Đánh giá chất lượng iPad - máy tính bảng kiểu của Apple. Những ưu và nhược điểm của Apple iPad

Cafe đen
Trả lời 14 năm trước
Đêm 27.1 (giờ Việt Nam), chiếc máy tính bảng của Apple đã chính thức ra mắt với tên gọi iPad. Về cơ bản thiết bị này giống như iPod Touch màn lớn (không có chức năng thoại). iPad chia làm 2 phiên bản chính, có wifi hoặc có wifi/3G. [b]Nhược điểm thì thấy có nhiều [/b] [red]- Tỷ lệ màn hình bé quá - Chỉ hỗ trợ cổng xuất video 480p - Không có chip GPS tích hợp - Không có cổng USB - Không có Camera - Không thể chạy đa nhiệm và không hỗ trợ Flash trên trình duyệt web.[/red] Một số hình ảnh về iPad Các cổng kết nối của iPad. [gallery]/14/lxz1264728439.jpg[/gallery] Danh bạ trên iPad. [gallery]/14/dxc1264728440.jpg[/gallery] Tủ sách trực tuyến dành cho iPad. [gallery]/14/wtr1264728443.jpg[/gallery] Giao diện màn hình chính của iPad. [gallery]/14/qdf1264728441.jpg[/gallery] Lướt web với trình duyệt Safari. [gallery]/14/die1264728488.jpg[/gallery] Bàn phím ảo trên iPad. [gallery]/14/lhz1264728486.jpg[/gallery] Ứng dụng nghe nhạc trên iPad. [gallery]/14/bkw1264728490.jpg[/gallery] Ứng dụng bản đồ số. [gallery]/14/bkw1264728490.jpg[/gallery] Thư viện ảnh trên iPad. [gallery]/14/brx1264728494.jpg[/gallery] Chơi game trên iPad. [gallery]/14/ifz1264728512.jpg[/gallery] Xem video độ phân giải HD. [gallery]/14/fdr1264728514.jpg[/gallery] Tham khảo [b]Những thiếu sót đáng kể ở Apple iPad[/b] từ số hóa Không thể chạy đa nhiệm và hỗ trợ flash, thiếu có chip GPS tích hợp là những nhược điểm nổi bật ở máy tính bảng đầu tiên của Apple. Rạng sáng nay,[u] iPad, chiếc máy tính bảng được mong đợi của Apple cuối cùng cũng xuất hiện.[/u] Sản phẩm mới của "Quả táo" gây ngạc nhiên với thiết kế mỏng nhẹ, thời lượng sử dụng pin liên tục 10 tiếng cùng thời gian chờ tới một tháng. iPad cũng có thể sử dụng hầu hết 140.000 ứng dụng trong kho App Store cùng kho sách từ gian hàng của Amazon. Rất ít người có cơ hội sử dụng trực tiếp sản phẩm này khi nó mới chỉ ra mắt ít giờ trước đây, nhưng qua một số cái nhìn và thông số ban đầu, iPad vẫn còn tồn tại những thiếu sót làm không ít người dùng thất vọng. [b]Đầu tiên có lẽ phải kể đến tỷ lệ màn hình[/b], trong khi tỷ lệ 16:9 hay 16:10 đang dần trở nên phổ biến thì iPad vẫn làm nhiều người khó hiểu khi xuất hiện với tỷ lệ 4:3. Theo thông báo cùa Apple, iPad có khả năng chạy video độ phân giải HD, nhưng nhiều người đang tự hỏi với độ phân giải màn hình chỉ là 1.024 x 768 pixel thì chiếc máy tính bảng này có thể cho hình ảnh đẹp khi phát các đoạn video độ phân giải 1.280 x 720 pixel (720p) hay chỉ hơn chút ít so với video chuẩn 480p. Apple liệu có lý gì khi sản xuất chiếc máy tính bảng với độ phân giải như vậy? iPad có thể được người dùng "tha thứ" nếu việc màn hình không thể hiển thị đúng độ phân giải video 720p bằng cách hỗ trợ cổng xuất định dạng này. Nhưng không, một lần nữa Apple lại khiến những người chăm chú theo dõi buổi lễ ra mắt cảm thấy khó hiểu với việc [b]chỉ hỗ trợ cổng xuất video 480p[/b]. Bộ vi xử lý độc quyền mới của Apple dường như đủ mạnh để phát các đoạn video chuẩn HD, nhưng có vẻ như iPad đang bị hạn chế bởi chính nhà sản xuất tạo ra nó. Gần như không thể "thưởng thức" trọn vẹn video độ nét cao trên màn hình của máy cộng thêm việc cũng không có cách nào để xem nó trên màn hình lớn cỡ 46 inch trở lên đúng chuẩn, iPad có vẻ như đang làm mất lòng những tín đồ của phim ảnh. [b]Không có chip GPS tích hợp[/b] có lẽ chính là nhược điểm đáng chú ý tiếp theo của iPad. Thiếu sót này làm cho sản phẩm của Apple giống như một chiếc Apple TV, hay một khung ảnh để trang trí trong một căn phòng hơn là một thiết bị di động thực thụ. iPad chỉ được trang bị A-GPS (xác định vị trí của thiết bị so với các trạm thu phát sóng của các mạng điện thoại trung gian thông qua 3G, Wi-Fi trong khu vực và từ đó tính toán ra vị trí). Không có cổng USB là một thiếu sót ít gây bất ngờ nhất của iPad khi nhiều người có thể hiểu được Apple muốn đưa nó vào làm một thành viên của gia đình iPod hay iPhone với một loại cổng kết nối độc quyền của hãng. Tuy nhiên, với khả năng sử dụng các ứng dụng văn phòng hay chỉnh sửa hình ảnh với màn hình lớn thì việc thiếu kết nối USB để trao đổi dữ liệu sẽ còn là vấn đề được nhiều người nhắc tới. Được coi là thiết bị giải trí di động và là trung gian giữa iPhone/iPod với MacBook/iMac nhưng iPad lại thiếu đi thứ mà [b]các sản phẩm này đều có là camera. [/b]Ứng dụng Skype hỗ trợ đàm thoại video có trên App Store có lẽ sẽ trở nên vô dụng với Ipad nếu như không có camera gắn ngoài được bán như một phụ kiện của iPad từ Apple. Giống như iPhone, iPad tiếp tục khiến người dùng phải thất vọng khi [b]không thể chạy đa nhiệm và không hỗ trợ Flash trên trình duyệt web. [/b]Đây là thiếu sót nhiều người hy vọng sẽ được khắc phục trên sản phẩm máy tính bảng của Apple, nhưng có lẽ chờ đợi sẽ là thứ người dùng tiếp tục phải đón nhận, ít nhất là cho đến khi hệ điều hành iPhone 4.0 ra mắt.
