Uyên Linh có xứng đáng với giải Cống hiến?

nbbnbmn
Trả lời 13 năm trước

Mới "chân ướt chân ráo" bước vào thị trường nhạc Việt, lại liên tiếp dính scandal hậu VN Idol, Uyên Linh bị tranh cãi khi được đề cử giải Cống hiến 2010.

Giải thưởng Cống hiến 2010của Báo Thể Thao &Văn Hoá (Thông tấn xã Việt Nam) được tổ chức đến nayđã là lần thứ 6.Đây là giải thưởng được bầu chọn bởi các phóng viên văn hoá nghệ thuật đang hoạt động trêncả nước- những người luôn theo sát hoạt động đời sống âm nhạc đại chúng trong suốt một năm qua. Năm nay, Cống hiến vẫn duy trì 4 giải thưởng truyền thống gồm:"Album của năm", "Chương trình của năm", "Nhạc sĩ của năm" và "Ca sĩ của năm" (trừ đột biến ở năm 2007 khi giải "Ca sĩ của năm" được chia thành 2 hạng mục dành riêng cho nam và nữ).

Như mọi khi, tranh cãi nhiều nhất vẫn luôn nằm ở giải "Ca sĩ của năm" khi Uyên Linh Idol lọt vào Top 5 đề cử cùng với Tùng Dương,Thanh Lam, Đức Tuấn, Hà Anh Tuấn. Đây là lần thứba liên tiếp Đức Tuấn và Hà Anh Tuấn "đối đầu" nhau trong cùng một hạng mục, với chiến thắng năm 2009thuộc về nam ca sĩ theodòng nhạc semi-classicalĐức Tuấn(năm 2008 là Mỹ Tâm),diva Thanh Lamcũng từng nhiều lần được đề cửở hạng mục nàynhưng chưakhi nào đoạt giải.

Khi kết quả đề cửở hạng mục "Ca sĩ của năm"được công bố chính thức vào chiều qua 02.03.2011, rất nhiều ý kiến trái chiều đã bùng nổ, trong đó phần đôngdư luận tỏ ra không đồng tình với việc Uyên Linh lọt vào danh sáchđề cử, trongkhi cô chỉ mới "chân ướt chân ráo"bước vàothị trường âm nhạc trong nước.

Uyên Linh có xứng đáng với giải Cống hiến?, Ca nhạc - MTV, Uyen Linh Idol, Cong hien 2010, xung dang, giai thuong am nhac, scandal, hat nhep, vi pham ban quyen, Vietnam Idol 2010, Thanh Lam, ngoi sao ca nhac

Uyên Linh trình diễn ca khúc Đường cong tại Vietnam Idol 2010. (Ảnh:Ân Nguyễn)

Nhiều người cho rằng, Uyên Linh chỉ mới dừng lại ở "hiện tượng" chứ chưa đến mức "cống hiến", nếu đem "hiện tượng" này so sánh với những đàn anh, đàn chị khác thì quả là khập khiễng. Thế nên cũng khó trách vì sao diva ThanhLam và ca sĩ Tùng Dươngtừng "phản pháo" Uyên Linh rằngvẫn chưa thấy cá tínhâm nhạc của cô và22 tuổi mà mới vào nghề thì không còn là "hiện tượng" nữa!

Theo ban tổ chức, giải thưởng âm nhạc Cống hiến không phải là giải "cống hiến trọn đời" mà là những ghi nhận về nỗ lực lao động nghệ thuật của các nghệ sĩ trong một năm. Với nhạc sĩ, có thể chỉ là một sáng tác (ca khúc), với ca sĩ biểu diễn có thể chỉ là một bài hát... nhưng ở đó có những sáng tạo đóng góp thiết thực vào sự phong phú và phát triển của đời sống âm nhạc đại chúng - đó cũng là tiêu chí của giải thưởng âm nhạc Cống hiến hàng năm.

Tiêu chí nói trên xem racũng khá... mơ hồ, bởikhông hề cóđịnh nghĩa cụthể về việc thế nàolà "sáng tạo đóng góp thiết thực vào sự phong phú và phát triển của đời sống âm nhạc đại chúng".Nếu cho là Uyên Linh đã làm được điều đó đi chăng nữa, thì "cống hiến" của cô chỉ mới dừng lại ở phạm vi cuộc thi Vietnam Idol 2010 và chấm hết!

Sau cuộc thi đó, khán giả chỉ thấy một Uyên Linh cứ "nhai đi, nhai lại" hai bản "hit"Đường cong và Cảm ơn tình yêu với lối hát ngày càng xuống sức rõ rệt (như trong live show Cảm ơn tình yêu vào cuối tháng 1 vừa rồi tại Hà Nội) vàkhông có gì đổi mới.

