Các cú lừa ấn tượng của thời hiện đại ngày cá tháng tư?

tun cua di
Trả lời 14 năm trước

Ngày 1 tháng 4 là ngày được chú ý ở nhiều nước. Bởi đó là ngày cá tháng tư, còn gọi là ngày nói dối, là ngày hội vui vẻ, hấp dẫn đối với những người tinh nghịch và hài hước.

Quan trọng nhất, đó là ngày mà bạn bè có thể bị lừa hoặc chơi khăm mà không sợ bị giận.

Các cú lừa ấn  tượng của thời hiện đại

Diego Maradona từng là tâm điểm của một trò đùa cá tháng tư. Ảnh Telegraph.

Cá tháng tư dù không phải là ngày nghỉ lễ chính thức nhưng vẫn được rất nhiều nước tổ chức kỉ niệm hàng năm vào đúng ngày 1 tháng 4, bằng cách tung nhiều tin đồn, nói đùa về rất nhiều chủ đề khác nhau nhằm tạo niềm vui hay trêu ai đó.

Người ta coi Pháp là quê hương của ngày cá tháng tư. Năm 1564, vua Charles IX của Pháp, lúc đó 14 tuổi, quy định ngày 1 tháng 1 là ngày đầu năm thay vì 1 tháng 4 như dân chúng vẫn dùng trước đó. Quyết định này được áp dụng năm 1567. Tuy nhiên, do phương tiện liên lạc rất lạc hậu nên nhiều người không nhận được tin đổi lịch. Những người này tiếp tục coi ngày 1 tháng 4 là năm mới và bị những người khác cười vì điều này.

Nhưng để an ủi và mang lại niềm vui chung, ngay từ lúc đó, người Pháp cho rằng người nào bị lừa sẽ gặp rất nhiều may mắn trong cuộc sống.

Những trò đùa đã trở thành bất hủ

Có những trò đùa đã trở thành bất hủ mà ngày nay hầu như ai cũng đã có lần nghe qua song vẫn phì cười mỗi lần nhắc đến.

Đó là những tin đùa về việc một vận động viên bóng chày ném bóng với tốc độ 270 km/h nhờ luyện tập trong chùa Tây Tạng, một loài động vật có cái đầu nóng đến mức khoan được băng ở Nam Cực hay tin hãng bánh Burger King làm bánh kẹp cho người thuận tay trái!

Một trong những trò đùa khiến cả người nhẹ dạ cả tin lẫn người kỹ tính từng xôn xao, khi chuyên gia kỹ thuật xuất hiện trên bản tin để thông báo rằng nhờ một công nghệ mới, người xem có thể chuyển các vô tuyến của họ thành TV màu bằng cách treo một cái tất nilông trước màn hình.

Trò đùa trứ danh đó xuất hiện năm 1962 khi cả nước Thụy Điển chỉ có một kênh truyền hình và người dân xem TV phát hai màu trắng đen.

Hay như năm 1992, đài phát thanh National Republic của Mỹ thông báo Richard Nixon sẽ tái tranh cử tổng thống. Đài thậm chí còn đưa cả khẩu hiệu tranh cử của ông là “Trước đây tôi không làm gì sai, và tôi sẽ không làm gì sai nữa”. Họ còn có cả đoạn băng ghi giọng Nixon thông báo việc ra tranh cử. Trên thực tế, giọng của Nixon thực là do người chuyên nhại giọng Rich Little đóng giả.

Và hẳn những ai mê bóng đá còn nhớ, hồi năm 1988, tờ báo Izvestia đã đưa ra thông tin nóng bỏng về việc “đội bóng Moscow Spartak đã thương thảo với siêu sao bóng đá Argentina là Diego Maradona và cậu bé vàng Maradona đã đồng ý về với Spartark với mức chi cho riêng anh là 6 triệu USD”.

Dịp đó, các cổ đông viên Spartak được một phen ngất ngây vì sung sướng.

Những trò đùa ấn tượng của thời hiện đại

Những trò đùa tỏ ra càng ngày càng ấn tượng nhờ các phương tiện loan tin của thời hiện đại, khiến cho phạm vi của các trò đùa ngày một rộng lớn và ngày càng lừa được nhiều người cùng lúc.

Dịp cá tháng tư năm 2007, một thanh niên tên Dan Baines công bố trên website của mình hình và mô tả những gì còn lại của một sinh vật trông “giống hệt” một cô tiên trong truyện cổ tích. Baines cho biết “cái xác” được một người làm nghề dắt chó đi dạo tìm thấy ở Anh. Theo “thông tin giải phẫu”, xương của “cô tiên” rỗng, rất nhẹ, kết hợp với “cặp cánh” bướm giúp “cô” bay được dễ dàng.

Sau đó, Baines nhận được hàng trăm thư từ những người cả tin bày tỏ sự lo lắng cho số phận “cô tiên”. Rốt cục, để giúp họ giải toả nỗi lo, Baines rao bán “cái xác” trên eBay với giá 280 bảng Anh!

Hay như việc website HowStuffWorks, một trong những website khoa học thường thức có uy tín ngày 1/4/2007 đã loan báo tin động trời về một phát minh mới, một đột phá công nghệ giúp cấy ghép điện thoại di động lên người!

Google cũng từng đăng thông tin như một món quà vui nhân ngày cá tháng tư khi công bố rằng hệ thống thông minh nhân tạo đầu tiên trên thế giới là Cadie do họ chế tạo đã bắt đầu hoạt động với một số tính năng như tự động trả lời e-mail cho người sử dụng, cập nhập Chrome để mọi người duyệt web và tự xử lý các bức ảnh số. Khi đó Google thậm chí còn miêu tả Cadie có hình dáng của một chú gấu trúc – loài vật đặc trưng của Trung Quốc.

Phân phối mực in , linh kiện máy in
Trả lời 14 năm trước

Đùa thì đùa thật nhưng nhiều lúc cũng phát hoảng vì mấy trò đùa đó :))