Cách chọn may áo dài đẹp?

Các mẹ ơi, sắp đến 20/11 rồi mà em vẫn chưa có cái áo dài nào để mặc (em là giáo viên ạ) nên cũng đang định đi may một chiếc áo dài. Mẹ nào ở đây có con mắt thẩm mĩ thì chỉ cho em cách chọn mua áo dài đẹp với, em xin cám ơn ạ...

Trả lời 8 năm trước
Áo dài tôn đường cong, giúp bạn trở nên quyến rũ hơn. Nhưng nếu không khéo chọn, chiếc áo dài cũng chính là "thủ phạm" để lộ khuyết điểm. Chỉ số ba vòng, đặc biệt là vòng một và hai, trông sẽ nhỏ hơn với chiếc áo dài được may bằng chất liệu mềm, rũ. Vải có độ bóng càng làm cơ thể bạn thêm đẫy đà, tròn trịa. Vòng một càng lớn càng phải tránh tối đa việc kết cườm, pha lê hoặc các họa tiết, trang trí rườm rà ở phần ngực áo. Không nên chọn loại vải có họa tiết lớn, rườm rà, màu sắc sặc sỡ mà nên chọn họa tiết đơn giản, hoa văn uốn lượn hoặc sọc đứng. Một chiếc áo dài có màu trung tính, hơi nghiêng về tông lạnh sẽ giúp người có thân hình đẫy đà trông gọn gàng hơn. Không nên may áo dài cổ cao. Thay vào đó, chọn loại áo cổ thuyền hoặc những kiểu cổ rộng, thoáng vì chúng giúp người mặc trở nên thanh thoát, nhẹ nhàng. Không nên may quá sát người để tránh lộ những phần mỡ thừa của cơ thể. Người gầy Nên chọn loại vải màu sắc rực rỡ, có độ bóng. Thích hợp nhất với mẫu người gầy là loại áo dài may hai lớp. Nên chọn hai loại vải có tông màu đối nhau cho lớp áo ngoài và lớp lót. Áo cổ cao là ưu tiên số một cho những người gầy, nhưng không nên cao quá 4,5 cm vì dễ làm bạn lộ... "cổ cò”. Vòng một của người gầy sẽ được cải thiện đáng kể nếu đính thêm cườm hoặc đá pha lê ở phần ngực. Người gầy cũng không nên mặc áo dài ôm sát người, nếu không muốn "khung xương" bị phô ra. Với người thấp bé, nên may áo có tà dài gần chạm đất, "ăn gian" thêm bằng đôi giày cao gót. Không chọn những chiếc áo dài có họa tiết hoặc hình vẽ quá lớn nằm ngang ngực; tránh kiểu hoa văn có bố cục theo chiều ngang thân áo, khiến người mặc trông có vẻ thấp hơn. Chiếc áo đa công dụng Với những người ít mặc áo dài, nên chọn loại vải có màu trung tính như xanh nhạt, vàng nhạt, cam đất, kem dâu, đen xám... Không nên gắn lên áo những phụ liệu rườm rà hoặc đá pha lê lấp lánh vì khi xuất hiện ở những cuộc hội họp bình thường, chiếc áo dài này sẽ trở nên lạc lõng. Chỉ cần vài điểm nhấn nhẹ ở cổ, tay, đường viền... là trang phục của bạn sẽ vừa đẹp vừa hợp thời trang. Hiện nhiều phụ nữ thích phối một chiếc quần khác màu với áo dài. Sự kết hợp khéo léo nhất vẫn là chọn tông màu của quần trùng với màu của điểm nhấn trên chiếc áo. Chẳng hạn, với chiếc áo dài màu cam có đính những hạt đá pha lê vàng, một chiếc quần màu vàng là sự lựa chọn thích hợp. Dự báo xu hướng Đầu năm 2010, những chiếc áo dài màu sắc tươi sáng đính hạt pha lê sang trọng vẫn là sự lựa chọn của nhiều chị em. Tuy nhiên, từ giữa năm 2010, theo xu hướng chung của thế giới, những tông trầm hoặc trung tính có thể sẽ được ưu tiên. Khí hậu toàn cầu đang ngày một nóng hơn. Yếu tố này khiến những loại vải bằng sợi tự nhiên sẽ được phái nữ chọn nhiều trong năm 