quaque
Trả lời 14 năm trước
[b]10 điều Apple iPad thua netbook[/b] Ngay khi Apple công bố máy tính bảng, một trong những từ được nhắc đến nhiều nhất là "thất vọng". Người hâm mộ chờ đợi một sản phẩm có thiết kế đột phá, chip tốc độ cao, hệ điều hành Mac OS... Tuy nhiên, nếu những điều đó được đáp ứng, iPad sẽ trở thành một MacBook thu nhỏ và được bán trên 1.000 USD thay vì giá bình dân hiện nay. Netbook càng không thể sánh với iPad về kiểu dáng, thương hiệu, khả năng hỗ trợ ứng dụng, chất lượng hiển thị video và nhất là màn hình cảm ứng đa điểm cùng các trải nghiệm "tuyệt vời" giống trên iPhone/iPod Touch mà netbook khó có thể mang lại. Tuy nhiên, iPad vẫn có một số thiếu sót (nhằm đảm bảo mức giá 499 USD) khiến người dùng cảm thấy hơi tiếc nuối. Hơn nữa, 500 USD là giá chuẩn của netbook nên nó không ngừng bị so sánh với dòng sản phẩm này. [b] - Video chat: [/b]Đa số netbook được trang bị webcam để chat hình qua Skype và những dịch vụ online khác. [b]- Flash:[/b] Dù CEO Steve Jobs có gọi iPad là "thiết bị hỗ trợ web tốt nhất bạn từng sở hữu" thì việc thiếu Flash sẽ làm mọi người khó chịu khi mở những trang chia sẻ video, chơi game trên Facebook... [b]- Lập trình:[/b] Đa số người sử dụng không phải lập trình viên nhưng netbook có thể chạy Windows 7 để phục vụ một vài công việc lập trình đơn giản. [b]- Tải ảnh từ camera:[/b] iPad không dùng cổng USB khiến việc kết nối với máy ảnh và các thiết bị ngoại vi khác trở nên khó khăn (dù sản phẩm có dongle riêng), còn netbook thường tích hợp 2 cổng USB. [b]- Dung lượng lưu trữ:[/b] Một netbook chuẩn có ổ cứng 160 GB trong khi iPad hỗ trợ tối đa 64 GB (giá tới 700 USD). [b]- Pin:[/b] Sử dụng pin liền giúp iPad mỏng và đẹp nhưng không dễ dàng chuyển đổi từ pin 3 cell lên 6 cell hoặc hơn như netbook. [b] - Bàn phím:[/b] iPad dùng bàn phím ảo, đơn giả vì nó là máy tính dạng bảng, nhưng nhiều người vẫn chuộng bàn phím vật lý. [b]- Khả năng nâng cấp:[/b] Netbook cho phép nâng cấp RAM và ổ cứng còn iPad là sản phẩm "kiên cố" và người dùng phải chấp nhận lựa chọn của mình: 499 USD cho ổ 16 GB hoặc 700 USD cho phiên bản 64 GB. [b]- Không chạy đa nhiệm:[/b] Không cho phép chạy nhiều ứng dụng cùng lúc, iPad chưa thể được gọi là một máy tính (điều này có thể thay đổi khi Apple giới thiệu hệ điều hành iPhone OS 4.0). Ngoài ra, iPad còn bị chê vì sử dụng tỷ lệ màn hình lạc hậu 4:3, không phù hợp để xem phim (nhưng lại hợp để đọc sách trên thiết bị), không tích hợp chip GPS...
Phố mùa đông
Trả lời 14 năm trước
[b] Những điều có thể bạn sẽ không hài lòng với iPAD [/b] [b]Chúng ta đã mong đợi quá nhiều ở iPAD để rồi chúng ta lại thấy quá nhiều vấn đề ở sản phẩm mới nhất này của Apple. Những thiếu sót, những điều tưởng chừng rất ngớ ngẩn... Có thể bạn sẽ thấy những điều dưới đây cùng ý tưởng, cũng có thể bạn sẽ có những lý luận khác. Hãy chia sẻ cùng chúng tôi.[/b] [b] Không chạy HDH MacOS: [/b]iPad một chiếc tablet, nhưng nó lại chạy hệ điều hành của iphone. [b] Viền màn hình quá dày:[/b] Nếu bạn nói rằng màn hình tỉ lệ 4:3 tuy không phù hợp với việc xem phim nhưng đọc sách và hình thì vẫn tốt. Nhưng bạn sẽ nói sao về cái khung màn hình quá lớn của iPAD. Nó làm cho cái máy 9"7 to như một chiếc máy 11". [b] Không hỗ trợ đa nhiệm:[/b] iPAD to như một chiếc máy tính nhưng lại không cho phép chạy nhiều ứng dụng cùng một lúc. Có vẻ như chúng ta sẽ không làm được gì nhiều từ nó rồi. [b] Không có camera:[/b] Thiếu camera trước đã là một vấn đề, nhưng không hỗ trợ camera khác sau lưng thì càng khó hiểu hơn nữa. Apple cấm người dùng sử dụng phần mềm iChat của mình để chat video trên iPad luôn hay sao? [b] Bàn phím ảo truyền thống:[/b] Apple không phát minh ra một bàn phím mới hay một cách nhập liệu khác mang tính cách mạng. Làm sao chúng ta có thể một tay cầm một tay gõ cái bàn phím to như thế? Làm sao chúng ta có thể dùng 2 tay gõ mà không có chân hay kệ để đỡ? [b] Không khe đọc thẻ, không cổng USB:[/b] Chúng ta có thể chép hình từ thẻ nhớ, từ máy ảnh vào iPAD nhưng với điều kiện là phải có đầu đổi cổng giao tiếp từ cổng của Apple ra USB và ra đầu đọc thẻ SD. Tất cả phải trả bằng tiền