Bé quấy khóc làm thế nào?

Bé em nhà mình 2 tuổi. Đợt này không hiểu sao mà ban đêm bé thường hay dậy giữa chừng rồi lăn đùng ra ăn vạ. Bé vừa khóc vừa hét, giãy nảy lên không cho ai động vô, càng dỗ càng quấy. Ba mẹ dỗ nhẹ cũng không được mà đánh đòn cũng chẳng xong. Đêm nào cũng như đêm nào cả nhà luôn mất ngủ vì bé. Xin các mẹ cho hỏi bé em nhà mình bị làm sao, có cách nào dỗ cho bé được không?

Trịnh Xuân Nguyên
Trả lời 13 năm trước

Chắc là em bé nhà bạn ngủ mơ rồi bị giật mình rồi. Theo mẹo của các cụ là bạn cứ kiếm lấy một cành dâu để làm roi rồi cứ để ở cửa sổ nhà ý.

mùa thu
Trả lời 13 năm trước

Ban đêm cháu khóc có thể do hoảng loạn tâm lý, bị giật mình, cơ thể bị nóng quá hoặc lạnh quá, bị muỗi đốt… Mẹ cần quan sát tỉ mỉ để có thể tìm ra nguyên nhân. Ngoài ra, nếu ban ngày hoặc trước lúc đi ngủ, cháu đùa nghịch quá độ, bị dọa nạt sẽ khiến thần kinh căng thẳng, kích thích quá mạnh cũng dễ bị tỉnh giấc giữa đêm.

Ban đêm cháu ngủ không thẳng giấc kèm với việc hay đổ mồ hôi có thể là do cháu vẫn thiếu vitamin D và calci. Bên cạnh việc uống sữa và bổ sung vitamin D như hiện tại, chị cần cho bé phơi nắng 15-20 phút mỗi ngày vào lúc nắng nhẹ.

Để cháu ngủ ngon giấc hơn, trước khi bé đi ngủ, mẹ nên tạo không khí yên tĩnh, êm đềm như để ánh sáng đèn ngủ mức nhẹ, tắt tivi, đài... không để bé đùa nghịch nhiều. Có thể mở bản nhạc hoặc bài hát âm điệu du dương. Hướng dẫn bé tập thư giãn trước khi ngủ bằng cách giãn mềm cơ bắp, hít thở kiểu bụng êm chậm sâu đều. Cho cháu mặc quần áo có chất liệu thoáng mát để tránh bí mồ hôi, có thể trở mình cho cháu để mồ hôi không bị thấm đẫm nếu cháu cứ ngủ nguyên một tư thế.

Nếu tình trạng ngủ không thẳng giấc của cháu kéo dài thì rất có thể cháu bị chứng rối loạn giấc ngủ. Các BS khuyến cáo, cha mẹ cần theo dõi và đưa trẻ đi khám sớm để BS chuẩn đoán trẻ khóc có phải do bệnh lý hay không nhằm có hướng điều trị kịp thời.

mùa xuân
Trả lời 13 năm trước

Ngủ không yên giấc, hay quấy khóc về đêm có nhiều nguyên nhân như: đói, mẩn ngứa, giun kim, thời gian ngủ ngày nhiều... Sau khi loại bỏ hết các nguyên nhân trên thì có thể xét tới khả năng trẻ bị thiếu vitamin D (dẫn đến rối loạn chuyển hoá canxi). Một số nghiên cứu còn cho thấy, khi trẻ bị thiếu kẽm, vitamin B1 cũng xuất hiện tượng giật mình, quấy khóc, chất lượng giấc ngủ kém.

Để cháu có giấc ngủ tốt, trước tiên chị hãy điều chỉnh thời gian ngủ của cháu sao cho hợp lý. Hãy tạo cho cháu thói quen ngủ trưa, không nên cho cháu ngủ vào lúc xế chiều và ngủ quá lâu, nếu không tối bé sẽ khó ngủ. Bên cạnh đó chú ý vệ sinh, tắm rửa hàng ngày cho cháu. Một nguyên nhân thường gặp ở trẻ trên 1 tuổi là bị nhiễm giun nên có những triệu chứng bị giun quấy như hay quấy khóc về đêm, ngủ hay nằm sấp chổng mông lên. Trẻ nhỏ đã có thể nhiễm giun như giun đũa, giun kim... làm ảnh hưởng tới sức khỏe và sự lớn của trẻ. Giun kim thường hay xuống hậu môn đẻ trứng vào ban đêm.

Vì vậy buổi tối khi bé đi ngủ, khoảng lúc 10-11h chị hãy soi đèn và vạch hậu môn của bé xem có giun kim xuống đẻ trứng không? Đồng thời với các biện pháp trên chị có thể sử dụng Cansua3 để bổ sung thêm canxi, vitamin D3, kẽm, các vitamin và nguyên tố vi lượng cần thiết cho bé. Cho cháu uống đủ lượng sữa hàng ngày (500 - 600ml) và phơi nắng 15 - 20 phút vào buổi sáng để tế bào da tự tổng hợp D3 - giúp tăng cường và chuyển hoá canxi.

CÂU HỎI LIÊN QUAN