BlackBerry PlayBook – những điều nên biết về chiếc tablet mới?

tun cua di
Trả lời 13 năm trước

Cuối cùng thì chiếc tablet của RIM cũng đã lộ diện, trong buổi hội nghị các nhà phát triển của hãng khai mạc đêm qua tại San Francisco. Chiếc tablet có kích thuóc 7-inch này trái với dự đoán, mang một cái tên mới và khá “chơi” – PlayBook. Chúng ta hãy cùng xem qua 10 điểm nổi bật của thiết bị được xem là đối thủ nặng kí nhất của Apple iPad.

PlayBook có kích thước 7-inch, nặng 400g và có màn hình 1024×600

PlayBook nhỏ và nhẹ hơn iPad, với màn hình có mật độ điểm ảnh cao hơn. PlayBook lại nặng hơn một chút so với Samsung Galaxy Tab, tuy nhiên tổng thể có vẻ cân đối hơn.

PlayBook sử dụng BlackBerry Tablet OS

Như những thông tin trước đây, RIM PlayBook không sử dụng BlackBerry 6 OS nữa mà chuyển sang phát triển hẳn trên một hệ điều hành mới – BlackBerry Tablet OS, dựa trên nền tảng công nghệ từ QNX Software – công ty mà RIM đã mua lại thành công hồi tháng 4 năm nay. OS mới này được xây trên nhân có kiến trúc microkernel, mang tên QNX Neutrino.

BlackBerry Tablet OS hỗ trợ hàng tá nền tảng và công nghệ mới, chẳng hạn như POSIX OS, SMP, OpenGL, BlackBerry 6, WebKit, Java, Adobe Flash & AIR, cùng nền tảng BlackBerry WebWorks mới của RIM. Các ứng dụng được viết trên nền này sẽ chạy được trên cả BlackBerry 6 OS lẫn BlackBerry Tablet OS, trong khi Java giúp các lập trình viên chuyển đổi các ứng dụng nền Java trên BlackBerry 6 sang OS mới dễ dàng hơn. OpenGL cũng mang đến cho chiếc tablet này những tiềm năng về khả năng chơi game.

BlackBerry Tablet OS có giao diện người dùng được tối ưu cho kích cỡ của PlayBook, với khả năng đa nhiệm ngay từ trong “trứng nước”. Không giống như iPad hay các tablet Android, giao diện của BlackBerry Tablet OS đẹp và thuận tiện sử dụng hơn, với nhiều nét “lai” giữa các thẻ trên webOS và CoverFlow của Apple. Các ứng dụng cơ bản như bàn phím ảo, trình duyệt web hay trình chơi nhạc đều được thiết kế với đầy đủ tính năng và giao diện gọn gàng, thân thiện.

PlayBook sử dụng vi xử lý dual-core 1GHz và 1GB RAM

Multitask với cấu hình trên hẳn không còn là vấn đề, và việc xuất tín hiệu video HD 1080p hay chạy các ứng dụng phức tạp cũng chỉ là “muỗi”. 1GB RAM đóng vai trò rất quan trọng trong khả năng multitask của chiếc tablet này, với việc cho phép chạy ngầm rất nhiều ứng dụng khác nhau cùng lúc, hay mở nhiều tab trên trình duyệt một cách trơn tru. Trong khi iPad chật vật với 256MB RAM, iPhone 4 là 512MB thì 1GB của PlayBook quả là đáng giá.

Cấu hình cụ thể của chiếc tablet này như sau:

  • Kích thước 5.1″ x 7.6″ x 0.4″ (130mm x 193mm x 10mm)
  • Trọng lượng: 0.9 pounds – 400 gram
  • Màn hình 7-inch LCD 1024×600, WSVGA, cảm ứng đa chạm hỗ trợ gesture
  • Sử dụng BlackBerry Tablet OS với khả năng multitasking hoàn hảo
  • Vi xử lý 1 GHz dual-core
  • 1GB RAM
  • 2 camera HD (3MP mặt trước, 5MP mặt sau), hỗ trợ quay phim 1080p HD
  • Khả năng playback: 1080pHD video H.264, MPEG, DivX, WMV
  • Audio playback: MP3, AAC, WMA
  • Hỗ trợ HDMI output
  • Wi-Fi 802.11 a/b/g/n
  • Bluetooth 2.1 + EDR
  • Cổng kết nối: mini-HDMI, micro USB, đầu sạc

PlayBook hỗ trợ multitasking đúng nghĩa

PlayBook là chiếc tablet hỗ trợ multitasking đầy đủ hơn nhiều so với việc multitask trên iOS 4. Các ứng dụng không thể chạy ngầm trên iPad như trên máy tính chúng ta vẫn thấy, mà chỉ có thể thực hiện một vài tác vụ đơn giản như chơi nhạc hay download file trong một thời gian nhất định mà thôi. PlayBook thì khác, mọi thứ sẽ y hệt như trải nghiệm của bạn trên desktop và laptop ở nhà, với tất cả các ứng dụng đều làm việc của mình.

