Cho em hỏi loại hoa dây leo màu tím mà ở một số vùng quê người ta hay trồng trên mái nhà hoặc trên cổng, tường rào ?

Cây ý lá và hoa của nó trùm kín mái nhà luôn ý, hoặc ở tường rào, cổng, nhìn toàn thấy là và hoa thôi, đẹp lắm, có bác nào biết cây đấy là cây gì không ạ, và ở HN có chỗ nào bán không ?
Matsumoto Jun
Trả lời 16 năm trước
Cây đó là cây Bìm Bìm bạn ạ Ipomoea cairica Jacq. Subsp. Fistulosa (Chois.) Austin Họ Bìm bìm - Convolvu/aceae Cây có nguồn gốc từ Châu Mỹ nhiệt đới, dần giống tự nhiên trở thành cây hoa dại ở Nam Việt Nam. Cây mọc bụi dày, gốc hóa gỗ, phân cành nhánh nhiều. Cành có nhựa mủ trắng và có lông. Cây vươn cao sống dựa hay uốn một chút. Lá non màu xanh bóng, mềm, có lông mịn, lá già màu xanh đậm pha vàng. Lá lớn gốc lá hình tim tròn, đầu lá thuôn dài thành mũi nhọn, dài 10 – 25cm. Cuống lá cứng mập, dài 5 – 15cm. Cụm hoa ở nách lá, hoa nở dần chỉ 1 – 2 hoa. Hoa lớn rộng 8 – 12cm, màu tr8áng, hơi xám hay tím nhạt, dạng phễu dài, đỉnh loe rộng chia 5 thùy nông tròn đều. Quả nang lớn đến 2cm, hạt đen. Hoa ra gần như quanh năm, rộ vào mùa mưa. Trồng bằng hạt hay giâm. Trồng làm cây hàng rào, làm dàn che bóng. Tên khác: Liane d’ argent Chủng được gây trồng phổ biến làm cây cảnh ở TPHCM là: Ipomoea carnea Jacq. Subsp fistulosa (Chois) Austin. Var. alba Hort. Hoa có màu trắng pha hung nhạt như màu khói hương. Một số ảnh của nó đây : [blue]http://i10.photobucket.com/albums/a116/kakalat2003/Geo%20XR/IMG_5636.jpg http://farm3.static.flickr.com/2365/1753865589_e900c77716.jpg http://hoangtanquang.com/piclibrary/hoa/0150bimbim.jpg[/blue] Cây này ở các chợ hoa, cây cảnh ở HN có bán đó bạn, thỉnh thoảng mấy hàng bán cây cảnh dạo cũng thấy có
Nguyen Thi Thanh Cuc
Trả lời 16 năm trước
[quote]Từ bài viết của [b]kimngan_dtqn[/b] Minh nghi toi loai hoa Tigon nhung no la mau phot hong chu khong phai la mau tim. Ban thu tim hieu xem sao nhe![/quote] Tên dân gian gọi nó là cây bìm bịp. Cây đó mọc dại nhiều lắm. Bạn mà trồng nó thì có lẽ sẽ mất thời gian để dọn dẹp nhiều đấy.
Matsumoto Jun
Trả lời 16 năm trước
[quote]Từ bài viết của [b]thanhcuclq[/b] Tên dân gian gọi nó là cây bìm bịp. Cây đó mọc dại nhiều lắm. Bạn mà trồng nó thì có lẽ sẽ mất thời gian để dọn dẹp nhiều đấy.[/quote] Nói chung đã xác định chơi cây cảnh, cây dây leo thì phải dành thời gian chăm sóc cho nó thôi [:D]