Vợ chồng mới cưới nên ăn gì cho khỏe?

Nguyễn Văn Tiến
Trả lời 12 năm trước

Từ xưa có nhiều thầy thuốc cho rằng ăn những thức ăn vào đó sẽ làm tăng hoạt động tình dục. Các đầu bếp cung đình trong những vương triều La Mã, thường chế biến các món ăn mà họ cho rằng có tính kích dục như thịt gà vịt nấu với rượu vang đỏ, hoặc sữa trộn với nhân quả thông, hay nấm nấu với thịt chim sẻ. Để tăng hoạt động tình dục và hứng thú luôn dồi dào ngay cả khi đã cao niên, các nhà quý tộc thời Phục hưng thường dùng các món ăn nấu từ thịt chim bồ câu và chim sẻ.

Một thầy thuốc người Italia, tên là Petsonio, nhà tình dục học đã đúc kết nhiều món ăn mang tính kích dục. Trong một dự án nghiên cứu về ảnh hưởng của ăn uống đối với tình dục công bố năm 1592, ông viết: "Những người mong muốn đạt được tột đỉnh của hứng thú, thỏa mãn trong sinh hoạt vợ chồng, mong sinh được nhiều con thì cần phải dùng xúp rau với bánh mì mới và lòng trắng trứng ủ men". Theo ông, dùng các món ăn và thuốc kích dục (thành phần gồm rễ hành, củ hành, tinh hoàn chó, cùng một số thảo mộc và gia vị) phải thận trọng, đúng cách và với lượng vừa đủ sao cho khoái cản tình dục được phát động và tăng một cách tự nhiên.

Trong cuốn sách "Nghệ thuật yêu" của người Ả Rập cũng có lời khuyên các chàng rể nên dùng trứng gà tươi và hành củ nướng trước đêm tân hôn. Còn người Ấn Độ, theo sách Kamarutora, chuộng thực đơn gồm cháo gạo (ninh bằng sữa bò) với trứng chim sẻ, hành phi, mật ong ...

Ởû Trung Hoa và Việt Nam trước đây thường lưu truyền câu "tửu sắc", có nghĩa là khi uống rượu làm cho người đàn ông muốn gần đàn bà (háo sắc). Đó là vì sau khi uống rượu lượng máu dồn đến cơ quan sinh dục nhiều hơn tạo ra cảm giác hưng phấn khó kiềm chế. Rượu ở một giới hạn nào đó tạo ra sảng khoái nhẹ, hoạt động của ý thức bị ức chế một phần do đó sự căng thẳng tinh thần được giải tỏa dẫn đến việc giảm tính tự kiềm chế và việc chấn áp các trung tâm chú ý ở não. Chính những điều này đã làm cho hưng phấn tình dục tăng lên. Nhưng nếu uống nhiều rượu thì hậu quả tai hại, bởi vậy có câu "tửu hậu cấm dục" có nghĩa là khi rượu say không được sinh hoạt tình dục.

Bệnh phạm phòng

Ông cha ta thường khuyên: Sau khi ăn no, không nên sinh hoạt tình dục. Trong trước tác "Vệ sinh yếu quyết" đại danh y Lê Hữu Trác ( 1720-1792) viết:

"No say phòng dục đòi khi
Chân nguyên hao tán chỉ vị kiệt tinh"

Còn dân gian nước ta thì hay nói đến "phạm phòng" (thứ nhất phạm phòng, thứ nhì lòng heo) - đó là khi ăn no thức ăn chưa kịp tiêu hóa đã nhập phòng giao hợp. Hậu quả là sau đó mắc bệnh bụng chướng lên, đầy hơi, ăn thứ gì cũng không ngon miệng, không tiêu hóa được. Để chữa, chỉ việc lấy vài củ hành đem giã nát, sao kỹ, hòa vào một chén rượu, uống cả nước lẫn cái là khỏi.

Yếu gì ăn nấy

Theo quan điểm yếu gì ăn nấy: Yếu tim ăn tim, yếu gan ăn gan, muốn bổ não thì ăn óc động vật ... Dương vật yếu không cương được thì người ta ăn thứ ấy của trâu, bò, dê, ngựa ...Trước đây một số tiệm ăn có món "ngầu pín" phục vụ các thượng khách mà khoản chăn gối bị yếu. Đó là một món ăn như phở nhưng ngoài thịt bò nạm mỡ gầu còn có một thứ rất độc đáo là ...dương vật bò, hoặc trâu chế biến thành những miếng đặc biệt cùng với một số vị thuốc, tạo thành món ăn hấp dẫn. Món "ngầu pín" đã một thời mai một; ở nước ta hiện nay nó lại được phục hồi để phục vụ người nào có nhu cầu. Cầu kỳ vàđắt tiền nhất là món dương vật rắn còn tươi cho vào rượu dùng uống ngay. Đây là món đặc sản cao cấp của dân sành ăn chơi theo quảng cáo của những người chuyên doanh và bợm nhậu thì khi rắn đực giao phối với con cái, dương vật nó cương to đột ngột, cứng như thép, giao hoan cực kỳ lâu (6 đến 8 giờ) vì vậy là của quý hiếm với những ai liệt khoản ấy. Người Trung Hoa thì ưa chuộng của quý nơi "ông chúa sơn lâm", đó là dương vật hổ ngâm rượu cùng với một số vị thuốc Bắc.

