Hỏi về thư báo có của ngân hàng ?

Công ty chúng tôi ký hợp đồng xuất khẩu cho khách hàng. Trường hợp công ty chỉ nhận được e-mail của ngân hàng báo có khoản tiền bổ sung trong tài khoản (tương đương với số tiền khách hàng thanh toán cho công ty chúng tôi) thì có được coi là chứng từ hợp lệ không? Nếu không thì chúng tôi phải làm thế nào?
Nguyen Thi Huyen Trang
Trả lời 15 năm trước
Căn cứ điểm 1 và điểm 7 Công văn số 8282 TC/TCT ngày 22/8/2003 của Bộ Tài chính về việc chứng từ thanh toán đối với hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu quy định: việc thực hiện thanh toán tiền bán hàng hoá, dịch vụ xuất khẩu qua ngân hàng giữa các cơ sở kinh doanh Việt Nam với các tổ chức, cá nhân nước ngoài là việc chuyển tiền từ ngân hàng của bên nhập khẩu sang ngân hàng của bên xuất khẩu để thanh toán tiền hàng hóa, dịch vụ cho bên xuất khẩu theo các hình thức thanh toán phù hợp với hợp đồng và quy định của ngân hàng. Chứng từ thanh toán cho hàng hoá, dịch vụ xuất khẩu là giấy báo có của ngân hàng bên xuất khẩu. Do đó, nếu ngân hàng nơi công ty đăng ký tài khoản chỉ gởi e-mail thông báo cho công ty mà không có bất cứ chứng từ nào thể hiện là công ty đã nhận được số tiền tương ứng trong tài khoản là không hợp lệ. Công ty phải yêu cầu ngân hàng cung cấp cho công ty giấy báo có đối với số tiền mà công ty nhận được trong tài khoản để phục vụ cho việc thanh khoản. Tại điểm 1 Công văn số 4326/TCHQ-GSQL ngày 18/10/2005 của Tổng cục Hải quan hướng dẫn: chứng từ thanh toán của ngân hàng phục vụ doanh nghiệp xuất khẩu gửi cho doanh nghiệp phải có chữ ký, con dấu nơi phát hành và thể hiện được các nội dung chính như: tên người thanh toán; tên người thụ hưởng; số tiền thanh toán và phải phù hợp với thoả thuận ghi trong hợp đồng mua bán hoặc phụ lục hợp đồng. Trường hợp chứng từ thanh toán không có dấu và chữ ký của ngân hàng phục vụ doanh nghiệp xuất khẩu, thì doanh nghiệp phải đề nghị ngân hàng đó xác nhận về giao dịch thanh toán liên quan tới yêu cầu hoàn thuế, bao gồm các yếu tố: tên người thanh toán, tên người thụ hưởng, số tiền thanh toán, số hợp đồng xuất khẩu, kèm dấu và chữ ký của ngân hàng phục vụ doanh nghiệp xuất khẩu. Việc xác nhận có thể thực hiện bằng cách ngân hàng đó ký tên và đóng dấu trên chứng từ thanh toán của mỗi giao dịch thanh toán, hoặc ngân hàng đó ký tên và đóng dấu trên bảng liệt kê các chứng từ thanh toán giao dịch nếu có nhiều giao dịch thanh toán liên quan tới một hợp đồng yêu cầu hoàn thuế.