Cần tư vấn về việc xem phim 3D tại gia ?

Chào các bạn!

Mình xin đi vào thẳng vẫn đề thế này: Mình đã đọc rất nhiều topic hướng dẫ xem phim 3D tại gia nhưng vẫn không rõ chỉ duy nhất một việc. Đó là mình đã dowload rất nhiều phim 3D trên net như là avarta, Transformers, The Adventures of Sharkboy and Lavagirl..v..v nhưng vẫn không sao thưởng thức được tí gì gọi là hình ảnh 3D. Các bạn xem các chuẩn bị của mình có thiếu ji không nha:

- Phim 3D ( nhưng khi down về máy tính xem chẳng khác ji phim HD cho mấy)

- Kính 3D ( có đủ 3 loại kính phổ biến nhất để xem các loại phim # nhau)

- Màn hình LCD ( càng lớn thì càng tốt đúng ko)

Vẫn đề lớn nhất là khi đeo kính vào thì khi xem phim HD cũng như phim 3D, không thấy được sự khác biệt. Mong các bạn tư vẫn giúp. Thanks !...

fhgkjhljjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjj
Trả lời 13 năm trước

“ Khi đã có hệ thống trình chiếu HD, người chơi chỉ việc mua thêm kính xem 3D và nguồn phim có định dạng 3D là xong. Kính 3D có hai loại khác nhau, mỗi phim 3D lại tương thích với một loại kính. Do đó với từng bộ phim 3D phải dùng đúng loại kính tương thích mới xem hình nổi ba chiều được”.

Theo đó, để xem phim 3D gia đình, người xem sử dụng kính Anaglyph là kính cho ảnh nổi màu bổ sung, gồm hai loại: Red/Cyan (mắt trái đỏ, mắt phải xanh) và Green/Magenta (mắt trái xanh lá, mắt phải tím). Giá các loại kính này từ 70.000 đồng trở lên tùy chất lượng. Một số cửa hàng cho tải về miễn phí nguồn phim 3D khi mua kính 3D.

Theo tìm hiểu, người dùng thậm chí có thể dùng màn hình vi tính CRT thông thường vẫn có thể thưởng thức được phim 3D tại nhà nhờ loại kính Anaglyph trên. Tuy nhiên để có thể thật sự cảm nhận được những hiệu ứng 3D hay như cách gọi của nhiều người chơi là “đập ngay vào mặt mình” thì người dùng nên chịu khó đầu tư. “Nên dùng màn hình LCD lớn hoặc màn chiếu và dùng đầu phát HD sẽ cho hình ảnh tốt”.

Không thể sánh với rạp

Theo admin Việt Anh, chất lượng 3D tại nhà không thể bằng các rạp chiếu phim 3D vì rạp phim dùng công nghệ khác và đắt tiền hơn rất nhiều nên hiệu quả đương nhiên đẹp hơn.

Trong khi xem 3D tại nhà, các màu sắc được hiển thị qua kính lọc màu sẽ không tươi tắn, đẹp như khi xem phim ở định dạng 2D. Hơn nữa, nhiều người xem phim 3D sẽ cảm thấy nhức mắt, không quen.

Sau đó khoảng 30 phút thì mắt sẽ điều tiết quen dần và cảm giác khó chịu sẽ giảm. Nhưng dù gì đi nữa, với mức đầu tư rẻ như vậy mà có thể xem được 3D tại nhà thì vẫn rất tuyệt.

mai minh đức
Trả lời 13 năm trước

Nếu đã có hệ thống xem phim HD tại nhà rồi, bạn có thể tận dụng ngay hệ thống này để trình chiếu phim 3D. Cao cấp hơn, bạn có thể xây dựng hẳn một bộ home cinema 3D chuyên nghiệp, nhưng thiết bị chính vẫn là đầu phát HD để chiếu phim, màn hình lớn có thể là HDTV hoặc máy chiếu để hiện thị hình ảnh và một dàn âm thanh chất lượng cao. Anh Dương, thành viên ban quản trị diễn đàn HD Việt Nam cho rằng, khi hệ thống trình chiếu đã hoàn chỉnh thì việc tìm phim và kính xem là chuyện nhỏ.

Thông thường trên thế giới, cụ thể là tại Mỹ, các phim 3D gia đình thường được bán cùng kính 3D phù hợp. Còn tại Việt Nam, nguồn phim chủ yếu được người chơi khai thác, tải về từ Internet và chia sẻ cùng nhau. Kính 3D cũng đã xuất nhiều hơn với sự góp mặt của một số cửa hàng cung cấp. Đi kèm sản phẩm kính, các cửa hàng còn có dịch vụ cho chép phim hoặc bán đĩa phim 3D.

Kính 3D đi kèm phim My Bloody Valentine. Ảnh: VNAV.

Để xem phim 3D gia đình, người xem sử dụng kính Anaglyph - là kính cho ảnh nổi màu bổ sung, gồm hai loại: Anaglyph Red/Cyan (mắt trái đỏ, mắt phải xanh) và Anaglyph Green/Magenta (mắt trái xanh lá, mắt phải tím). Trong đó, kính Anaglyph Green/Magenta mới hơn, tăng được hiệu ứng 3D và đỡ mỏi mắt.

Tương ứng với từng phim 3D cụ thể mà người xem sẽ sử dụng kính Red/Cyan hoặc kính Green/Magenta. Hình ảnh trong phim được chia thành các lớp hình 2D dẹt với 2 dải màu chính là đỏ/xanh hoặc xanh lá/tím. Qua kính, mỗi mắt với màu tương ứng sẽ hiển thị hình ảnh riêng biệt mà mắt trái và mắt phải người xem thu được. Những hình ảnh này sau đó được não người tổng hợp mang lại cho người xem hình ảnh nổi có độ trong, và chiều sâu về không gian.