Tivi Led và Tivi LCD khác nhau ở điểm nào?

Tôi đang muốn mua 1 cái tivi lcd nhưng khi ra cửa hàng thì không thể chọn được vì nhiều loại quá, chẳng biết tivi Led và LCD khác nhau và giống nhau ở đâu, chất lượng thế nào. Cám ơn nhìeu.

Trần Chấn Phong
Trả lời 8 năm trước

Hiện nay hai dòng tivi: tivi LED và tivi LCD là những khái niệm được sử dụng rất phổ biến ở thị trường trong và ngoài nước. Việc tivi LED sử dụng đèn phản chiếu hình ảnh là đèn LED thay cho đèn huỳnh quang như tivi LCD trước đó, đã khiến 2 loại tivi này có nhiều điểm khác biệt.

Độ chính xác màu

Với công nghệ đèn nền LED trắng (một màu) thì giữa LCD và LED không có sự khác biệt quá lớn. Tuy nhiên, với thế hệ đèn LED cải tiến sử dụng 3 màu RGB mới được ứng dụng trên các tivi LED Sony thì màu sắc trên tivi LED trở nên rực rỡ và trung thực hơn bao giờ hết. Có thể nói, đây là điểm mạnh của tivi LED so với tivi LCD.

Tivi LED với màu sắc trung thực, đẹp mắtTivi LED với màu sắc trung thực, đẹp mắt

Góc nhìn

Mặc dù LCD đã liên tục cải thiện góc nhìn những năm gần đây, nhưng góc nhìn vẫn là một điểm yếu lớn chủ yếu do bản chất vấn đề công nghệ. LCD thế hệ cũ thường chỉ hiển thị tốt với góc nhìn 30 độ tính từ trung tâm, càng ra gần viền màn hình thì độ tương phản càng giảm. Tivi LED đã khắc phục được nhược điểm này với góc nhìn lớn hơn nhiều, ngang bằng với công nghệ Plasma.

Hiển thị chuyển động nhanh

Khả năng hiển thị hình ảnh chuyển động nhanh, phụ thuộc vào thời gian phân phối và tốc độ làm tươi. Do đó, kiểu chiếu sáng của hai công nghệ này không ảnh hưởng đến hai thông số trên. Nói cách khác, tivi hiển thị có mượt không, phụ thuộc vào tần số quét trên tivi, chứ không phụ thuộc vào kiểu chiếu sáng bằng đèn LED hay đèn huỳnh quang.

Màn hình tivi không ảnh hưởng đến khả năng hiển thị chuyển động nhanhMàn hình tivi không ảnh hưởng đến khả năng hiển thị chuyển động nhanh

Tuổi thọ

Các nhà sản xuất tivi đều tuyên bố màn hình của mình có tuổi thọ 100.000 giờ. Dù vậy, từ mức độ hư hại của bóng đèn LED thì bạn có thể suy ra màn hình của tivi LED cũng có tuổi thọ khá cao. Song nếu tivi bị hư hại, thì sửa tivi LED lại khó khăn hơn so với sửa tivi LCD.. Thêm vào đó, nhiều khách hàng phản hồi rằng khi thời gian sử dụng đủ lâu thì tivi LED dễ bị hiện tượng hở sáng. Khi tivi LED bị hở sáng, chất lượng hình ảnh sẽ bị ảnh hưởng và vì vậy, sẽ gây khó chịu cho người dùng.

Kích cỡ và giá thành

Tivi LED hiện giờ đang có mặt trên thị trường với kích thước tương đối đa dạng từ 24 inch lên đến 90 inch. Còn tivi LCD truyền thống thì thường có kích thước từ 15 đến 65 inch. Nếu so sánh LCD thường và LED cùng kích cỡ, có thể thấy giá thành cho tivi LED cao hơn so với tivi LCD.

Tiêu thụ điện năng

Mức tiêu thụ điện năng của một tivi LED giảm 40% so với một tivi LCD thông thường. Đây là yếu tố quan trọng khẳng định sự ưu việt của tivi LED cũng như điểm cộng mà khách hàng luôn suy xét khi mua tivi.

Tiết kiệm đáng kể nhờ công nghệ màn hình LEDTiết kiệm đáng kể nhờ công nghệ màn hình LED

Trên đây là một số điểm khác nhau giữa tivi LED và tivi LCD. Mong rằng bài viết trên sẽ mang đến nhiều thông tin hữu ích cho bạn khi chọn mua tivi.

Trịnh Bảo Nam
Trả lời 8 năm trước

Các TV LCD có kích cỡ từ vài inch đến 80 inch và là loại TV được sản xuất cho đại đa số người dùng.

