Vì sao axit lại phá hủy được cơ thể con người?

Các bác cho em hỏi với ạ. Trước đi học, em vẫn thường làm thí nghiệm ở trường với axit. Có lần đánh đổ ra tay nhưng không bị sao cả.

Thế mà sao em thấy trên báo các vụ tạt axit, nạn nhân lại bị bỏng nặng, cơ thể bị hủy hoại thế ạ?

Quyên Lê
Trả lời 8 năm trước

Các loại axit được dùng trong các vụ đánh ghen thường là axit đậm đặc có nồng độ axit rất cao. Chính vì vậy khi bắt gặp da, vải axit sẽ hút nước mạnh gây ra phản ứng cháy với quần áo và bỏng nặng đối với da.

Bản chất của việc bỏng do axit chính là phản ứng hóa học giữa axit hoạt động hóa học mạnh với các chất hữu cơ trên cơ thể người. Có 3 loại axit vô cơ có tính chất hóa học mạnh thường gây bỏng đó là axit sunfuric (H2SO4), axit nitric (HNO3) và axit clohidric (HCl). Do tính chất oxy hóa mạnh nên khi tác động lên cơ thể, axit phá hủy cấu trúc mô như da, mỡ, gân, cơ… gây hoại tử từ ngoài vào trong theo cơ chế đông vón protein của cơ thể. Hầu như bất cứ bộ phận nào của cơ thể tiếp xúc trực tiếp với 3 loại axit kể trên đều sẽ bị tổn hại