2010 do tính chất dễ hút ẩm và mềm mại. Bí quyết mặc áo dài đẹp Áo dài là trang phục đại chúng nhưng việc lựa chọn màu sắc, chất liệu, kiểu dáng, trang trí... lại cần phù hợp riêng với từng người. Do vậy, bạn đừng quên tham khảo ý kiến của những nhà thiết kế trong lĩnh vực này để việc "đầu tư" cho một chiếc áo dài mang lại hiệu quả cao nhất. Chọn vải Vải may áo dài cần phải mềm nhẹ, hơi có độ co giãn và không quá mỏng. Chất vải tơ tằm, silk tổng hợp, gấm, phi bóng hay nhung... là thích hợp nhất. (Áo dài Thương Việt) Màu sắc Với dáng người tròn, đầy đặn bạn nên chọn vải màu đậm, không bóng hoặc vải có họa tiết nhỏ. Nếu bạn hơi gầy thì nên chọn vải màu nhạt hay có họa tiết lớn, vải sáng, có thể hơi bóng. Không nên chọn các họa tiết quá lớn nằm ngang ngực hay bố cục theo chiều ngang thân áo sẽ tạo cảm giác người mặc bị thấp đi. Áo mặc ngày thường thì màu sắc và các hoạ tiết nên nhẹ nhàng, không sáng bóng lấp lánh. Nhưng áo mặc để dự tiệc tối hoặc mặc trong những dịp lễ Tết đặc biệt thì phải ngược lại để tôn vẻ sang trọng, quý phái. (Áo dài Thương Việt) Đồ nội y Bạn cần chọn loại áo ngực chuẩn dành riêng cho áo dài, áo phải ôm gọn hết bầu ngực, hơi cao ở đầu và khoảng cách hơi gần nhau đề tạo dáng cho vòng 1 quyến rũ. Đồ nội y trên và dưới nên đồng bộ, ôm vừa thân và có màu cùng với màu của áo dài và quần. Đồ phụ trang Chọn ví cầm tay hay đeo vai nhỏ nhắn, đơn giản và thanh lịch. Hoa tai, vòng, nhẫn, kiềng... phải phù hợp với từng loại áo và từng hoàn cảnh khác nhau, không nên đeo "tham" trông sẽ nặng nề và rườm rà. Giày đẹp nhất là loại giày kín, mũi và gót nhọn hay vuông, cao từ 5-9cm. Dáng của giày thanh mảnh nhẹ nhàng, có màu hợp với màu áo. (Áo dài Thương Việt) Những điều cần chú ý Nếu may áo dài bằng lụa tơ tằm Việt Nam thì bạn nhớ ngâm trước vải trong nước qua đêm để áo không bị co rút sau khi may. Nếu áo dài đã có các hoạ tiết, hoa văn trang trí rực rỡ thì tuyệt đối không cần đeo thêm trang sức. Và điều cuối cùng quan trọng nhất, để mặc áo dài đẹp chính là do phong thái của người mặc qua từng bước đi, dáng đứng, cách ngồi và cử chỉ, lời nói giao tiếp dịu dàng, lịch sự. Bí quyết mặc áo dài đẹp cho cô giáo trẻ Áo dài không chỉ là niềm tự hào của dân tộc, mà còn là trang phục giúp tôn dáng và tăng nét quyến rũ cho phái nữ cực kỳ hiệu quả. Không như những trang phục dân tộc khác như áo bà ba, áo tứ thân… vốn rất đẹp nhưng khó vận dụng vào đời sống và công việc, đi đến đâu trên khắp mọi miền đất nước, bạn có thể dễ dàng bắp gặp hình ảnh thiếu nữ Việt thướt tha trong tà áo dài, nhất là tại các trường học, nơi mà cả cô và trò đều thường xuyên diện cho mình những bộ áo dài đẹp tinh khôi và duyên dáng. Với các cô giáo trẻ, khi mới bước vào môi trường sư phạm, bên cạnh sự nôn nao được đứng trên bục giảng, được làm một trong những nghề cao quý truyền đạt kiến thức cho thế hệ trẻ nối tiếp, còn có sự lo lắng khi không biết chiếc áo dài mình chọn có phù hợp với môi trường sư phạm hay không, có quá trẻ trung hoặc có khi quá già hơn độ tuổi?
