Niềm tin trong Thương mại điện tử là gì?

Có người nói TMĐT là phép cộng của kinh doanh truyền thống và niềm tin. Vậy niềm tin trong TMĐT là gì? Làm thế nào để khách hàng tin tưởng vào việc thanh toán trên website TMĐT, khi mà các giao dịch điện tử tại Việt Nam đang được cho là không an toàn?

tun cua di
Trả lời 13 năm trước

Niềm tin trong TMĐT chính là “Thương hiệu”. Hẳn nhiên thương hiệu cũng phải là thương hiệu trên TMĐT. Thương hiệu trên TMĐT hiện nay được xây dựng dựa trên một số tiêu chí mà khi hoàn chỉnh chúng ta sẽ có thương hiệu tức là có niềm tin với người tiêu dùng.

Những tiêu chí phù hợp với thông tư 09/2008/TT-BCT ban hành ngày 21-07-2008 về việc hướng dẫn cung cấp thông tin và giao kết hợp đồng trên internet như:

- Thông tin đầy đủ chi tiết về doanh nghiệp.

- Điều khoản sử dụng, quy định đối với người tham gia, khách hàng.

- Điều khoản thanh toán, giao hàng, đền bù, giải quyết tranh chấp, bảo vệ thông tin cá nhân…

Nếu cung cấp thông tin tổng hợp thì phải được cấp phép hoạt động của Cục phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông. Được chứng thực bởi các tổ chức của Việt Nam và Thế giới.

Tôi sẽ cung cấp cho bạn 2 chương trình tại Việt Nam:

1. Đối với website được điều hành kinh doanh bởi chính chủ sở hữu như đối với loại hình B2B, B2C, thì ở Việt Nam Cục TMĐT-CNTT - Bộ Công Thương kết hợp với Hiệp hội TMĐT VN xây dựng chương trình gắn nhãn website uy tín: Trustvn (www.trustvn.org.vn).

Ngoài ra những thành viên xác thực phải thông qua khóa học về TMĐT thông qua đó thành viên sẽ được cung cấp các văn bản pháp quy chi phối hoạt động, các cơ quan chức năng kiểm soát và xử lý những sai phạm.

Đạo đức kinh doanh trên mạng, những vụ việc phạm pháp được Pháp luật xử lý cũng là đề tài được đưa vào trong chương trình đào tạo.

Thành viên sẽ được hướng dẫn chi tiết về cách thức tham gia kinh doanh t, những quy định về xử lý vi phạm, những thủ thuật để đăng tin, quảng bá bán hàng tốt nhất, hiệu quả nhất. Thành phần giảng viên là những chuyên gia TMĐT của Hiệp hội, đại diện các cơ quan pháp luật…

Người tiêu dùng, chắc chắn sẽ chọn mua gian hàng nào đã được xác thực vì chính họ đã tạo được niềm tin của người tiêu dùng và họ sẽ được bảo vệ, hỗ trợ khi có sự cố, có tranh chấp xảy ra. Chắc chắn thương hiệu Cty sẵn sàng bảo vệ người tiêu dùng đến cùng.

Thanh toán online không phải là không an toàn mà người ta không thanh toán mà người tiêu dùng “không muốn” mà thôi. Nếu đã sử dụng và quyết tâm sử dụng sẽ thấy sự tiện lợi và sẽ cảm thấy yên tâm như thế nào. Những người chưa từng sử dụng mà nghe “đồn” rằng thanh toán online không an toàn thế là không sử dụng thì thật là oan uổng cho những nhà xây dựng giải pháp thanh toán trực tuyến.

Tôi khẳng định với các bạn, thanh toán online qua các cổng thanh toán trong nước, qua những nhà ủy quyền thanh toán được Ngân hàng nhà nước cấp phép thì hãy yên tâm. Bạn không mất tiền đâu vì mọi giao dịch đều được kiểm soát bởi nhiều hệ thống bảo mật chuyên dùng cho hệ thống tài chính.

Lại còn ví điện tử nữa, nếu bạn sợ mất tiền thì chuyển từ tài khoản sang ví đúng số tiền mình muốn mua hàng rồi dùng ví để thanh toán. Nếu có mất thì cũng có mất nhiều đâu mà sợ. Hơn nữa, mua hàng qua mạng bạn đâu có hào phóng mà trả những khoản tiền nhiều đâu.

Nói thêm nữa, hiện nay đã có nhiều ngân hàng triển khai chuyển khoản, thanh toán, nạp tiền vào ví điện tử hoàn toàn online chỉ sau vài cú click chuột. Tôi đảm bảo, sau khi bạn sử dụng một lần bạn sẽ hối tiếc rằng sao mình biết muộn thế.