Khi bị chảy máu cam phải làm gì ?

hoang
Trả lời 13 năm trước

Bạn thân mến!

Chảy máu cam thường xuất hiện rất bất ngờ, nên cần phải cầm máu nhanh. Dưới đây là những phương pháp xử lý khi rơi vào tình huống này.

Trước hết, cần phải tránh các hoạt động mạnh. Tốt hơn cả là bạn hơi nghiêng đầu về phía trước, không nên cúi hẳn đầu. Đối với nhiều người, đây có vẻ là một lời khuyên hơi bất thường, bởi đầu thường phải ngẩng cao. Tuy nhiên, nếu bạn làm như thế có nghĩa là bạn đang cản trở đường ra của máu. Máu sẽ chảy men theo yết hầu vào dạ dày và có thể gây ra nôn mửa khi máu chảy vào nhiều.

Nếu bị chảy máu cam ở nhà, bạn cần phải thực hiện từng bước như sau:

- Hơi nghiêng đầu về phía trước. Bạn cần phải ngồi xuống hoặc ở tư thế nửa đứng nửa ngồi, dùng ngón cái ấn thật chặt hai cánh mũi. Cần phải ngồi khoảng 5 - 10 phút trong tư thế này. Tốt nhất là nên đặt ở gốc mũi một cái gì đó lạnh: 1 cốc kem, hoặc một viên đá lạnh. Như thế máu sẽ ngừng chảy.

- Nếu máu vẫn tiếp tục chảy, thậm chí là chảy rất ít, bạn nên dùng một tấm bông gòn dài khoảng 2 - 3cm đặt vào mũi. Bông gòn cần phải được tẩm ướt. Khi đặt bông gòn vào, bạn vẫn cần phải dùng ngón tay cái ấn chặt vào hai cánh mũi để niêm mạc mũi tiếp xúc với bông. Sau khi máu ngừng chảy, trong mũi sẽ có một cục máu đông nhỏ. Để không gây hại cho mũi, cần phải lấy bông gòn ra khỏi mũi thật cẩn thận. Tốt nhất là nên lấy sau 1 - 1,5h.

- Nếu sau khi lấy bông gòn ra, mũi tiếp tục chảy máu, khi đó, bạn nên đến bác sỹ vì đó có thể là dấu hiệu của một số bệnh.

Thông thường, hiện tượng chảy máu cam là do bị một cái gì đó tác động vào. Tuy nhiên theo các thống kê gần đây, bệnh này thường gắn với bệnh cao huyết áp. Huyết áp cao thì thành động mạch không thể “chịu được” và sẽ mất soát. Trong trường hợp này, máu sẽ chảy không ngừng cho đến khi huyết áp ổn định. Đối với những người bị cao huyết áp, cách xử lý bệnh chảy máu mũi rất đơn giản, vì có nhiều loại thuốc giúp người cao huyết áp bình ổn lại huyết áp.

Những người mắc bệnh khoang mũi cũng thường bị chảy máu cam.

Nếu bị chảy máu cam thường xuyên, bạn cần xin lời khuyên của bác sỹ. Để ngăn ngừa hiện tượng này, bạn nên bổ xung vitamin C và K. Tuy nhiên, các loại vitamin này chỉ có tác dụng ngăn ngừa chảy máu cam thông thường.

fjghbfg
Trả lời 13 năm trước

Khi bị chảy máu mũi, trước hết nên tìm cách cầm máu, khi ổn định mới tiến hành tìm hiểu nguyên nhân. Tại nhà, nếu chảy máu nhẹ (máu chảy nhỏ giọt ra phía trước của mũi, số lượng ít), nên để người bệnh ngồi cúi về phía trước, dùng ngón cái và ngón trỏ bóp chặt hai cánh mũi trong 10 phút, máu có thể cầm. Ở những nơi có sẵn lá nhọ nồi hay lá chuối non, nên giã nhỏ lá này rồi nhét vào bên mũi chảy máu.