Trả lời 8 năm trước
Tà áo dài nữ sinh mang tính truyền thống, dịu dàng, nhưng cũng thể hiện được cá tính riêng của mỗi người qua việc chọn lựa màu sắc (dĩ nhiên là màu trắng theo nhiều cấp độ), kiểu may và các hoạt tiết in chìm trên áo… cho phù hợp với đặc điểm thể hình của người mặc. Do vậy việc chọn cho mình một chiếc áo dài đẹp cần chú ý các yếu tố sau: 1. Chất vải Nên chọn loại vải trắng nhẹ có độ co giãn và không mỏng đến nỗi hằn cả đồ nội y bên trong. Các chất liệu vải phù hợp bao gồm tơ tằm, phi bóng… nhưng chỉ có silk tổng hợp mới là thích hợp nhất. Chú ý, nên ngâm vải một đêm trước khi may để kiểm tra xem chúng có bị co rút không nhé! 2. Màu sắc Nên chọn vải may áo dài trắng có in họa tiết nhỏ (in chìm), vải không bóng dành cho dáng người tròn, đầy đặn. Màu vải trắng sáng hay có họa tiết lớn (in chìm), vải sáng dành cho dáng người gầy. Tránh chọn các họa tiết, hình vẽ quá lớn nằm ngang ngực hay bố cục theo chiều ngang thân áo sẽ tạo cảm giác người mặc bị thấp.... 3. Underwear :"> Nhớ là phe ta nên chọn áo ngực loại ôm gọn hết bầu ngực, hơi nhọn cao ở đầu và khoảng cách gần nhau đề tạo dáng đẹp cho phần thân trên của người mặc. Đồ nội y trên và dưới nên đồng bộ, tránh kiểu rườm rà, màu tiệp với màu của áo dài và quần. Theo lời của Nhà thiết kế Sĩ Hoàng thì khi đi thử đồ nội y, nên để màu áo gần với da cánh tay để tránh sự “phô trương” quá mức cần thiết. 4. Phụ kiện tình tính tang Dĩ nhiên là khi đi học, bạn không cần phải trở thành một “showroom di động”. Chỉ cần đeo một chiếc đồng hồ, sơi dây chuyền mảnh là có thể tạo được điểm nhấn rồi! Đừng quên chọn loại giày bít vừa chân. Nhớ là loại giày bít, mũi và gót nhọn hay vuông, cao từ 5 – 9cm là vừa đẹp. Dáng của giày thanh mảnh nhẹ nhàng màu đen hoặc màu sậm là tốt nhất. 5. Khi đi may áo dài (đi học) Quan trọng nhất là lấy được số đo chính xác, do vậy khi đi may áo hay lúc thử áo tốt nhất là mặc chiếc áo dài vừa người nhất và cần lưu ý thêm: - Mặc áo ngực đẹp và chuẩn dành riêng cho áo dài. - Đi giày có độ cao theo ý muốn, để lấy được độ dài gấu quần vừa đúng, cách mặt đất 1cm. - Bạn cũng đừng quên nói rõ mục đích sử dụng áo (đi học chứ không phải đi tiệc) để người may gia giảm các số đo hợp lý. Ví dụ áo may phải tương đối thoải mái ở phần nách, tay, eo. Áo không quá ôm sát người. Nhiều nhà thiết kế còn tự ý xẻ áo qua cao sẽ gây cho người mặt trông không lịch sự và mất tỷ lệ cân đối giữa phần thân trên và tà áo. Tốt nhất là phần xẻ tà vừa chấm lưng quần. 6. Lời khuyên cuối Nên nhớ, để mặc đẹp áo dài, bên cạnh kiểu dáng, chất liệu vải và những thứ kể trên chính là phong thái của người mặc qua dáng đi, đứng, ngồi và ngôn ngữ giao tiếp dịu dàng, lịch sự mới thực sự làm nên vẻ đẹp cần thiết.