đô. Bàn phím 69$, 39$ cho vỏ đựng máy, 29$ cho bộ chuyển đổi qua cổng VGA và 29$ nữa để chuyển cổng giao tiếp của iPad thành USB và khe đọc thẻ SD! [b] Cách đặt tên:[/b] Trong tiếng anh, pad là từ để chỉ một “công cụ nhạy cảm” mà phụ nữ vẫn hay dùng. Chắc chắn việc trò đùa này sẽ vẫn còn tiếp diễn trong tương lai. [b] Không hỗ trợ Adobe Flash:[/b] Hầu hết định dạng chuyển động trên internet hiện nay dùng Flash thế mà iPAD không hỗ trợ Flash. Vậy thì người dùng làm sao mà duyệt web hoàn hảo được. [b] Dùng chuẩn SIM mới đến nỗi chỉ có AT&T mới có:[/b] Chắc chắn bạn sẽ không dùng SIM 3G của Viettel, Vinaphone hay Mobifone để dùng trên chiếc iPAD này được. Hiện chỉ có AT&T và rất ít công ty khác là sắp đưa vào sử dụng loại MicroSIM này. Apple quảng cáo là iPAD không khóa mạng 3G nhưng cách khóa này còn kinh khủng hơn.
john wu
Trả lời 14 năm trước
Chào bạn, mình cũng thích ipad lắm nên đã tạo 1 site để chia sẽ về ipad. ([url=http://ipadviet.com/]http://ipadviet.com/[/url]) Nếu bạn quan tâm đến iPad có thể ghé thăm website ipadviet và trở thành những người đầu tiên xây dựng cộng đồng ipad ở Việt Nam. Enjoy Apple! Rất vui được làm quen ^^
Nếu một ngày..
Trả lời 14 năm trước
- Mỗi người 1 suy nghĩ nhưng mình mong mọi người đứng ở thế cân bằng mà nhận định hơn là quá nghiêng về 1 phía! IPad là 1 sản phẩm mà chính mình cũng từng nghĩ nó sẽ là 1 đột phá nhưng mình cũng chỉ là 1 người bình thường và mức sử dụng bình thường! Và là 1 người bình thường nhìn nhận về IPad chứ ko quá cao siêu mà hiểu những j S.J cùng Apple làm! Nếu bạn nói nó chỉ để đọc sách thì tham vọng của Apple ko chỉ có thế! Và với mức giá xứng tầm 1 con Lap thì người ta và như mình đây có muôn bỏ tiền ra chỉ để đọc sách, hoặc chơi Game, lướt Net 1 cách đơn giản không? Chắc do mình thiển cận và kinh tế eo hẹp nên chưa nghĩ tới còn bao giờ thừa tiền đã thì tính sau! - Mình cũng đã từng nói là không nên đánh giá vào thời điểm bây giờ vì mỗi người 1 suy nghĩ và ai cứ đi hướng riêng của người đó! Tất cả nên nhìn nhận ở kết quả bán sản phẩm của Apple nhưng cảm thấy khó chịu khi ai đó đứng nghiêng 1 cách quá đáng về 1 phía và hâm mộ thái quá khi chỉ nhìn nhận cái được mà ko nhìn nhận cái mất! Bất cứ sản phẩm nào cũng có cái ưu cái nhược, vậy mới có sự khám phá và phát triển. Nếu nói như bạn thì quá rằng Apple thừa sức làm 1 sản phẩm toàn năng ko sai sót mà đây chỉ là cố tình của Apple hoặc đơn giản hơn, IPad chính là 1 sản phẩm không 1 thiếu sót và tất cả các thiếu sót là cố tình....?
Chita
Trả lời 14 năm trước
Theo tôi; iPad thích hợp nhất cho việc .....nằm đọc sách. Tất cả các chức năng khác, bạn có thể tìm được ở Iphone hay MBP. Nhưng để giải trí hoặc học tập trong tư thế nằm thì iPad là thích hợp nhất. Theo tôi chức năng giải trí lưu động cũng không phải là mục sở trường của iPad. Nói chung iPad chỉ dành cho những người có cuộc sống khá giả, có thú vui thanh tao và có một ngôi nhà đầy đủ tiện nghi. Đa phần những ý kiến thất vọng về iPad đều có thể xuất phát từ những người thiếu vắng một hoặc những phẩm chất trên. Nếu bạn giầu và có một ngôi nhà rộng rãi, đầy đủ tiện nghi, tại sao bạn cứ phải chạy nhông nhông ngoài đường làm gì ? Những người giầu có và biết hưởng thụ cuộc sống, khi đi ra ngoài căn nhà của họ là có mục đích rõ rệt để làm việc hay đi chơi. Vì vậy hoàn toàn không cần thiết một cái iPad có thể làm được hầu hết mọi việc. Đi chơi dã ngoại thì chú tâm vào thiên nhiên vào cuộc sống xã hội. Ra ngoài lại chúi mõm vào đọc sách hay lướt web , chát chít v.v..... thì đừng nên ra ngoài làm gì, ngoại trừ bạn không có nhà hoặc căn phòng trú thân của bạn quá nhỏ bé, thiếu thốn tiện nghi và quá buồn nản. Việc nào ra việc ấy. Điện thoại thì có iPhone, nghe nhạc thì tốt nhất phải có dàn nhạc xịn (phải giầu mới sắm được ) chụp ảnh, quay camera phải mua máy ảnh và caméra chuyên dụng ( phải nhiều tiền mới mua được) chứ nghe bằng iPod, chụp bằng iPhone thì chỉ là trò trẻ con , hoặc của mấy người nghèo, không đủ tiền mua sắm phương tiện chuyên dụng. Làm việc thì đương nhiên phải dùng MBP hay máy tính xịn hơn.... Tóm iPad chỉ dành cho việc giải trí hay học tập của những người giàu, có thú vui thanh cao và có căn nhà đầy đủ tiện nghi và cuộc sống nhàn hạ. Họ thích đọc sách, và họ quen nhàn hạ, ngồi lâu cũng mỏi lưng, cầm cuốn sách to nặng cũng mỏi tay, muốn đổi sách lại phải chạy đi lấy, thật là .... vất vả ! họ muốn nằm để đọc sách, không phải ngồi dậy thay sách và không phải ôm một cuốn sách nặng trịch. Vậy iPad là phương tiện lý tưởng !
Mít đặc
Trả lời 14 năm trước