Nếu máu vẫn tiếp tục chảy nhiều ra trước mũi và xuống dưới miệng, phải nhớ luôn luôn đùn máu ra phía ngoài miệng, tuyệt đối không được nuốt (để tránh chướng bụng và những chất độc do máu phân hủy thành). Cho uống thuốc an thần như Seduxen (nếu có).

Nếu ở xa cơ sở y tế, có thể tìm đoạn vải dài, sạch ấn sâu vào trong hốc mũi chảy máu; sau đó khẩn trương vận chuyển người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để cầm máu và tìm nguyên nhân để điều trị.

rtỵky
Trả lời 13 năm trước

Chảy máu mũi hay còn gọi là chảy máu cam thường chỉ gây phiền toái chứ không hẳn là một vấn đề bệnh lý. Nhưng đôi khi, có thể là cả hai.

Ở trẻ em và người lớn, máu cam thường chảy từ vách ngăn ở trong mũi, ngăn cách các khoang mũi. ở người già, máu cam có thể chảy ra từ những vị trí sâu hơn bên trong mũi chứ không chỉ ở vách ngăn. Có thể việc chảy máu này có nguyên nhân từ huyết áp cao hoặc sơ cứng động mạch và rất khó ngừng, lúc đó, bạn cần một liệu pháp từ bác sĩ để giúp cầm máu.

Nếu bạn bị chảy máu cam, bạn nên:

1. Ngồi thẳng và nghiêng về phía trước

Ngồi thẳng sẽ giúp giảm áp lực máu ở các tĩnh mạch trong mũi, làm nó đỡ chảy máu. Ngồi phía trước sẽ giúp máu không theo họng chảy xuống dạ dày, làm dạ dày của bạn bị kích ứng.

2. Bóp, kẹp mũi

Sử dụng ngón tay cái và ngón trỏ để kẹp mũi, đóng lỗ mũi của bạn và bạn sẽ phải thở bằng miệng. Giữ chặt tay từ 5-10 phút, áp lực cơ học này sẽ tác động đến điểm chảy máu trên vách ngăn mũi và giúp máu ngừng lại.

3. Không thở mạnh sau khi máu ngừng chảy

Sau khi máu nghừng chảy, bạn không nên có tác động đến mũi như vặn vẹo, ngoáy mũi, thậm chí là thở mạnh. Tốt nhất là cố gắng giữ không cúi xuống để mũi thấp hơn tim. Nếu máu lại bị chảy, tốt hơn hết bạn nên thở mạnh để đẩy cục máu đông ra ngoài, lặp lại các động tác trên và đi khám.

4. Đi khám bác sĩ

Bạn nên đi khám nếu chảy máu cam kéo dài hơn 20 phút hoặc hiện tượng chảy máu xảy ra sau tai nạn, té ngã hoặc chấn thương nơi đầu. Kể cả khi bị đánh, đấm hoặc va chạm ở mũi mạnh vì có thể bạn đã bị gãy mũi.

Đỗ Quang Huy check gia
Trả lời 13 năm trước

Ngẩng mặt lên là nhanh nhất

Trần Hoàng
Trả lời 13 năm trước

Cách xử trí khi chảy máu cam

-Người bệnh nên ngồi hơi cúi đầu về phía trước, không nên cúi hẳn đầu, không được nằm vì máu sẽ chảy vào dạ dày, có thể gây ra nôn mửa khi máu chảy vào nhiều, dẫn đến đi tiêu phân đen dễ lầm với xuất huyết tiêu hóa.

-Dùng ngón cái và ngón trỏ ấn chặt liên tục hai cánh mũi khoảng 5 - 10 phút cho đến khi máu ngừng chảy. Nếu máu vẫn còn chảy vẫn tiếp tục làm như trên, đồng thời đến ngay cơ sở y tế để được cấp cứu.

-Nếu người cao huyết áp bị chảy máu cam thì rất khó cầm máu, nên đưa bệnh nhân đến bệnh viện điều trị hạ huyết áp thì máu mới cầm được.

dien dan du lich, du lich,khach san, du lich sapa, du lich da nang, du lich trung quoc,am thuc da nang, am thuc sapa, am thuc trung quoc, khach san da nang, khach san sapa, khach san trung quoc