Chương trình Trung thu 2010: Sắc màu Việt – Trung!

“Sắc màu Việt – Trung” là chủ đề của chương trình hoạt động nhân dịp tết Trung thu năm 2010 tại Bảo tàng DTHVN, diễn ra trong ba ngày: 17, 18, 19 (thứ sáu, thứ bảy, chủ nhật). Ngoài ra, chương trình "Thưởng trăng vườn Bảo tàng" buổi tối ngày 20/9 (thứ hai) dành riêng cho du khách đặt trước và mua vé trước. Chương trình Trung thu năm nay được tổ chức với sự phối hợp của Bảo tàng các dân tộc Vân Nam, Viện Kinh kịch Vân Nam (Trung Quốc) và Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam.

Trong dịp này, lần đầu tiên kinh kịch Trung Quốc xuất hiện ở Bảo tàng DTHVN với việc biểu diễn những trích đoạn Tây du ký hấp dẫn cả trẻ em và người lớn. Đây cũng là lần đầu tiên Bảo tàng tổ chức trình diễn hát bội, một hình thức sinh hoạt văn nghệ cổ truyền đặc sắc của người Việt trong miền Nam. Ngoài ra, về trình diễn còn có những màn múa lân - rồng sôi động và những ca diễn rối nước của phường rối Chàng Sơn (Hà Nội).

Trong chương trình Trung thu năm nay, có hàng chục trò chơi dân gian của Việt Nam và Trung Quốc, tạo ra sân chơi đa dạng, phong phú cho trẻ em những lứa tuổi khác nhau và có sở thích khác nhau. Các em cùng với gia đình mình cũng có điều kiện để trải nghiệm làm một số loại đồ chơi của cả hai nước, như: đèn Trung thu, diều, vẽ mặt nạ kinh kịch Trung Quốc… Ba ngày hoạt động Trung thu tại Bảo tàng DTHVN còn là cơ hội để du khách thưởng thức nghệ thuật ẩm trà của người Trung Hoa, đồng thời tận mắt xem và tham gia thử làm bánh dẻo, bánh nướng, làm cốm, làm ô giấy… Bên cạnh đó, còn có những hoạt động bổ ích khác, như: thử mặc y phục Việt Nam, Trung Quốc và một số nước khác, kể sự tích về tết Trung thu, xem phim về văn hoá Việt Nam, Trung Quốc, xem sinh viên hai nước múa hát hữu nghị…

Chương trình Trung thu 2010: Sắc màu Việt – Trung tại Bảo tàng DTHVN tạo điều kiện cho công chúng, nhất là công chúng ở Hà Nội, tham gia vui chơi và tăng thêm hiểu biết về văn hóa Việt Nam và văn hoá Trung Quốc. Công chúng có thể khám phá sự tương đồng và khác biệt thú vị giữa hai nước qua nhiều nội dung hoạt động cụ thể, như: các trò chơi (kéo co, đánh quay, rồng rắn lên mây, bịt mắt bắt dê…), các loại đồ chơi (đèn Trung thu, diều…) hay về bánh Trung thu và một số nét văn hoá khác nữa. Đồng thời, có những trò chơi hoàn toàn Trung Quốc đem lại sự cảm nhận mới lạ cho trẻ em Việt Nam, như: Giấu khăn tay, Nhảy vòng tròn một chân, Đấu vật trên cỏ…

Đây là lần thứ ba Bảo tàng DTHVN thực hiện ý tưởng kết nối và giao lưu giữa văn hoá Việt Nam với văn hoá các nước nhân tổ chức chương trình Trung thu. Trước đây, Trung thu Nhật Bản đã được giới thiệu năm ngoái, 2009, và Trung thu Hàn Quốc – năm 2007.

tun cua di
Trả lời 14 năm trước

Thanks thông tin có ích.