Uyên Linh có xứng đáng với giải Cống hiến?, Ca nhạc - MTV, Uyen Linh Idol, Cong hien 2010, xung dang, giai thuong am nhac, scandal, hat nhep, vi pham ban quyen, Vietnam Idol 2010, Thanh Lam, ngoi sao ca nhac

Uyên Linh hát Cảm ơn tình yêu tại Đêm Valentine thế kỷ. (Ảnh:Hoàng Yến)

Chưa kể, cô ca sĩ trẻ này liên tiếp dính scandal về việc chảnh choẹ, hét cát-xê cao, nhạt nhoà với đĩa đơn đầu tay, thất hứa với người hâm mộ khi tự tay xoá facebook của mình, và gần đây nhất là chuyện vi phạm bản quyền ca khúcĐường cong của nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong (đã kýđộc quyềnvới ca sĩ Thu Minh) khicô tự tiện trình diễn bản "hit" này trong nhiều sự kiện quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp mà không xin phép tác giả (tất nhiên tiền cát-xê cũng lọt vào túi riêng của Uyên Linh).

Đây cũng là một trong những bằng chứng rõ ràng về sức sống của lựa-chọn-cảm-tính-theo-số-đông, khiđặt một người có quá trình cống hiến bền bỉngang hàng với mộttài năng chỉ chợt bừng sáng giữa thời kỳ nhạc Việt đang trên đà xuống dốc như Uyên Linh.

Mang tiếng là giải thưởng do báo chí bình chọn, nhưng không phải phóng viên nào cũng đồng tình với kết quả trên. Nhiều nhà báo chia sẻ về nỗi thất vọng với đề cử ở hạng mục "Ca sĩ của năm" và cho rằng giải Cống hiến năm nay có vấn đề. Mặc dù Uyên Linh Idolđượcxem là đã vực dậy nền âm nhạc trong nước đang bão hoà, nhưng thực chất "hiện tượng" này phủ sóng rộng rãi nhờ vào công nghệ lăng-xê có bài bảncủa cả một ê-kíp hùng hậu đứng đằng sau,trong khicống hiến của một ca sĩ phảilà nằm ở tài năng thực sự.

Không ít người mỉa mai rằng, sở dĩ Uyên Linh được các nhà báo văn nghệ ưu ái "tiến cử" là vì nhờcó cô mà làng báo Việt Nam được một mùa "bội thu"nào làbình luận, so sánh, phân tích,và cả... tưởng tượng (có tờ báo đã ví vonUyên Linh như chân kinhđược khai phá bởibốn thầy trò Đường Tăng - tức bốn vị giám khảo), chưa kể đến việcphỏng vấn các"ngôi sao"khác về Thần tượngâm nhạc.

Uyên Linh có xứng đáng với giải Cống hiến?, Ca nhạc - MTV, Uyen Linh Idol, Cong hien 2010, xung dang, giai thuong am nhac, scandal, hat nhep, vi pham ban quyen, Vietnam Idol 2010, Thanh Lam, ngoi sao ca nhac

Uyên Linh... lại hát Cảm ơn tình yêu tại live show cùng tên. (Ảnh:Minh Nguyễn)

Theo lý giải của nhà báo Hữu Trịnh - đại diện ban tổ chức, giải Cống hiến gần như năm nào cũng có cái mới, đó là những nhân tố mới trong các đề cử, những yếu tố mới mẻ trong âm nhạc (dù đó là những gương mặt cũ),như Tùng Dương,Kasim Hoàng Vũ, Hà Anh Tuấn chínhlànhững điển hình trong "lịch sử" giải Cống hiến. Vừa bước ra khỏi Sao mai - Điểm hẹn,cả bađã nhận được ngay đề cử giải "Ca sĩ của năm" trong cùng năm đó (Tùng Dương, Kasim với Cống hiến 2004, Anh Tuấn với Cống hiến 2006).

Và các nhà báo bầu chọnđã khôngnhìn lầm khitrong những năm trở lại đây, Tùng Dương, Kasim Hoàng Vũ và Hà Anh Tuấnđược xem như một trong những giọng cađươngđại hàngđầuViệt Nam.

Trên cơ sở tiêu chí đó, nhìn vào danh sách đề cử năm nay, có thể thấy những nỗ lực sáng tạo của nghệ sĩ ở nhiều thế hệ khác nhau. Từ chương trình Ngọn lửa cao nguyên của NSND Y Moan với tiếng hát chân thành cảm động làm thổn thức con tim người nghe nhạc, đến những tìm tòi mới trong thể hiện của diva Thanh Lam qua live show Yêu...