Trên tay, đánh giá sơ lược iPad

iPad lướt web cực nhanh, tôi thực sự ấn tượng với bàn phím, có thể gõ 10 ngón rất dễ dàng.

Điều đầu tiên em cảm nhận đó là iPad nặng hơn so với em nghĩ 1 chút; cầm trên tay cảm giác rất chắc (không sợ rớt như những tablet khác); màn hình đẹp, sáng, đọc sách trên iPad rất thoải mái, chẵng thua gì Kindle (dù 2 loại màn hình này khác nhau). Em nghĩ khi nếu textbook (sách giáo khoa) được bán ra thì có lẽ iPad sẽ bán được còn nhiều hơn nữa, vì trung bình 1 cuốn textbook cho college hay university trung bình từ 150 usd trở lên, nhưng bản ebook thường sẽ rẽ hơn ít nhất 30%. Với lợi thế về giá + sự thuận lợi khi sử dụng (không phải vác sách nặng, tìm kiếm thông tin trong sách dễ dàng và nhanh hơn sách truyền thống) em nghĩ iPad là thứ sẽ xuất hiện nhiều trong các trường đại học. Điều này khó có khả năng xảy ra trên các thiết bị như Kindle, bởi nhưng thiết bị này không hỗ trợ màn hình màu nên không thể hiện các hình ảnh minh họa như sách in truyền thống hay iPad được.

Safari duyệt web rất nhanh, trang web hiển thị trên màn hình y như đang xài laptop (hoàn toàn không có bất kỳ cảm giác khó chịu nào như khi lướt web bằng iPhone). Tuy nhiên, vẫn có điểm không hay đó là Safari không hỗ trợ tab nên việc di chuyển qua lại nhưng web khác hơi bất tiện.

Riêng về bộ iWork của iPad thì em thấy không khác gì mấy so với iWork for Mac, chỉ có thể nói là đẹp và nhanh soạn văn bản trên Pages phải nói là tốt ngoài mong đợi (có lẽ em bị ấn tượng vì có thể gõ bàn phím ảo bằng 10 ngón) Keynote xài y như trên Mac, các hiệu ứng đẹp và mượt y như đang chạy trên Mac; riêng Numbers thì hơi "vất vả" 1 chút, có lẽ em xài chưa quen việc nhập công thức trên iPad. Nhưng nhìn chung iWork for iPad không có gì phải phàn nàn.

Về games, chơi game trên iPhone/iPod touch như thế nào thư iPad cũng như vậy. Nhưng cảm giác đã hơn rất nhiều vì màn hình lớn giúp có cảm giác thật hơn một chút khi chơi (ví dụ game đua xe, hay TopGun....). Các software khác khi chạy trên iPad, nếu được thiết kế phù hợp với iPad thì không có gì phải bàn, nhưng có vài soft cho iPhone/iPod touch chạy trên iPad khi bung lớn toàn màn hình sẽ bị "nổ", nên với nhưng soft này theo em cách tốt nhất là để chế độ 1X (hiện thị nhỏ như trên iPhone).

iPad được bật và sử dụng liên tục trong Apple store nhưng hoàn toàn không bị nóng, không biết xài ngoài trời thế nào nhưng trong nhiệt độ phòng thì lớp vỏ nhôm rất mát.

Nhìn chung, nếu phải chọn giữa iPad và Netbook thì có lẽ em sẽ chọn iPad bởi sự tiện dụng, gọn nhẹ (nhỏ/mỏng hơn cuốn vở), pin lâu, đáp ứng tốt nhu cầu lướt web, mail, ebook, khả năng của iPod touch.... Netbook tuy gần giống laptop, nhưng dù là netbook LCD 11" thì việc lướt web vẫn không thể nào có thể thoải mái như iPad được, đó là chưa kể Netbook luôn nặng hơn và phải mang theo adaptor nếu muốn sử dụng thoải mái.