Trả lời 8 năm trước
Hình ảnh chiếc áo dài, những bộ complex tạo nên vẻ đẹp thanh lịch, trong sáng của tuổi sinh viên năng động, trẻ trung đã trở nên quen thuộc trong các album ảnh kỷ yếu. Đây được cho là sự lựa chọn phù hợp nhất trong các shoot hình, tuy nhiên việc chọn áo dài cho các bạn nữ lại là việc không hề dễ dàng để có thể phù hợp với tổng thể cũng như tôn lên vẻ đẹp cá nhân. Vì thế mà cách chọn áo dài chụp ảnh kỷ yếu cho các bạn nữ cần phải chú ý các điểm sau: 1. Chọn áo dài sao cho phù hợp với dáng người Như chúng ta đã biết các bạn nữ có 4 dáng người chung đó là: dáng quả táo, dáng quả lê, dáng thước kẻ, dáng đồng hồ cát. Vì vậy cách chọn áo dài chúng tôi cũng dựa vào dáng chuẩn này để có thể căn cứ chọn trang phục như sau: – Chọn áo dài cho người có thân hình quả lê(dáng đồng hồ cát): Dáng người này thường dược đánh giá là dáng mặc áo dài đẹp nhất và có thể tùy ý lựa chọn kiểu dáng màu sắc khác nhau. Nếu bạn có dáng này mà người hơi mập thì nên chọn áo dài có họa tiết nhỏ, hoa dây tù trên xuống và không chọn vải bóng bạn nhé. Như vậy sẽ tôn được chiều cao của bạn hơn rất nhiều. Nếu bạn có chiều cao khiêm tốn thì nên mặc áo dài ngắn tay, cổ tròn, cổ thuyền là hợp nhất. Còn với những bạn có dáng chuẩn về chiều cao thì áo dài có cổ truyền thống, tay ngắn dài hay tay lỡ lại là 1 lựa chọn tối ưu nhất. – Chọn áo dài cho dáng người thước kẻ: Với dáng người này bạn nên chọn áo dài có chất liệu vải bóng hoặc ren to, hoa văn to, đậm nhấn vào phần ngực áo thì sẽ trông đầy đặn hơn rất nhiều, khắc phục được nhược điểm của cơ thể. – Chọn áo dài cho dáng quả táo: Nếu bạn là người có dáng quả táo thì không nên mặc áo dài có in hoa văn to nhé. Trường hợp bạn có phần bắp tay to thì nên chọn áo tay lỡ để che khuyết điểm, còn với người có vai to thì nên chọn áo cổ tròn, cổ thuyền không nên mặc áo dài kiểu truyền thống. 2. Chụp ảnh kỷ yếu nên mặc áo dài màu gì? Đây là câu hỏi được khá nhiều bạn thắc mắc bởi màu áo cũng quyết đinh đến chất lượng của bức ảnh cũng như tạo sự tự tin cho bạn khi chụp ảnh kỷ yếu đẹp cùng thầy cô và các bạn. – Áo dài màu trắng luôn là màu chuẩn nhất cho các shoot hình: Màu trắng tượng trưng cho sụ tinh khiết, trong sáng của các bạn nữ, hình ảnh những nữ sinh từ xưa đến nay luôn gắn liền với những bộ áo dài trắng và màu trắng cũng không kén chọn màu da, dáng người do đó nó luôn trở thành bộ cánh được ưu tiên cho mọi hoạt động không riêng gì cho buổi chụp ảnh kỷ yếu. – Chọn màu áo theo màu da và dáng người: Với sự đa dạng về màu sắc, những chiếc áo dài càng tôn lên vẻ đẹp của các bạn gái tuy nhiên không phải ai cũng có dáng người chuẩn và nước da đẹp. Vì thế khi chọn áo dài bạn cần phải kết hợp hài hòa các yếu tố để giấu những khuyết điểm của có thể như: + Người gầy nên chọn áo có màu sáng, người mập thì nên chọn màu sắc đon giản, nhẹ nhàng, không nên chọn