Hiểu biết hiện nay

Cơ thể có được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng thì mới khỏe mạnh và có khả năng hoạt động tình dục tốt. Nếu ăn uống thiếu chất kẽm (Zn) sẽ làm suy giảm sinh sản tinh trùng, thiếu chất sắt (Fe) gây teo tinh hoàn ...Đặc biệt mấy năm gần đây người ta đã tìm ra cơ chế cương dương vật là do nitơ monoxit (công thức hóa học là NO). Qua một chuỗi phản ứng hóa học NO có tác dụng làm dãn cơ trơn quấn quanh mạch máu khiến cho máu dồn đến thể hang dương vật rất nhiều làm cho nó căng to và dài ra về thể tích, cứng nhắc về mật độ. Vậy NO lấy ở đâu? NO tạo ra trong cơ thể (NO nội sinh) được tổng hợp từ một loại axit amin có tên là arginin, với sự tham gia của các enzym đặc hiệu. Arginin là một trong mười axit amin cần thiết mà cơ thể người phải nhập từ thức ăn. Arginin có nhiều trong tôm, cá, thận, trứng, các hạt họ đậu, hạt bí, lạc, vừng ... đó là những thực phẩm tốt cho những ai muốn làn trọn khả năng người chồng.

Vũ Hướng Văn

Còi lười
Trả lời 12 năm trước

Dưới đây là những tư vấn của TS Trịnh Hoài Nam, Chủ nhiệm Khoa Nam học, viện Y học cổ truyền Quân Đội về thực đơn dành riêng cho vợ chồng mới cưới.

Ăn để tráng dương bổ thận

TS Trịnh Hoài Nam, Chủ nhiệm Khoa Nam học, Viện Y học cổ truyền Quân đội, cho biết:

Hải sản vẫn là thứ giúp tăng sinh lực đàn ông nhiều nhất. Đứng đầu bảng là hàu, kế đến sò huyết, tôm, cua biển. Khi ăn tôm, người ta thường có thói quen bỏ đầu tôm, nhưng chính phần đầu và mắt của tôm mới chứa thành phần giá trị dinh dưỡng cao hơn phần thân.

Thịt chó: Là loại thực phẩm chứa nhiều chất đạm. Ăn thịt chó, cũng giúp hưng phấn và tăng cường sức mạnh nhưng chỉ nên dùng vừa phải. Người bị nhiệt, bị cao huyết áp, suy gan, thận, mật thì không nên ăn.

Chim sẻ đồng: Là loại thực phẩm tốt cho nam giới, nhưng mỗi bữa chỉ nên ăn từ 3-5 con, quay hoặc rán. Nên dùng cùng với rau hẹ, hành tây để công dụng tốt hơn.

Rượu: Chỉ nên dùng các loại rượu vang kèm theo 1-2 thanh sôcôla. Sôcôla có chứa cocain kích thích hưng phấn hệ thần kinh.

Các thức ăn nên tránh
Theo Đông y, người trong tuổi sinh sản, nên tránh các đồ ăn chứa nhiều chất béo (mỡ động vật, nội tạng động vật, sữa toàn phần), hạn chế tối đa rượu, bia.

Không nên ăn quá no: Tránh những thức ăn gây đầy bụng, rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng tình dục. Khi đến những nơi lạ, không ăn thực phẩm chưa nấu chín. Những loại rau trộn dầu giấm, nhất là những loại được chuẩn bị từ trước với xốt mayonnaise hoặc với những thức ăn trộn chung như trứng, thịt gà, cá ngừ, dăm bông. Những thực phẩm này nếu không được bảo quản tốt sẽ có nguy cơ gây rối loạn tiêu hóa rất cao.

Cũng nên cẩn thận với những món tráng miệng hấp dẫn có kem như bánh kem, bánh nướng nhân kem, bánh su kem. Chỉ uống sữa đã được tiệt trùng hoặc đun sôi. Nếu là người dễ bị rối loạn tiêu hóa (tiêu chảy, đầy hơi trướng bụng...) không nên sử dụng sữa trong tuần trăng mật.

TS Trịnh Hoài Nam cho rằng, những món ăn “độc đáo” trên có giá trị dinh dưỡng tốt trong những ngày đặc biệt, nhưng điều mà các cặp vợ chồng không thể quên là 70% rối loạn cương dương lại do yếu tố tâm lý. Do vậy, các cô vợ trẻ còn cần kết hợp thêm những “chiêu” như không được nặng lời, tránh mâu thuẫn, xung đột... dễ gây “hỏng chuyện” ngay trong tuần trăng mật.