Thuốc điều trị động kinh có ảnh hưởng đến thai nhi?

Hỏi: Tôi sinh năm 1983, chưa lập gia đình. Hồi 10 tuổi, tôi bị một chiếc valy nhỏ rơi vào đầu. Với những triệu chứng ngất, co giật chân tay, sùi bọt mép, tôi được chuẩn đoán là bị động kinh, bác sĩ cho sử dụng Depaking 200g, tùy theo liều lượng cơn. Tôi hoàn toàn không bị ảnh hưởng về trí não.
Trả lời 16 năm trước
Trong thời gian du học 5 năm ở nước ngoài, tôi chỉ bị lên cơn co giật và ngất đi khoảng 2 - 3 lần. Tôi vẫn sử dụng Depaking đều đặn ngày 1 viên cho đến tận bây giờ. Công việc hiện nay của tôi khá căng thẳng nhưng lâu rồi tôi chưa lên cơn lại, thỉnh thoảng có đau đầu trong một khoảng 1 - 2 tiếng. Thuốc Depaking có tác dụng hữu hiệu trong việc điều trị bệnh nhưng cũng gây ra tác dụng phụ, đối với phụ nữ thì luôn ảnh hưởng đến kinh nguyệt. Xin hỏi, thuốc Depaking ảnh hưởng như thế nào đến thai nhi nếu sử dụng thời gian dài trước và trong khi mang thai? (Phương - TP.HCM) Đáp: Động kinh là sự rối loạn từng cơn chức năng thần kinh trung ương do sự phóng điện đột ngột, quá mức của các nơ-ron; xuất hiện từng cơn ngắn vài giây đến vài phút, cơn có tính định hình, cơn sau giống cơn trước, xảy ra đột ngột không kịp đề phòng. Nguyên nhân có khá nhiều, trong đó động kinh sau chấn thương sọ não cũng thường hay gặp. Động kinh do chấn thương sọ não có những đặc điểm là cơn đầu tiên thường xuất hiện sau chấn thương trong vòng 5 năm đầu. Trường hợp của bạn có thể xác định do nguyên nhân này. Điều trị: về nguyên tắc, cần phải chẩn đoán đúng loại cơn và chọn thuốc đặc trị phù hợp. Khi nào có thể dừng thuốc? Có thể giảm dần liều thuốc trong vòng 3-6 tháng rồi ngưng hẳn nếu: cơn lên thưa dần sau khi dùng thuốc và hiện nay đã hết cơn được 4 năm, điện não đồ bình thường. Bạn cần phải trao đổi với bác sĩ điều trị và chỉ có bác sĩ mới quyết định cho bạn ngừng thuốc hay không. Với các thuốc điều trị động kinh nói chung không ít thì nhiều đều có ảnh hưởng đến thần kinh và sự phát triển não của thai nhi, nên tốt nhất bạn nên điều trị cho khỏi hẳn hãy mang thai và sinh con.