màu nổi quá và có nhiều hoa văn. + Người có làm da tối màu hoặc đen thì không nên mặc áo dài có màu tối, người có nước da trắng thì quá thuận tiện khi chọn màu sắc cho mình. – Chọn màu áo dài theo sở thích: Màu áo dài khi chụp ảnh kỷ yếu không phải nhất thiết cứ là màu trằng, bạn có thể chọn theo sở thích của mình miễn sao chiếc áo đó hài hòa, đồng điệu với tập thể mà vãn tạo được cho bạn vẻ đẹp riêng. Đây chính là cách bạn thể hiện tính cách cũng như con người bạn.
Trả lời 8 năm trước
Đặc trưng nổi bật của áo dài là nét thanh lịch, kín đáo, nhã nhặn, ôm sát cơ thể để tôn lên những đường cong tuyệt mỹ của người con gái Việt. Phần lưng áo được đẩy lên cao tạo cảm giác về đôi chân dài và chiều cao lý tưởng. Tuy nhiên, cũng chính vì đặc điểm ôm sát, tôn dáng mà áo dài cũng rất dễ "tố cáo" những nhược điểm cơ thể nếu người mặc không tinh ý với những "mánh" riêng khi mặc loại trang phục này. Cùng tham khảo những bí quyết mặc áo dài sao cho đẹp và quyến rũ nhất: 1. Kiểu dáng Áo dài Việt truyền thống có thiết kế cổ cao, tay dài, hai tà trước sau cân đối. Theo thời gian, kiểu dáng áo cũng có những cách tân mới mẻ, lạ mắt để phù hợp hơn với nhịp sống hiện đại và vóc dáng từng người. Nếu bạn muốn che khéo khuyết điểm cổ ngắn hay tôn vinh vòng 1 đầy đặn, hãy lựa chọn những kiểu áo cổ tròn, cổ chữ V hay cổ thuyền duyên dáng. Tuy nhiên, dù có biến tấu, cách tân đến thế nào thì áo dài cũng vẫn cần giữ được vẻ đẹp nhã nhặn, kín đáo và ý nhị vốn có. "Nữ hoàng giải trí" Hồ Ngọc Hà là một trong những người đẹp sở hữu bộ sưu tập áo dài cách tân đẹp và đồ sộ nhất nhì showbiz Việt Không cần những khoảng hở quá táo bạo và liều lĩnh, nữ ca sĩ khôn ngoan lựa chọn những cải biến về họa tiết, kiểu dáng như tay bồng, cổ vuông, cổ đổ... 2. Chất liệu Đặc điểm chung của áo dài là mềm mại, thướt tha, bay bổng. Chất vải càng mềm, rũ càng tạo cảm giác thu nhỏ lại 3 vòng của người mặc. Người có dáng vóc hơi mập thì nên chọn những chất liệu co dãn, mềm mại nhưng phải đủ dày để không bị hằn lên những ngấn mỡ thừa và đặc biệt nên tránh xa những loại vải bóng. Vải được chọn may áo dài phổ biến là lụa tơ tằm, lụa tổng hợp, gấm, phi bóng hoặc nhung, ren... 3. Màu sắc, họa tiết Tùy từng hoàn cảnh, điều kiện khác nhau mà bạn nên chọn những loại hoa văn phù hợp như hình rồng phượng trong áo dài cưới hỏi, hoa văn trống đồng trong các cuộc thi nhan sắc... Màu vải trơn được cho là "dễ tính" nhất và phù hợp với hầu hết tất cả mọi người. Còn những họa tiết dạng hoa dây, kéo dài từ ngực xuống tà áo sẽ tạo cảm giác thon thả, thanh mảnh hơn cho người mặc. 4. Nội y Để tôn lên vẻ đẹp nền nã, ý nhị vốn có của áo dài, nội y không nên quá nổi bật tạo cảm giác thiếu tôn trọng truyền thống. Nên chọn nội y gam màu nude hoặc cùng màu với áo dài là kín đáo nhất. Với đặc trưng bó sát và ôm trọn đường cong cơ thể, áo dài nên được kết