TV QLED đã thực sự hoàn hảo chưa ?

QLED của Samsung với một tương lai bùng nổ trên thị trường TV là điều đã khá rõ ràng. Bởi những giá trị mang tính trải nghiệm thực tế mà dòng sản phẩm này mang đến cho khách hàng, dù ít hay nhiều thì nó cũng sẽ để lại dấu ấn trong vòng đời của mình.

QLED TV thu hút người dùng ở chi tiết nào? Câu trả lời có lẽ nằm ngay ở độ chuẩn HDR vô cùng quen thuộc trong lĩnh vực hình ảnh nhưng lại mới thực sự được chú ý ở TV trong 1-2 năm trở lại đây.

Vậy HDR là chìa khóa quan trọng nâng tầm trải nghiệm?

Như chúng ta đã biết thì những trải nghiệm về môi trường thông qua đôi mắt có màu sắc trung thực nhất, sắc nét và độ phân giải, độ tương phản cũng phải cao nhất. Thế nhưng kể từ khi con người có thể lưu trữ và phát ra được những hình ảnh động bằng thiết bị hiển thị, chúng ta luôn cố gắng thu lại những hình ảnh một cách chân thật nhất, có nghĩa là tiệm cận với những gì con người nhìn thấy. Bằng công nghệ phân tử hiện đại, chúng ta ngày càng tận dụng được những chất liệu có kích thước nhỏ hơn, giúp tăng cường độ phân giải, độ tương phản ngày càng cao và đem lại trải nghiệm hình ảnh ngày càng sắc nét. Không chỉ vậy, công nghệ bán dẫn tạo ra những chip xử lý hình ảnh ngày một nhanh hơn giúp cho những chuyển động trên màn hình ngày một mượt mà hơn.

Dải màu ngày càng rộng hơn, khiến cho những hình ảnh có màu sắc chân thật hơn, gần gũi và sống động hơn thì sẽ phụ thuộc vào cả chất liệu lẫn công nghệ mới có thể tái hiện lại được. Chuẩn HDR trong những năm gần đây đã trở thành công cụ đo lường hiệu quả để đánh giá chất lượng màu sắc của các thiết bị hiển thị hình ảnh. Với việc yêu cầu việc mở rộng dải màu sắc của TV, các thương hiệu sản xuất TV sẽ phải tìm mọi cách để sản phẩm của mình bắt kịp với xu thế cũng như tiêu chuẩn này và người sử dụng sẽ ngày càng được tận hưởng những màn trình diễn màu sắc ngày càng rực rỡ và mang tính thực tế hơn.

Vậy công thức HDR + TV QLED = sự kết hợp hoàn hảo có đúng không?

Để đánh giá một trải nghiệm theo chuẩn HDR thì một TV cần phải thể hiện được 2 yếu tố liên hệ chặt chẽ với nhau. Đó là độ tương phản và màu sắc. Để có một độ tương phản cao thì các mảng sáng tối của hình ảnh phải thật rõ ràng, mảng sáng và mảng tối càng sâu thì càng giúp người sử dụng TV có một cái nhìn tốt nhất về chất lượng hình ảnh. Và khi màu sắc của hình ảnh được thể hiện đủ thì các chi tiết hình ảnh trên TV sẽ càng trở nên chân thực và đặc tả chính xác màu sắc lẫn cảnh trí như ngoài đời thật. Để có một độ tương phản cao thì dải màu phải rất chi tiết, và để có một dải màu chi tiết thì lại cần một màn hình có khả năng đưa cường độ sáng cực kì linh hoạt với số lượng điểm ảnh vô hạn. Có thể nói, hiện nay công nghệ QLED là thứ có khả năng đáp ứng xuất sắc và đầy đủ nhất những yếu tố để có một TV theo đúng chuẩn HDR lên đến 1,500 -2000 nits . Công nghệ chấm lượng tử Quantum dot có khả năng tái hiện tuyệt đối 100% dải màu sắc (Color Volume), cao nhất trên thị trường hiện nay, đặc biệt có thể tắt hoàn toàn các phân tử thể hiện màu khiến cho QLED có một màu đen hoàn hảo, khiến độ tương phản của màn hình ở mức cao nhất hiện nay.

Hội đồng kiểm định đẳng cấp thế giới Verband Deutscher Elektrotechniker (VDE) chứng nhận rằng: QLED TV có khả năng tái tạo 100% màu sắc này để tạo ra một chuẩn mực về màu sắc trên TV.

Các TV thông thường trên thị trường hiện nay chỉ có thể tái tạo 70-90% không gian màu DCI-P3. Bởi vậy, những hình ảnh hay đoạn phim có nhiều cảnh vật hay màu sắc phức tạp sẽ không được thể hiện chính xác từng chi tiết.

Công nghệ QLED có độ sáng 1500 nit tới 2000 nit giúp thể hiện một cách tốt hơn nữa các màu sắc. Với tất cả các thứ dẫn đầu thị trường trên thì công nghệ QLED của Samsung đã chính thức dẫn đầu về HDR trên thị trường, có nghĩa là trải nghiệm hình ảnh sẽ là tốt nhất.

Vậy người sử dụng có lợi gì từ HDR trên QLED?

Tất nhiên là người dùng sẽ được trải nghiệm hình ảnh trên thiết bị điện tử một cách sắc nét và chân thật nhất. Những bộ phim được trình chiếu trên QLED sẽ lột tả đúng ý đồ của nhà sản xuất hơn, môi trường xung quanh phim cũng sẽ được cảm nhận ngày càng chi tiết hơn từ ánh sáng, thời tiết, gió, nước v.v sẽ rõ ràng hơn giống thật hơn.

Với 1 tỷ màu sắc thì QLED hứa hẹn sẽ mang đến trải nghiệm hoàn mỹ nhất trên thiết bị điện tử từ trước đến nay.

Nguyễn Oanh
Trả lời 7 năm trước

Đồ điện tử thì kinh nghiệm là mình vẫn tin tưởng lg hơn.

Tú Trần
Trả lời 7 năm trước

Đang tính xen em này vì quảng cáo hoành tráng quá, hoá ra chỉ là LCD ah

 Biển
Trả lời 7 năm trước

nhớ oled có 700 nit thôi mà

Nguyễn Phi
Trả lời 7 năm trước

LG vẫn khẳng định rằng OLED vẫn là công nghệ tấm nền TV đem lại chất lượng hình ảnh tốt nhất.

Tuyen Tran
Trả lời 7 năm trước

Tivi sony dính chưởng 2 cái nên h chơi hàng lg thấy ok samsung mau xuống màu wa

Ni Na
Trả lời 7 năm trước

thêm tấm phim chấm lượng tử trong cấu trúc màn hình thôi thế mà rần rần PR lố sự thật công nghệ mới này nọ... vãi qua SS