Hỏi về diễn viên Will Smith... Bác nào biết tiểu sử anh này thì cho em xin với xem thành Phố chết kết anh ấy quá

[:(]
Cafe đen
Trả lời 16 năm trước
Không tự xưng là vua thế giới như đạo diễn James Cameron đã làm khi đoạt nhiều giải Oscar 1998 nhưng hôm nay tài tử Mỹ da đen Will Smith chính là vua của Hollywood. [b] Ông 4,4 tỉ USD[/b] Will Smith (họ tên đầy đủ là Willard Christopher Smith Jr., sinh ngày 25.9.1968 tại Philadelphia) được tuần báo Newsweek bình chọn là nhân vật quyền lực nhất của Hollywood trong năm 2007, hơn hẳn hai chàng Tom (tức Tom Hanks và Tom Cruise) lẫn các đàn anh Mel Gibson, Bruce Willis, Denzel Washington, tức những diễn viên thừa tài năng nhập đủ vai nhân vật trong mọi thể loại phim. Vì Will Smith còn nhập vai hay hơn họ, luôn đảm bảo giúp các phim có anh diễn xuất trở thành phim có doanh thu cao, dù đó là phim hình sự khoa học giả tưởng pha hài (từ Independence day qua 2 phim Men in black đến I, robot ); phim điệp báo ( Enemy of the state ); phim tình cảm hài ( Hitch , đóng với mỹ nhân Eva Mendes) hay phim tiểu sử nhân vật (Ali và mới hồi cuối năm 2006 là The pursuit of happiness ). Newsweek cho biết Will Smith nay là “ông 4,4 tỷ USD” (kết quả doanh thu các phim có anh diễn và trình chiếu khắp thế giới). Ở hạng nhì là nam diễn viên Johnny Depp gần đây thành công lớn với hai phim Pirates of the Caribbean với 3,6 tỷ USD; hạng ba là danh hài Ben Stiller với 3,4 tỷ USD. Sau đó mới đến Brad Pitt, hạng 4 với 3,7 tỷ USD; Tom Cruise, hạng 5 với 6,2 tỷ USD. Will Smith hoàn toàn xứng đáng với danh hiệu mới này vì anh còn là một nghệ sĩ rất thành công bên lĩnh vực sáng tác và biểu diễn nhạc rap/hip-hop. Trước khi trở thành tài tử hạng A của Hollywood thì ở tuổi 12 anh đã là một nửa của cặp song ca rap D.J. Jazzy Jeff (tức Jeffrey Townes) and the Fresh Prince từng đoạt giải Grammy năm 1989 khi rap mới lần đầu được đưa vào hạng mục chấm giải. Năm 1989, dư luận xôn xao khi nghe tin Will Smith, mới 20 tuổi nhưng đã thu được 1 triệu USD và rồi đã tiêu hết sạch số tiền này, thậm chí nợ thuế thu nhập cá nhân. Những bước đường thành công Will Smith và con trai trong The pursuit of happyness Lĩnh vực diễn viên bắt đầu đến với Smith sau khi anh tham gia diễn vai chàng thiếu niên trưởng thành trên đường phố Philadephia bị sốc ra sao khi thâm nhập xã hội người khá giả trong The Fresh Prince of Bel-Air trên màn ảnh nhỏ NBC từ 1991 đến 1996. Series phim tập này góp phần làm cho văn hoá rap/hip-hop được dư luận Mỹ da trắng có thiện cảm hơn. Khi tập cuối cùng của series này toả sáng trên màn ảnh nhỏ thì Will Smith đã ở vai trò nhà sản xuất. Năm 1993 anh lần đầu được giao vai chính trong phim bi Six degrees of separation , anh thể hiện một tay ma cô trẻ đồng tính luyến ái khôn khéo giả trang làm con trai tài tử da đen đầu tiên đoạt Oscar là Sydney Poitier để ghép mình vào cuộc sống của một cặp da trắng khá giả (diễn bởi Stockard Channing và Donald Sutherland). Không ngờ vai diễn này (mất 3 tháng tập phát âm và phong cách đúng kiểu dân gay Mỹ) đã mang đến cho Will Smith sự chú ý của các nhà làm phim và những lời tán tụng của giới phê bình. Mùa hè năm 1995, anh diễn vai người hùng hành động ngổ ngáo cạnh Martin Lawrence trong phim hình sự hài ăn khách là Bad boys (thu hơn 180 triệu USD ở khắp thế giới). Lúc này cátxê của anh đã vọt lên mức 5 triệu USD/phim; và cứ tiếp tục tăng cao sau thành công lớn của các phim Independence Day (hè 