Còn các TV LED thực chất là TV LCD sử dụng đèn LED làm nguồn sáng thay cho đèn huỳnh quang (CCFL) truyền thống của các TV LCD. TV LED hiện nay thường là model cao cấp hơn và có nhiều ưu thế hơn so với TV LCD sử dụng đèn huỳnh quang.

Hoàng Trùng Khánh
Trả lời 8 năm trước

1. TV LED không phải một loại TV mới

TV LED thực chất vẫn là TV LCD nhưng sử dụng đèn nền chiếu sáng LED (light-emitting diode) thay đèn huỳnh quang cực cathode lạnh (CCFL - cold cathode fluorescent light). TV LCD với đèn nền LED xuất hiện tại các siêu thị điện máy từ năm 2007.

Không như trong plasma và OLED, mỗi pixel là một nguồn sáng riêng biệt, LCD được chiếu sáng từ đằng sau, còn gọi là backlit.

2. Có hai kiểu chiếu sáng LED

Ban đầu, màn hình LED như trong Samung LN-T4681F được chiếu sáng bằng cách dàn đều LED phía sau tấm nền LCD. Nhưng để tạo ra những hệ thống siêu mỏng, các kỹ sư chuyển LED sang bốn cạnh màn hình và ánh sáng sẽ được chiếu vào giữa. Phương pháp này được gọi là "edge-lit" (chiếu sáng cạnh). Samsung đã cho ra mắt 3 dòng edge-lit còn Sony cũng giới thiệu mẫu KDL-40ZX1M đầu năm nay.

3. TV edge-lit mỏng nhưng không đều

Như đã nói, thế mạnh của edge-lit là nhà sản xuất có thể cho ra đời TV mỏng hơn. Nhưng nếu TV hiển thị một ảnh trắng, người dùng sẽ thấy rìa ngoài màn hình sáng hơn. Hoặc nếu đặt một ảnh đen, rìa màn hình trông có vẻ xám đi.

4. LED không cải thiện góc nhìn của LCD

Một trong những điểm yếu của TV tinh thể lỏng là chất lượng hình ảnh kém đi nếu người dùng ngồi lệch hoặc TV đặt quá cao/thấp so với tầm mắt. Đèn LED không thay đổi điều này, thậm chí trong một số trường hợp còn làm cho hình ảnh tệ hơn.

TV LED của LG.

5. LED tiết kiệm điện hơn đèn CCFL

Công nghệ LED giúp giảm lượng điện tiêu thụ và một số hệ thống LED được đánh giá là TV màn hình phẳng tiết kiệm điện nhất trên thị trường. Tuy nhiên, đèn huỳnh quang cực cathode lạnh cũng đang được cải tiến đáng kể. Nói cách khác, điện năng chưa hẳn là yếu tố quan trọng để so sánh giữa TV LED và TV LCD truyền thống.

6. Công nghệ LED ngày càng hoàn thiện

Đèn nền vẫn được phát triển theo thời gian, đặt biệt công nghệ edge-lit trong tương lai có thể giúp cho ra đời những hệ thống siêu mỏng với chất lượng ngang hàng, thậm chí cao hơn cách bố trí đèn LED trên toàn màn hình.

Còn đối với phương pháp dàn đều LED ở mặt sau, một hệ thống TV hoàn hảo cần 2,1 triệu LED tương ứng 2,1 triệu điểm ảnh (pixel) để phù hợp độ phân giải 1080p. Điều này quá đắt đỏ và các nhà sản xuất đang tìm cách tăng tối đa số đèn LED trong một tấm nền mà không làm cho giá bán vọt lên cao.

7. Công nghệ LED = giá cao

Trên thị trường, TV đèn nền LED đắt hơn TV LCD không dùng công nghệ này tới 400 USD. Các dòng cao cấp còn có thể chênh nhau tới 2.000 USD như Samsung 8500 kích cỡ 46 inch được bán giá 3.500 USD trong khi hệ thống LCD truyền thống LN46B750 chỉ khoảng 1.700 USD.

Tất nhiên, TV LED có nhiều điểm mạnh (mỏng hơn, ít tốn điện, độ tương phản, gam màu và tốc độ quét hình cao hơn). Nhưng xét về giá cả, có thể nói, người sử dụng sẽ phải bỏ ra số tiền cao hơn 25% nhưng chất lượng chỉ hơn khoảng 10%.