Giá thì y như trên apple.com thôi, còn thuế thì tuy thành phố + tiểu bang, nhưng thuế trung bình là 8.25%. Hiện tại Apple không có chính sách bán giảm giá iPad cho sinh viên như khi mua Mac (hơi thất vọng tí), một chị bán hàng trong Apple nói với em là chị ấy cũng muốn mua nhưng dù là nhân viên cũng phải mua iPad nguyên giá.

Khác với mọi ngày, hôm nay trước cửa Apple có xe Police cùng 2 officers đứng "chơi" trước cửa

Firmware 3.2

Một vài hình ảnh khác từ Khoatm:

và đây là Hình ảnh đập hộp iPad của thedeath_no13

5 giờ sáng nay lọ mọ dậy háo hức đi xếp hàng ở University Village mua iPad. Đợi dài cổ trong cái lạnh như cắt da với gió cứ thốc vào từng cơn tê cứng. Thế mà khi mình đến thì hàng đã có khoảng cả 70 người đợi, trong đó người đầu tiên đã đợi từ 7h tối hôm trước. Phải nói đó là một chuyện phi thường vì tối hôm trước nhiệt độ chỉ vào khoảng 3 độ C và trời thì đang giông bão. 9 giờ cửa hàng mở cửa từng người từng người háo hức vào, một lần chỉ khoảng 3 4 người vào. Cuối cùng lúc 10h30 mình cũng được vào sau mấy tiếng đồng hồ đứng lạnh run người. Và sau đây là một số hình ảnh thành quả chia vui cùng mọi người.

Mình đang ở thư viện trường chứ chưa về nhà nênn mấy hình dưới này chụp bằng điện thoại có hơi xấu. Khi nào về mình sẽ update video và hình rõ hơn.^^!

Đầu tiên là cái túi Apple cho để dễ sách và quảng cáo luôn cho hãng

Tiếp theo là hình hộp của iPad

Sau đây là một số phụ kiện đi kèm máy Sạc, Dây kết nối USB, và cuốn guide

Tiếp theo là phụ kiện đi kèm Case của iPad

Hộp ngoài của Case

Tư thế đứng làm khung ảnh

Tư thế nằm thao tác bàn phím

Cuối cùng là một số ứng dụng:

iBook với thiên long bát bộ

Safari và tinh tế
Gia dụng
Trả lời 14 năm trước

Theo tinh tế nhé Cảm nhận sau vài giờ sử dụng iPad

Nhiều người nghĩ rằng ipad là 4, 5 cái ipod với iphone gộp lại, và ai cũng biết sử dụng iPhone là sướng thế nào. Vậy nhân sự sung sướng lên 4, 5 lần thì thế nào nhỉ?

Sau vài giờ sử dụng iPad mình xin có chút nhận xét sau:

1. Battery: Phải nói đây là vấn đề nhiều người quan tâm, và mình xin chia sẻ là pin của iPad rất khỏe. Mình down app và lướt video rất nhiều, cộng thêm push facebook và yahoo nhưng battery xuống rất chậm. Mình nhớ là trong hơn 2 giờ đồng hồ thì iPad sụt từ 90% xuống còn 70%. Mình rất hài lòng với pin của iPad nếu so sánh với pin của iphone và cái laptop cùi bắp của mình!

Một điều đáng lưu ý rằng charger của iPhone ko thể sạc đựoc iPad! Kết nối iPad với desktop nó cũng báo là "no charging." Phương pháp duy nhất mình biết giờ chỉ có cục sạc của Apple cho kèm thôi.

Thêm nữa là mình đi ngủ tầm 5 giờ, 7 giờ dậy thì iPad được charge từ 70% lên 90%.
Cục pin của iPad đúng là hơi shock.

2. Độ phân giải và màn hình gương:

Độ phân giải phải nói là rất sắc nét, sáng, lướt web rất khoái. Bảo đảm ai nhìn vô cũng sẽ thích.
Màn hình gương thì y như iPhone, dễ dính vân tay.

3. Tốc độ xử lý và OS

iPad phải nói xử lý rất mượt, ko có độ trễ khi ra vào app. Chuyển qua các app rất nhanh.

Nếu ai hay xem mấy video "hands on" hồi tháng 1 sẽ thấy iPod và iBook hay bị crash hay lỗi về rotation. Mình cũng rất lo, nhưng giờ thì Apple đã hoàn thiện rồi, ko hề thấy nữa. Mail app của mình có bị crash một lần, sau đó ko thấy nữa

4. Apps
Đây là lý do vì sao mình muốn mua iPad. App của iPad phải nói là một kỉ nguyên mới của mobile application. Nói thiệt là app của iphone và smart phone khác chắc chỉ đáng xách dép =))... (Nói hơi quá không nhỉ?).

Về iPhone app trên iPad, các app đòi cấu hình thấp nêu 2x lên sẽ bị bể ra và ko đẹp, nhưng các app game như real racing thì 2x lên trông cũng ok.

