Tay phải hay đau là bệnh gì?

Tôi năm nay 25 tuổi, dạo gần đây tôi thường xuyên đau tay phải (đau từ vai xuống ngón tay). Khi đau cánh tay tê rần không cử động được, cứ cách vài tháng lại đau một lần, đôi khi trời trở lạnh đột ngột cũng gây đau. Vậy tôi bị bệnh gì?
Trả lời 16 năm trước
Theo lời mô tả của bạn, tôi nghĩ có thể gợi ý hai khả năng chính dẫn đến tình trạng trên: đó là viêm gân cơ tại vùng vai hoặc bệnh lý thần kinh từ cột sống cổ lan xuống. Khớp vai là một khớp có tầm vận động rộng nhất cơ thể, do đó các gân cơ và túi hoạt dịch ở đây rất dễ bị sưng viêm gây đau, đặc biệt khi chúng ta vận động mạnh đột ngột, khiêng xách nặng, té ngã hay chơi thể thao... Các cấu trúc hay bị viêm là gân cơ xoay, gân hai đầu và túi hoạt dịch vùng vai. Bệnh lý này thường gây đau tại chỗ ở vai hoặc có thể đau lan xuống dưới tay như bạn mô tả. Khả năng thứ hai có thể do bệnh lý viêm hoặc chèn ép rễ thần kinh cột sống cổ gây đau, tê từ cổ lan xuống vai và bàn tay. Bệnh lý này thường gặp ở người có tuổi bị thoái hóa cột sống cổ, thoát vị đĩa đệm hoặc sau chấn thương vùng cổ gây chèn ép thần kinh, hay viêm rễ thần kinh. Với những thông tin bạn cung cấp, các bác sĩ không thể chẩn đoán chính xác được bệnh lý. Bạn không nên chần chừ nữa mà đến bác sĩ chuyên khoa để được khám và điều trị khỏi bệnh.