PlayBook hỗ trợ đầy đủ Adobe Flash và AIR

Điều này có nghĩa là các trang web chứa flash không thể xem được trên iPad đều sẽ có thể trên PlayBook. Chúng ta hãy chờ xem Flash trên PlayBook hoạt động như thế nào, so sánh với các thiết bị Android khác. Liệu nó có gây ảnh hưởng nhiều đến hiệu năng chung hay không? AIR, ở khía cạnh khác, mở ra cơ hội cho nhiều dịch vụ và ứng dụng khác. Kết hợp với trình duyệt nền WebKit, trải nghiệm web và internet trên PlayBook sẽ thật sự đầy đủ.

Camera phía sau có độ phân giải 5MP, trong khi camera phía trước là 3M. Chụp hình là việc của camera sau trong khi hội thoại video là việc của camera trước – rất rõ ràng phải không? Camera của PlayBook hỗ trợ ghi hình với nhiều định dạng khác nhau ở độ phân giải tối đa 1080p, từ H.264, WMV, DivX cho tới MPEG. Máy cũng có cổng HDMI cùng một chiếc micro USB để kết nối máy tính dễ dàng.

PlayBook có kích thước giống một cuốn sách hơn là iPad cồng kềnh, và ngay khi ra mắt, Amazon đã hứa hẹn một ứng dụng Kindle cho chiếc tablet này. Khả năng đọc sách và thuê sách trực tuyến sẽ là một điểm cộng mạnh mẽ cho PlayBook.

PlayBook kết hợp tốt với mọi thứ của BlackBerry

Tất nhiên, cùng một “mẹ” RIM sinh ra nên 2 anh em này chung sống rất hòa thuận với nhau, chia sẻ mọi thứ mình có. Bạn có thể xem bất kì thứ gì có trên chiếc BlackBerry với PlayBook, như email, lịch hẹn mà không cần phải đồng bộ dữ liệu. PlayBook cũng có khả năng kết nối tới BlackBerry Enterprise Server ngay lập tức.

Thời gian có mặt của PlayBook là vào năm tới, nhưng chưa có giá cụ thể

RIM cho biết, kế hoạch phân phối chiếc tablet này của họ tại Mỹ là vào đầu năm 2011, trong khi các nơi khác sẽ được tiếp cận sau tháng 3. Lời tiên đoán trước kia cũng đúng phần nào, khi phiên bản đầu tiên ra mắt sẽ không có 3G mà chỉ gồm WiFi và Bluetooth. Các phiên bản hỗ trợ kết nối 3G và 4G cũng sẽ có mặt trong tương lai. Giá cả chưa phải là trọng tâm trong lần ra mắt này, tuy nhiên do RIM có quan hệ khá tốt với các nhà mạng, ngày sản phẩm bán ra hi vọng sẽ có một đợt giảm giá nào đấy.

Tổng quan mà nói, PlayBook là một thiết bị hay ho và thú vị hơn rất nhiều so với những gì chúng ta dự đoán. Dù là một chiếc “BlackBerry tablet”, RIM đã mang lại cho sản phẩm của mình nhiều nét mới, cũng như biết cách lắng nghe và làm hài lòng người tiêu dùng. Công việc còn lại của họ giờ đây là chuẩn bị một mức giá hợp lý, cùng việc đặt hàng OEM trước để tránh nguy cơ “hàng làm ra không kịp bán”.

Cuối cùng là video eyes-on đầu tiên của Engadget về BlackBerry PlayBook – phiên bản mẫu được RIM trình diễn trong một lớp kính trong suốt. Quả là một ý tưởng ngộ nghĩnh và thú vị, khi việc chiêm ngưỡng thiết bị công nghệ thời nay không khác gì khi đi sở thú..