Chọn đúng thuốc cao huyết áp

Với nhóm thuốc điều trị cao huyết áp, đây là nhóm rất phức tạp vì sự đa dạng của thuốc cũng như đối tượng sử dụng chủ yếu là người lớn tuổi. Sự lựa chọn thuốc điều trị cao huyết áp sẽ tùy thuộc vào: yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch, có sự tổn thương các cơ quan (như suy thận, suy tim, dày thất trái...), có kèm bị bệnh đái tháo đường.

Vì vậy, với những ai bị cao huyết áp, bắt buộc phải đi khám chuyên khoa để bác sỹ quyết định lựa chọn những thuốc nào phù hợp nhất và phối hợp ra sao.

Hiện tại ở Việt Nam, các thuốc này được chia thành nhiều nhóm như:

>> Nhóm thuốc lợi tiểu (Hydroclothiazid, Furosemid...): Thuốc hàng đầu để điều trị tăng huyết áp, đặc biệt là người già. Là loại thuốc rẻ tiền và cần dùng thuốc với liều thấp nhất có tác dụng.

Không được tự ý dùng liều cao vì chẳng những không làm tăng tác dụng giảm huyết áp mà còn làm giảm mạnh kali, giảm dung nạp glucose, ngoại tâm thu thất và liệt dương. Đặc biệt, tránh dùng thuốc này cho người bị bệnh gút.

>> Nhóm thuốc tác động lên thần kinh trung ương (Methyldopa, Reserpin...). Hiện nay ít dùng do tác dụng phụ gây trầm cảm, khi ngừng thuốc đột ngột sẽ làm tăng vọt huyết áp.

>> Nhóm thuốc chẹn Alpha (Prazosin, Alfuzosin, Terazosin, Phentolamin...): Nhóm thuốc này đặc biệt có ích trong hội chứng phì đại tuyến tiền liệt nhưng phải tránh dùng khi tiểu không tự chủ. Thuốc này vẫn còn quá đắt nên không phải là lựa chọn hàng đầu.

>> Nhóm thuốc chẹn Beta (Propranolol, Pindolol, Nadolol, Timolol, Metoprolol, Atenolol...): Nhóm này có hiệu quả với mọi mức độ tăng huyết áp và đặc biệt hữu hiệu trong đau thắt ngực và sau nhồi máu cơ tim, ưu tiên dùng cho người có mạch nhanh. Tuy nhiên, không dùng nhóm thuốc này trong hen phế quản, phổi tắc nghẽn mãn tính và block tim.

>> Nhóm thuốc chẹn Calci (Nifedipin, Micardipin, Amlodipin, Felidipin...): Rất hiệu quả đối với loại tăng huyết áp tâm thu riêng lẻ và đối với người cao tuổi khi không thể dùng được thuốc lợi tiểu.

>> Nhóm thuốc ức chế men chuyển ACE (Captopril, Enalapril, Benazepril, Lisinopril...): Có tác dụng và dung nạp tốt ở nhiều người. Thuốc có thể dùng trong suy tim, suy thất trái và bệnh thận do đái tháo đường. Lưu ý không dùng cho phụ nữ mang thai. Khi dùng thuốc nhóm này, tác dụng phụ là ho khan dai dẳng.

>> Nhóm thuốc đối kháng thụ thể Angiotensin II (Losartan, Irbesartan, Candesartan, Valsartan): Nhóm này tác dụng tốt, ít gây tác dụng phụ, đặc biệt không gay ho khan tuy nhiên thuốc quá đắt nên chưa phổ biến.

Thuốc điều trị cao huyết áp cần phải uống liên tục, đều đặn và dài ngày. Bệnh nhân cần phải tuyệt đối tuân thủ theo sự hướng dẫn của bác sỹ. Nên dùng loại thuốc cho tác dụng kéo dài, uống một lần trong ngày.

L2 love
Trả lời 14 năm trước

Cảm ơn bạn rất nhiều về thông tin có ích này!