hợp với áo ngực kiểu dáng trơn, nếu có ren hay hoa văn thì nên được may chìm hoặc tối giản. Với những cô nàng tự tin với bờ vai gợi cảm và muốn diện áo dài ren trong, hãy chọn những chiếc bra (nội y) dây trong hoặc loại có thể tháo rời dây đeo. Những loại bra ôm gọn hết bầu ngực, hơi nhọn cao ở đầu và khoảng cách 2 cúp ngực gần nhau sẽ tạo dáng cho phần thân trên của người mặc gọn gàng và tròn trịa nhất. Với quần, nên tránh chọn các loại quần có đường viền ống quá dày, vì quần của áo dài thường rất mỏng, hầu hết được may bằng vải phi bóng nên dễ làm lộ đường viền bên trong. 5. Phụ kiện Những bạn gái yêu thích vẻ đẹp cổ điển có thể chọn khăn vấn, kiềng cổ đi kèm với áo dài, nhưng cách kết hợp này thường chỉ hợp trong lễ cưới hỏi long trọng hay khi chụp hình. Diện áo dài đi sự kiện, đi tiệc bạn có thể chọn những bộ vòng ngọc trai đồng màu từ bông tai, dây chuyền đến vòng tay, nhẫn... Nó sẽ là điểm nhấn khiến bạn nổi bật và đầy lôi cuốn trong mắt người đối diện. Với những phụ kiện như túi xách, ví cầm tay, nên chọn những đồ nhỏ gọn, có thể cùng tone màu với áo dài hoặc màu đen trắng đơn giản. Sự kết hợp hai màu đen - trắng trên bộ áo dài truyền thống luôn được các thiếu nữ ưa chuộng và không bao giờ là lỗi mốt 6. Kiểu tóc Tất nhiên, không có bộ áo dài nào sinh ra để được kết hợp với một bộ tóc quá cá tính và bụi bặm. Những kiểu tóc "ghi điểm" nhất trong trang phục áo dài là tóc buông xõa tự nhiên, tóc búi trễ thướt tha hay tóc tết vương miện điệu đà. 7. Trang điểm khuôn mặt Áo dài không hợp với khuôn mặt trang điểm đậm, cầu kỳ và quá sắc nét. Các gam màu trung tính như phấn hồng, nâu với son môi màu nhạt sẽ tạo chiều sâu và nét thanh lịch, hoài cổ, là những lựa chọn thông minh và được nhiều người ưa chuộng nhất. Đề cập đến vấn đề này, chuyên gia trang điểm nổi tiếng Minh Lộc, người từng trang điểm cho nhiều chân dài đình đám của làng giải trí Việt như Angela Phương Trinh, Lý Nhã Kỳ, Nguyễn Thị Loan... tư vấn: "Trang điểm bằng những tone màu nhẹ nhàng như nâu vàng, nâu hồng, nâu be rất hợp với trang phục áo dài. Nếu muốn tạo điểm nhấn hơn cho diện mạo của mình, các bạn nên chọn nhấn bằng màu son môi đỏ tươi hay hồng cánh sen... tùy theo gam màu của bộ trang phục và bối cảnh xuất hiện." 8. Phong thái Đối với áo dài thì dáng chuẩn, mặc đẹp thôi chưa đủ. Người biết mặc áo dài sao cho đẹp và quyến rũ nhất là những người đủ hiểu biết và tinh tế để thể hiện đúng cốt cách, tinh thần của bộ quốc phục dân tộc. Bên cạnh việc chọn kiểu dáng, chất liệu, trang điểm... thì phong thái của người mặc qua từng cử chỉ, dáng đi và ngôn ngữ giao tiếp dịu dàng, lịch thiệp mới làm nên vẻ đẹp thực sự cho người phụ nữ Việt trong tà áo dài truyền thống. Chính phong thái của người mặc thể hiện qua từng cử chỉ, ánh mắt, dáng đi... mới toát lên được vẻ lịch thiệp, thanh cao vốn có của bộ quốc phục dân tộc.
