Nguyên nhân chiều dài xương đùi của bé bị ngắn là gì?

Con gái tôi được 16 tháng tuổi nhưng chiều cao chỉ khoảng 74-75cm. Đứng cạnh các bạn bằng tháng tuổi thì thấy chiều dài lưng tương đương, chỉ có chân ngắn hơn các bạn khá nhiều. Xin được nói thêm khi tôi mang thai cháu, đi siêu âm đã thấy chiều dài xương đùi ngắn hơn chuẩn tương đối. Tôi không nghĩ do yếu tố di truyền vì cả bên nội và ngoại không có ai chân ngắn cả. Tôi muốn hỏi bé có cần đi khám không, và khám ở đâu. Tôi ở TP.HCM. Theo webtretho: [url=http://www.webtretho.com/tuvan/index.php/question/details/2/86]http://www.webtretho.com/tuvan/index.php/question/details/2/86[/url]
biert rui
Trả lời 15 năm trước
Bạn thân mến, Bé mới sinh thường có chiều dài 48-52cm. - Chiều cao trung bình của bé khi tròn 12 tháng là 75cm và đến 24 tháng 85cm. - Tỷ lệ phần trên/phần dưới (Phần trên: đo từ xương mu trở lên; Phần dưới: chiều cao chung trừ phần trên): + Bé 12 tháng: 1,5. + Bé 24 tháng: 1,4. - Tỷ lệ chiều dài chi dưới/chiều cao đứng: đánh giá thông qua chỉ số Skelie = (chiều cao đứng – chiều cao ngồi x 100): + Bé 12 tháng: 59,5%. + Bé 24 tháng: 63%. - Dị tật bẩm sinh ở chân tay chiếm tỷ lệ 26% dị tật bẩm sinh. * Nguyên nhân dị tật bẩm sinh có thể là các điểm sau đây: - Do di truyền: hậu quả của đột biến gene (7,5-8%) hoặc đột biến nhiễm sắc thể (6-10%). - Do tác động của môi trường (7%): như nhiễm xạ, bệnh của mẹ (Toxoplasmose, Giang mai, Rubella), hoá chất độc hại (thuỷ ngân, thuốc chống động kinh), uống rượu quá nhiều, dùng ma tuý…). - Do tác động phối hợp của di truyền và môi trường (25%). * Bạn có thể đưa bé đến khám tại Bệnh viện Nhi Đồng I, II hoặc Trung tâm chấn thương chỉnh hình để phát hiện hoặc loại trừ dị tật bẩm sinh (tật chi ngắn) và có thể xin ý kiến Bác sĩ về phương pháp chỉnh hình nếu bé thật sự bị dị tật.