Co thắt tâm vị và chứng nôn trớ ở trẻ?

Cháu gái nhà em từ bé rất hay bị nôn trớ hầu như ngày nào cháu cũng bị nôn ít nhất là 1 lần. Bây giờ cháu ăn cháo rồi nhưng cũng vẫn hay bị nôn, hiện nay cháu được hơn 14 tháng cháu nặng 10kg và cao 78cm. Em có đưa cháu lên viện nhi TW để chụp Transit thì cháu không bị trào ngược dạ dày thực quản. Bác sĩ chẩn đoán cháu bị "co thắt tâm vị". Xin bác sĩ cho biết co thắt tâm vị là gì? cháu lớn lên thì có khỏi không nôn trớ không?

Nguồn: webtretho

tun cua di
Trả lời 13 năm trước

Chào anh/chị,

Cân nặng và chiều cao của bé là hoàn toàn bình thường. Co thắt tâm vị là do đoạn cuối của thực quản nơi đổ vào dạ dày bị co thắt và hẹp lại, còn đoạn trên bị giãn to ra. Nguyên nhân thường do bẩm sinh, hoặc bệnh lý. Trường hợp bé của anh/chị, nhiều khả năng do bẩm sinh. Bệnh này diễn tiến rất bất thường, nhưng rất hiếm tự khỏi. Anh/chị nên cho bé khám kiểm tra định kỳ. Bên cạnh đó, anh/chị nên cho bé ăn thức ăn mềm, lỏng, dễ tiêu.

Chúc bé mau khỏe.