Xin mọi người thông cảm vì bài review nghiệp dư của mình. Hình ảnh cũng ko sắt nét vì phòng tối với xài phone upload lên youtube nhanh hơn vì mình ko có thời gian.
fellit
Trả lời 14 năm trước

Trên tay iPad - Tinhte

Vậy là những chiếc iPad đầu tiên đã về đến Việt Nam. Phongee cùng Halo Shop là những cửa hàng đầu tiên nhập về loạt iPad này. Tuy đã đọc và xem rất nhiều thông tin về iPad từ internet nhưng cảm giác vẫn rất thảo mãn khi được cầm nó trên tay. Màn hình iPad có thể nói là màn hình thiết bị cầm tay đẹp nhất hiện tay, tốc độ xử lý tuyệt vời. Chúng tôi sẽ tìm hiểu thêm và sẽ có bài đánh giá chi tiết sau.

iPad được làm từ một khối nhôm giống công nghệ unibody mà Apple làm cho máy tính xách tay của mình. Nhìn hình các bạn có thể tưởng nó mỏng và cầm khó và cần phải có miếng dán hay cái gì đó giúp nó bám chắc hơn vào tay, tuy nhiên cầm thực tế thì độ bầu phía sau của iPad giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn nhiều. Mép viền của thân máy ôm lấy mặt kính phía trước với độ dày khoảng 2mm nên rất chắc chắn. Nhìn iPad giống như là một chiếc khung ảnh số nhưng chất lượng màn hình là rất tuyệt vời, rất trong đậm màu và độ phân giải cũng khá cao nên khá sắc nét. Tiếp theo sự ấn tượng của màn hình thì có lẽ khả năng thực thi sẽ làm bạn hài lòng. Mọi thao tác đều rất nhanh và mượt, hầu như không phải đợi một chút nào.

lovelife
Trả lời 14 năm trước

Trước khi ra đời, iPad bị xem như là phiên bản phóng lớn của iPod Touch. Đến lúc được sờ tận tay, nhìn tận mắt thì mọi người mới nhận ra rằng họ đã lầm. Với iPod Touch, khả năng cảm ứng đa điểm bị hạn chế để đổi lại kích thước nhỏ gọn. Còn với iPad, cảm ứng đa điểm đã trở lại là chính mình - nhưng cái giá phải trả là kích thước của iPad lớn hơn nhiều so với iPod Touch

1. "Bóc tem" và ấn tượng ban đầu:

Giống như các sản phẩm khác của Apple, iPad được đóng gói một cách cẩn thận và cùng phong cách với MacBook Air. Không cần nói nhiều, xem là hiểu

iPad có 2 loa nằm ở cạnh dưới máy

Bên trong hộp là chiếc iPad, nằm bên dưới là cáp USB và sạc. Dock được bán riêng với giá 30 USD. Mặc dù người dùng có thể khó chịu với việc Apple tìm mọi cách moi tiền người dùng, nhưng tậu cho mình 1 chiếc dock có thể khiến việc sử dụng iPad trở nên dễ dàng hơn, nhất là lúc đồng bộ dữ liệu, đánh văn bản bằng bàn phím Bluetooth, cho iPad làm nhiệm vụ của khung ảnh...

iPad có chiều cao 24.3cm, rộng 18.9cm và dày 1.3cm, nặng 680g (đối với mẫu trang bị Wifi, mẫu trang bị thêm kết nối 3G nặng 725g). So với Kindle DX (26.4x18.2x0.9c m), iPad có vẻ "mập mạp" hơn

Nhiều người dùng iPad nhận xét rằng iPad dày hơn và nặng hơn so với họ nghĩ, nhưng không đến nỗi gây ra quá nhiều bất tiện. Thật sự khó mà cầm iPad bằng một tay trong thời gian dài, và người dùng quen với Kindle sẽ cảm thấy khó chịu với điều này.

Giống với iPhone, màn hình của iPad được bảo vệ bằng 1 lớp gương cực kỳ "thích" lưu lại dấu vân tay. Dù bạn siêng rửa tay tới đâu, việc để lại dấu vết trên màn hình iPad là điều không thể tránh khỏi. Mặc dù các vết đó có thể được lau dễ dàng, nhưng thật khó hiểu khi Apple không kèm theo miếng vài lau màn hình giống như với iPhone. Nhưng dù sao thì bạn cũng có thể dùng bất kỳ miếng vải nào để lau màn hình.

Tuy nhiên, bạn có thể tự an ủi rằng dấu vân tay nhìn sẽ đỡ hơn khi bạn bôi toàn bộ màn hình thay vì chỉ một phần của nó (tinh thần AQ muôn năm
)

lỗ cắm tai nghe và micro

nút tắt/mở

nút chỉnh âm lượng và công tắc khóa chức năng tự xoay màn hình

nút Home và cổng kết nối

Cũng giống iPhone, có rất ít nút và công tắc trên thân iPad. Trên đầu là nút tắt/mở cùng với lỗ cắm tai nghe và micro. Bên hông máy là nút chỉnh âm lượng và công tắc khóa chức năng tự xoay màn hình. Phần dưới là nút Home nằm trên mặt và cổng kết nối nằm ở cạnh dưới máy. Ngoài ra không hề có khe thẻ SD (sẽ phải dùng bộ kết nối camera dành cho iPad để có chức năng này), nút chỉnh sáng tối (hiện tại cách duy nhất là dùng phần mềm để chỉnh) và camera (cứ mơ đi
)

2. Phần cứng

iPad được trang bị chip SOC A4 - bao gồm 1 nhân Cortext A8 kết hợp với chip xử lý hình ảnh PowerVG SGX. Lượng RAM chính xác của iPad chưa được tiết lộ, nhưng có thể có ít nhất là 512MB. Ngoài ra còn có Wifi 802.11a/b/g/n, Bluetooth 2.1, la bàn điện tử, cảm ứng chuyển động, microphone và cảm ứng ánh sáng. Mẫu 3G sẽ bổ sung thêm hỗ trợ cho UMTS / HSDPA cùng với chip AGPS. Bạn có thể chọn iPad với dung lượng 16, 32 hoặc 64GB.