1996, với Bill Paxton, doanh thu toàn cầu là 817 triệu USD); Men in black (1997, với Tommy Lee Jones); Enemy of the state (1998)… Năm 2000, Will Smith không được như ý vì phim anh diễn cạnh tài tử da trắng Matt Damon trong The legend of Bagger Vance chìm lỉm thật nhanh sau khi tung ra các rạp. Nhưng mùa hè năm 2002, anh lại toả sáng khi diễn tiếp với đàn anh Tommy Lee Jones trong Men in black II . Và giữa hai cột mốc này là một cột mốc quan trọng khác: anh được đề cử Oscar 2002 nam diễn viên xuất sắc nhất với vai nhà vô địch quyền Anh hạng nặng Mohamed Ali, tức Cassius Clay, trong phim tiểu sử nhân vật Ali của đạo diễn Michael Mann. Anh đã ăn nhiều, tập luyện thật nhiều để trở thành một võ sĩ thứ thiệt. Từ đó trở đi, danh tiếng của Will Smith ngày càng lớn hơn. Anh cũng trở thành một người chồng tốt (vợ là người mẫu kiêm diễn viên Jada Pinkett Smith), có con gái Willow Camille Reign Smith, sinh năm 2000; con trai Jaden Christopher Syre Smith, sinh năm 1998 và Willard C. Smith III, sinh năm 1992 (mẹ là Sheree Zampino). Đóng phim nào anh cũng thành công, kể cả khi lồng tiếng cho Oscar, một cá non háo thắng miệng mồm ba hoa trong phim hoạt hình vi tính Shark tale của hãng Dreamwork SKG hồi năm 2004 lẫn khi diễn vai người bố nghèo một mình nuôi con trai nhỏ trong The pursuit of happiness (doanh thu 300 triệu USD ở khắp thế giới, có con trai Jaden diễn chung). Oscar cho Will Smith, khi nào? Will Smith và Eva Mendes trong Hitch Newsweek cho biết Will Smith thuộc số rất ít nam diễn viên có thể đòi hỏi 25 triệu USD/phim, có quyền chọn đạo diễn cho phim có mình diễn; sống trong xe-nhà hai tầng có gắn tivi màn hình mỏng lớn trong thời gian thu hình. Vì phim nào có anh diễn cũng có khả năng đạt doanh thu 30 triệu USD chỉ sau 3 ngày chiếu đầu tiên ở thị trường Bắc Mỹ. Ở vai trò nghệ sĩ sáng tác và biểu diễn nhạc trẻ, Will Smith cũng thu hoạch khá thành công. Trước nhất là với single Girls ain't nothin' but trouble hồi năm 1986 khi còn là thành viên của D.J. Jazzy Jeff and the Fresh Prince, kế đến là với bài Jazzy’s in the house dành cho phim License to drive. Gần đây anh là tác giả các ca khúc nhạc phim khá thành công, như Got to be real (phim Shark tale); Let me find out (phim Bad boys II , năm 2003); Black suits comin’ (nod ya head), (phim Men in black II , năm 2002); Just the two of us (phim Austin Powers: the spy who shagged me, năm 1999); Gettin’jiggy with it (phim Superstar, năm 1999) Một ngày không xa, chắc chắn tượng vàng Oscar nam diễn viên xuất sắc nhất sẽ thuộc về Will Smith. Tính đến nay, nó đã tránh né anh hai lần. Nhưng trong khi chờ đợi có vai đủ thuyết phục các viện sĩ hàn lâm điện ảnh, anh tiếp tục diễn trong các phim hình sự. Trong Tonight he comes , anh sẽ là một người hùng từ bỏ lối sống cũ để được hưởng cuộc đời an bình cạnh người yêu lý tưởng. Còn trong Greenback , anh là một quản trị viên Mỹ làm việc tại Morocco, tình cờ khám phá âm mưu của bọn khủng bố gây biến động lớn cho nền kinh tế thế giới. Đến cuối năm 2006, trong phim hình sự khoa học giả tưởng I am legend , khán giả gặp lại Will Smith với vai người hùng cô đơn chiến đấu chống lại những quái nhân kiểu như ma cà rồng, kết quả của vụ thử nghiệm thuốc trị ung thư không thành công của các khoa học gia. Và anh cũng sẽ tái hợp với D.J Jazzy Jeff cho một chuyến du diễn thế giới. “Tôi khởi đầu với rap, nay thành công bên điện ảnh nhưng vẫn không thể quên rap,” anh nói.