Trả lời 8 năm trước
Các kiểu vải được chọn để may áo dài có vải ren, in hoa, vải lưới, lụa... nhưng không phải vải nào cũng phù hợp với các cô dâu. Tùy vào vóc dáng của mình, cô dâu sẽ cân nhắc kiểu dáng, chất vải, màu sắc... Bạn có thể nhờ các thợ may tư vấn thêm khi chọn áo dài, nhưng nếu tự đi mua vải và đặt may, bạn cần chú ý các điều sau. Với cô dâu béo Vóc dáng của cô dâu thường đậm, thấp nên phải chọn được kiểu vải che được các khuyết điểm. Về chất liệu, không nên chọn vải bóng bởi nó sẽ người mặc nhìn đẫy đà hơn. Chọn họa tiết trên áo dài dạng hoa dây, kéo dài từ ngực tới hết tà áo, tạo cảm giác thanh mảnh hơn cho cơ thể. Màu áo dài nên có tông sẫm hoặc màu nóng như đỏ, tím... Cổ của các cô dâu béo thường có ngấn, thấp nên chọn cổ truyền thống thấp khoảng 3cm, hoặc cổ thuyền nhưng không quá trễ xuống ngực. Cô dâu béo thích hợp với kiểu vải in hoa, hoặc vải trơn, một màu, giá vải để may một áo dài khoảng từ 600.000 đồng tới 800.000 đồng. Với cô dâu gầy Khi mặc một chiếc áo dài trơn, không có họa tiết, cô dâu có dáng gầy sẽ dễ bị lộ nhược điểm. Bạn nên chọn áo dài có hoa to, màu sáng như trắng, vàng... Ít cô dâu lựa chọn áo dài màu xanh hoặc tím. Chất liệu áo là vải bóng, như phi bóng hoặc lụa. Lụa Thái Tuấn có giá 850.000 đồng cho một áo dài. Các cô dâu gầy gò thường có cổ cao nên bạn có thể chọn kiểu cổ truyền thống, cao một chút. Bạn cũng có thể tham khảo kiểu áo dài ren bởi chất liệu ren tạo cảm giác đầy đặn. Ngoài ra, khi may vải ren thường phải may hai lần, lót hai lần và phải viền tà nên cô dâu khi mặc cũng sẽ "đẫy đà" hơn. Tuy nhiên, giá thành may áo dài ren đắt hơn áo dài vải bình thường vì đòi hỏi sự cầu kỳ hơn. Các cô dâu dáng vừa phải có thể chọn bất cứ kiểu áo dài nào mình thích. Tuy nhiên, không nên dùng vải voan để may áo dài bởi khi lên áo thường không đứng dáng, chất liệu cũng quá mỏng nên nếu dùng lót thì lại làm mất vẻ đẹp của họa tiết trên voan. Đa số các cô dâu thích kiểu đơn giản nhưng theo tiết lộ của các thợ may áo dài, áo càng cầu kỳ, nhiều họa tiết thì khi chụp ảnh càng ăn ảnh và rạng rỡ.