Trong các thử nghiệm, chip A4 dễ dàng xử lý các tác vụ thường ngày: từ mở trang web đến chơi game (tất nhiên là bao gồm cả các game dành cho iPhone. Trình xem ảnh đã gây ấn tượng mạnh: duyệt ảnh độ phân giải cao một cách mượt mà, dễ dàng xoay hoặc phòng to/thu nhỏ ảnh. Tốc độ mở ứng dụng nhanh nhưng không phải là ngay lập tức. Tất nhiên, iPad không hỗ trợ đa nhiệm thật sự nên một hệ thống mạnh mẽ như vậy phản ứng nhanh với từng ứng dụng không phải là điều quá ngạc nhiên.

Pin của iPad là loại 25-watt-hour lithium-polymer (không tháo rời được) -- tỏ ra xuất sắc trong các thử nghiệm. iPad có chịu được sự "vọc vạch" của người dùng hơn 10h, nếu chỉ sử dụng nhẹ nhàng (như lướt web, đọc sách) thì thời lượng pin còn có thể dài hơn nữa.

3. Màn hình

Chiếm hầu hết mặt trước của iPad, tất nhiên màn hình là phần được chú ý nhiều nhất của thiết bị này. Màn hình 9.7inch chiếu sáng bằng LED với panel IPS của Apple đã không làm mọi người thất vọng. Màu sắc rực rỡ và hài hòa, màu đen nhìn rất... đen
. Màn hình iPad có thể chỉnh độ sáng lên đến mức "nhức mắt", nhưng vẫn thể hiện tốt khi giảm độ sáng - điều này đặc biệt quan trọng với người dùng iPad để đọc sách. Panel IPS cho góc nhìn rất rộng, mặc dù điều nay có thể gây rắc rối cho người muốn giữ sự riêng tư khi dùng iPad. Màn hình iPad là loại cảm ứng điện dung và hỗ trợ cảm ứng đa điểm. Không có gì phải phàn nàn khi sử dụng chức năng cảm ứng của màn hình này.

4. Máy tính - Cần hay không?

Có vẻ như Apple muốn iPad đóng vai trò là phần mở rộng cho máy tính - bạn vẫn phải cần một máy Mac hay PC để kích hoạt và đồng bộ dữ liệu khi sử dụng nó lần đầu tiên - hiện tại iPad chưa phải là thiết bị thay thế máy tính. Tuy nhiên, người dùng có thể nhờ nhân viên bán hàng kích hoạt và sau đó sử dụng iPad mà không phụ thuộc vào máy tính - Ứng dụng: mua từ App Store; Nhạc/phim: mua từ iTunes Store và nội dung web thì tất nhiên là có thể xem bằng trình duyệt web có sẵn trên iPad. Tuy nhiên, có thể vẫn sẽ cần máy tính để nâng cấp hệ điều hành cho iPad trong quá trình sử dụng.

Nếu muốn đồng bộ iPad với máy tính, tất nhiên bạn sẽ phải dùng tới chương trình iTunes. Khi kết nối iPad với máy tính, iTunes sẽ hỏi bạn muốn thiết lập thiết bị mới hay restore từ bản backup của iPhone. Tốt nhất là đừng nên chọn restore trong lần đồng bộ đầu tiên, dù gì thì iPad cũng không phải là iPhone (rõ ràng rồi
). Dù có thể dùng ứng dụng của iPhone trên iPad, nhưng tốt nhất là dùng các ứng dụng viết riêng cho nó.

Sau khi thiết lập thiết bị mới, iTunes sẽ cho phép bạn thiết lập ứng dụng, nhạc, phim, chương trình TV...

Chuyển dữ liệu lên iPad

Việc chuyển dữ liệu của bạn lên iPad để sử dụng có lẽ là phần khó chịu nhất. Mục tiêu của iPad - ít nhất là tại thời điểm này - là buộc người dùng mua dữ liệu từ các công ty cung cấp nội dung và nhà phát triển phần mềm. Vì vậy việc hỗ trợ đưa dữ liệu của người dùng lên iPad còn rất thô sơ và còn nhiều hạn chế.

Bạn không thể dùng iPad như thiết bị lưu trữ (điều này có thể thực hiện được với các iPod đời trước, không có cảm ứng), bạn cũng không thể download file đính kèm email và download về để sử dụng trong một chương trình nào đó trên iPad. Chung quy lại, bạn có 2 cách để đưa dữ liệu lên iPad: dùng iTunes hoặc dùng cách "đặc biệt" nào đó do các người viết chương trình nghĩ ra.

Nhập liệu với iPad

Nhập liệu trên iPad tùy thuộc rất nhiều vào mục đích sử dụng và chiều xoay của màn hình. Nếu màn hình thẳng đứng, bàn phím ảo trở nên quá nhỏ cho việc gõ bằng 10 ngón, nhưng lại hơi lớn nếu gõ bằng ngón cái. Dạng này thích hợp cho việc nhập liệu ngắn.

Khi để màn hình nằm ngang, sẽ mất một chút ít thời gian để làm quen nhưng sau đó bạn có thể nhập liệu khá nhanh.

Điểm chủ yếu làm giảm tốc độ nhập liệu là khi bạn muốn nhập dấu câu, số hoặc ký tự đặc biệt. Mặc dù không thể đánh nhanh như với bàn phím ngoài, bạn vẫn có thể dễ dàng nhập các đoạn text ngắn.

Nếu muốn nhập một lượng lớn text, bạn có thể mua keyboard dock hoặc dock bình thường và bàn phím bluetooth. Cả 2 phương pháp này đều mang đến kết quả mỹ mãn.