Hay những tìm tòi sáng tạo không ngừng nghỉ của các ca sĩ Tấn Minh, Hà Anh Tuấn, Đức Tuấn, Tùng Dương, Thái Thùy Linh qua các album, họ đã góp phần làm đa dạng cho sự thưởng thức của công chúng, làm phong phú cho đời sống âm nhạc đại chúng Việt Nam. Đặc biệt những gương mặt rất trẻ như Nguyễn Hải Phong, Mai Khôi, Uyên Linh, Lê Cát Trọng Lý... đã góp phần khơi dậy tình yêu âm nhạc trong một thị trường gần như bão hoà về cảm xúc.

Một số khán giả tỏ ra đồng cảm với Uyên Linh, bởi đề cử này đã vô hình trung tạo nên áp lực lên đôi vai nhỏ bé của cô - vốn đang hứng chịu búa rìu dư luậntừ những tai tiếng kể trên. Một số khác thì khuyên Uyên Linh nên... tự rút tên ra khỏi đề cử, giống như việc Mỹ Tâm từng rút tên mình ra khỏi giải thưởng Diva Việt Nam thế hệ mới 2005vì tự thấy mình không xứng đáng (và thực tế là cho đến nay vẫn chưa có ai gọi Thu Minh, Hồ Quỳnh Hương, ĐoanTrang - những người chiến thắng giải này năm đó -là diva cả!).

"Nếu có thêm hạng mục "Ca sĩ mới xuất sắc" thì hay biết mấy, khi đó Uyên Linh sẽ chiến thắng một cách vang dội, trong sự vui mừng của người hâm mộ, trong sự kỳ vọng của giới chuyên môn và ngay cả bản thân Uyên Linh cũng sẽ không một chút áp lực", mộtkhán giảnhận xét.

Uyên Linh có xứng đáng với giải Cống hiến?, Ca nhạc - MTV, Uyen Linh Idol, Cong hien 2010, xung dang, giai thuong am nhac, scandal, hat nhep, vi pham ban quyen, Vietnam Idol 2010, Thanh Lam, ngoi sao ca nhac

Uyên Linh... tiếp tục với Đường cong tại một sự kiện quảng bá thương hiệu. (Ảnh:Henry Huy)

Bàn về việc Uyên Linh có xứng đáng hay không với đề cử giải Cống hiến 2010 thì khó lòng mànói hết trong phạm vi một bài viết. Thế nên người viếtbài xin phépmượncâu nói củaNSƯT Thanh Lamđể thay lời kết:"Những tình cảm ban đầu mà Linh (Uyên Linh - NV) đang nhận được có vẻ rất dễ dàng, nhưng quan trọng là được đặt vào vị trí đó rồi thì việc có thể xây dựng được đẳng cấp của mình hay không, không phải là ai cũng làm được. Chuyện có thành diva hay không phải đợi thời gian trả lời, vì thời buổi này ca sĩ xuất hiện rất nhiều nhưng phải mất nhiều năm mới tìm được một ca sĩ thực sự, chứ không phải hàng năm ra lò một loạt bánh mì giống nhau là được".

Dự kiến công việc bầu chọn giải thưởng sẽ được tiến hành vào trung tuần tháng 03.2011 và đêm trao giải sẽ được tổ chức vào đầu tháng 4 tại thành phố Hồ Chí Minh. Để tăng thêm sức hấp dẫn của giải thưởng, năm nay kết quả giải thưởng sẽ được giữ bí mật tới giờ trao giải.

Danh sách đề cử giải thưởng âm nhạc Cống hiến 2010
(theo ABC của tên):

I. "Album của năm"
1. Bây giờ... biển mùa đông (Đức Tuấn)
2. Bộ đội (Thái Thùy Linh)
3. Cock-tail (Hà Anh Tuấn)
4. Li ti (Tùng Dương)
5. Những tình khúc Phú Quang (Tấn Minh)

II. "Chương trình của năm"
1. Điều còn mãi (Vietnamnet)
2. Ngọn lửa cao nguyên (Y Moan)
3. Sao Mai - Điểm hẹn (VTV)
4. Vietnam Idol (VTV)
5. Yêu (Thanh Lam - Tùng Dương)

III. "Nhạc sĩ của năm"
1. Lưu Thiên Hương
2. Mai Khôi
3. Lê Cát Trọng Lý
4. Nguyễn Hải Phong
5. Huy Tuấn

IV. "Ca sĩ của năm"
1. Tùng Dương
2. Thanh Lam
3. Uyên Linh
4. Hà Anh Tuấn
5. Đức Tuấn