. Điều trị bằng laser Q-switched Nd:YAG là tốt nhất. Điều trị thường phải mất nhiều thời gian (khoảng 6 tháng). Tắm trắng không thể điều trị được bớt sắc tố, chỉ làm giảm sắc tố tạm thời mà thôi. Em nên đến cơ sở thẩm mỹ có uy tín để được tư vấn. Công nghệ này cũng có thể áp dụng để xóa xăm lông mày. Điều trị vết khâu trên trán Hỏi: Em bị ngã xe máy. Do bị va đập phần trán xuống đường nên bị khâu 12 mũi ở trên trán. Em đã bị được một tuần và chuẩn bị đi cắt chỉ. Em muốn hỏi làm thế nào không để lại sẹo và vết thâm trên trán? Vũ Thị Lanh (dathoigian99@yahoo.com) Trả lời: Có nhiều biện pháp để hạn chế, khắc phục sẹo khác nhau giúp biến sẹo to thành nhỏ, giúp sẹo lồi phẳng hơn, hình thức thẩm mỹ hơn…Tuy nhiên không có bất kỳ phương pháp nào có thể làm mất sẹo hoàn toàn. Hình thức vết sẹo của bạn tuỳ thuộc vào mức độ tổn thương và cách thức xử trí kỳ đầu tổn thương đó. Muốn sẹo đạt thẩm mỹ, sau cắt chỉ bạn cần tránh để ánh nắng chiếu trực tiếp vào vùng tổn thương, dùng thuốc để hạn chế hình thành sẹo lồi và giảm hiện tượng tăng sắc tố sẹo nếu có. Sau thời gian khoảng 6 tháng nếu không thấy hài lòng với vết sẹo, bạn có thể đến bác sỹ thẩm mỹ để được tư vấn