Ứng dụng: dùng chung hay dùng riêng

Ngay khi vừa ra đời, iPad đã được ưu ái với 1 kho ứng dụng phong phú được cập nhật hàng ngày. Tuy nhiên, điều này cũng sẽ gây nhiều nhầm lẫn cho người dùng, đặc biết là nếu bạn sở hữu nhiều thiết bị dùng cùng hệ điều hành của iPhone

Có 3 loại ứng dụng: dành cho iPad, dành cho iPhone/iPod Touch và dành cho tất cả thiết bị. Cả 3 loại ứng dụng này đều hoạt động trên iPad, nhưng nếu dùng ứng dụng viết riêng cho iPhone trên iPad, mọi thứ sẽ được phóng lớn và "bể hình"

Các ứng dụng viết chung cho tất cả thiết bị sẽ tự điều chỉnh cho phù hợp với độ phân giải thiết bị mà nó đang hoạt dộng. Những ứng dụng này sẽ có dấu "+" nhỏ bên cạnh tên trên App Store.

5. Hệ điều hành / Giao diện

Do cùng sử dụng hệ điều hành với iPhone và iPod Touch nên giao diện của iPad gần như tương đồng với 2 thiết bị trên. Tuy nhiên, bê nguyên giao diện của thiết bị có màn hình độ phân giải nhỏ lên iPad cũng có mặt trái của nó. Dường như Apple đã quá lãng phí diện tích màn hình và bỏ qua cơ hội để làm cho giao diện iPad thân thiện, giống với máy tính hơn. Tuy nhiên, cũng có một số điểm mới với giao diện iPad:

- Pop-over: hiện ra khi bạn giao tiếp với 1 nội dung nào đó. VD: hiện danh sách bài hát khi chọn album, hiện thông tin về sách mà bạn chọn trên iTunes Store...
-Chia màn hinh: Nếu trên iPhone, đôi khi phải tốn nhiều trang để thể hiện các nội dung, iPad có thể thể hiện nhiều trang trên màn hình rộng lớn của mình.
- Nhấn và giữ: thao tác này đã xuất hiện trên iPhone, nhưng trên iPad nó được sử dụng rộng rãi hơn
- Menu ngữ cảnh
- Thanh công cụ đổ xuống
- Tab (hoặc CoverFlows) ở mọi nơi
- Bàn phím ảo kích thước lớn

6. Ứng dụng kèm theo

Mobile Safari

Steve Jobs từng tuyên bố "Duyệt web trên iPad sẽ là trải nghiệm tuyệt vời nhất mà bạn từng có". Vậy sự thật thì ra sao? Quả thật tốc độ duyệt web trên iPad rất nhanh và mượt mà, và những cải tiến trong trình duyệt làm cho việc duyệt web trở nên thoải mái hơn. Quả thật đó là một trải nghiệm rất tuyệt, nhưng liệu có phải là tuyệt nhất? Không hẳn là vậy

Nguyên nhân chính là iPad, cũng như iPhone và iPod Touch không hề hỗ trợ Flash. Thay vào đó, nó hỗ trợ HTML5, tiêu chuẩn web mới. Vấn đề ở chỗ hiện nay phần lớn các trang web phổ biến đều sử dụng Flash thay vì HTML5 như Apple mong muốn. Khi vào các trang sử dụng Flash, chắc chắn người dùng sẽ gặp nhiều điều phiền toái, và điều này sẽ làm nhiều người khó chịu.

iBooks

iBooks có thể nói là ứng dụng sử dụng tốt nhất diện tích màn hình của iPad. Hầu như không có nhược điểm nào trong ứng dụng này. Đây sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời nhất khi bạn chọn cách đọc sách trên thiết bị điện tử.

Calendar / Contacts

Mặc dù không phải là bước đột phá, nhưng ứng dụng này thật sự hữu dụng và cung cấp nhiều thông tin cần thiết. Bạn có thể sử dụng chương trình này tương tự như với iCal trên MAC OS X

Mail

Nếu bạn làm việc nhiều với email, có thể bạn sẽ thất vọng với Mail trên iPad. Tốc độ hoạt động nhanh và ổn định, nhưng tất cả chỉ có thế, không hề có các tính năng hỗ trợ hữu ích như các chương trình mail khác.

iTunes / iBookstore / App Store

3 cửa hàng ảo này hoạt động gần giống như trên các thiết bị khác của Apple. Không có gì đáng phàn nàn ngoại trừ việc có hơi ít đầu sách trên iBookstore.

Video / iPod / YouTube

Các ứng dụng giải trí trên iPad có thể không làm bạn kinh ngạc, nhưng chúng thực hiện nhiệm vụ của mình 1 cách đáng khích lệ. Trình nghe nhạc tốt hơn nhiều so với người anh em trên iPhone/iPod. Trình xem video có thể chơi video 720p (với một vài hạn chế) với hình ảnh tuyệt vời.

Ứng dụng YouTube tận dụng độ phân giải lớn để thể hiện nhiều thông tin và cho phép bạn lựa chọn video, bình luận những clip đang xem. Tất nhiên, bạn có thể

xem nội dung HD trên YouTube.

7. Kết luận:

Mỗi người có thể nhìn nhận khác nhau về iPad. Nhưng thật sự, ứng dụng là yếu tố làm nên iPad. Mặc dù có nhiều khuyết điểm - các khuyết điểm đó có thể được sửa thông qua cập nhật phần mềm - nhưng iPad đã làm thay đổi cách người dùng giao tiếp với phần mềm và thông tin.

Mặc dù cái giá 500USD không hề rẻ đối với 1 thiết bị mà phần lớn người dùng chưa biết sẽ dùng làm gì trong đời sống hàng ngày. Nhưng với những người đã tậu cho mình 1 chiếc iPad, có lẽ họ không hối hận với quyết định của mình

HHVN Tổng hợp