8. TV LED có thể đạt chất lượng hình ảnh đẹp như TV plasma

TV LCD từ lâu bị chê vì không thể đạt được màu đen sâu như plasma. Với đèn nền LED, màu đen trên TV LCD có thể sánh với plasma. Chưa kể, LCD tiết kiệm điện năng hơn và nhẹ hơn dù góc nhìn vẫn là điểm yếu (với plasma, bạn có thể ngồi ở mọi vị trí mà hình ảnh vẫn bảo toàn).

9. Nếu thiết lập chế độ không đúng, LED hay không LED cũng như nhau

Người dùng có thể sở hữu TV LCD tốt nhất thế giới nhưng nếu không biết cách set up, chất lượng hình ảnh của hệ thống đó trông cũng bình thường như bao TV khác.

Phạm Anh Tuấn
Trả lời 8 năm trước

Các loại LCD, Plasma, LED, Laser đều chia màn hình thành một chiếc ''lưới'', mỗi ô vuông là một điểm ảnh, mỗi điểm ảnh có 3 điểm ảnh con (subpixel), mỗi điểm ảnh con này hiển thị một trong ba màu: đỏ, xanh lá, xanh lam.
*LCD: LCD có nhiều lớp, dùng đèn (chủ yếu là đèn huỳnh quang cho ánh sáng trắng) chiếu vào lớp nền. Ánh sáng từ lớp nền qua 2 lớp kính phân cực dọc và ngang, giữa 2 lớp này có lớp tinh thể lỏng.
*Plasma: Tương tự LCD nhưng không dùng tinh thể lỏng mà mỗi pixel là một buồng khí, trong đó có chứa chất khí xenon hoặc neon. Tại mặt trước của buồng có phủ lớp phôt pho. Tại hai đầu buồng khí cũng có hai điện cực. Khi có điện áp được đặt vào hai điện cực, chất khí bên trong buồng kín sẽ bị ion hoá, các nguyên tử bị kích thích và phát ra tia cực tím. Tia cực tím này đập vào lớp phôt pho phủ trên mặt trước của buồng kín sẽ kích thích chất phôt pho, làm cho chúng phát sáng. Ánh sáng phát ra sẽ đi qua lớp kính lọc màu đặt trước mỗi buồng kín và cho ra một trong ba màu cơ bản: đỏ, xanh lá, xanh lam. Phối hợp của ba ánh sáng này từ ba điểm ảnh con trong mỗi điểm ảnh sẽ cho ra màu sắc của điểm ảnh.
*LED: mỗi điểm ảnh sẽ được cấu tạo từ ba LED: xanh, xanh lá, đỏ. Nhờ điều chỉnh cường độ sáng của từng LED, có thể thay đổi cường độ sáng tỉ đối của ba LED so với nhau, nhờ đó tạo ra màu sắc tổng hợp tại mỗi điểm ảnh. Khi muốn điểm ảnh tắt, chỉ cần tắt toàn bộ 3 LED là có thể thu được màu đen tuyệt đối, không gặp phải hiện tượng màu đen không chân thực do lộ sáng từ đèn nền như với màn hình LCD.
*Laser: nguyên lý hoạt động dựa vào việc phát ra các tia laser thay cho việc dùng đèn cường độ cao, có nhiều ưu điểm so với các loại màn hình hiện nay như có khả năng tái tạo lại một phổ màu rất rộng với độ chính xác màu sắc cao (có thể đạt đến hơn 90% phổ màu mà mắt người có thể cảm nhận), tiêu thụ ít năng lượng hơn màn hình LCD hay Plasma, kích thước gọn nhẹ, tuổi thọ lâu (có thể lên đến hơn 50000 giờ).

Plasma có độ sáng cao hơn LCD nhưng vì điểm ảnh là buồng khí kín nên điểm ảnh to hơn đồng nghĩa với độ phân giải thấp hơn LCD cùng kích cỡ.
LED và Laser có độ sáng cao hơn và hiện thị phổ màu sắc thật hơn, màu sắc hiển thị chính xác hơn, ít hao điện hơn.

Tống Minh Tùng
Trả lời 8 năm trước

LED tivi dùng nguồn phát sáng từ đèn LED ( Light-Emitting Diode) khác với LCD tivi dùng đèn fluorescent là nguồn sáng.

- LED cho ánh sáng với độ sáng cao hơn cho phép độ tuơng phãn cao hơn nên hình rõ & sắc nét hơn
- Kỹ thuật RGB-LED với dải sắc màu rộng hơn cho phép tái tạo màu ở nhiều sắc độ khác nhau để tạo ra hình ảnh thật hơn, lộng lẩy hơn.
- Kỹ thuật Edge-LEDs bố trí đèn LED ngoài bìa với màn truyền sáng, cho phép tạo màn hình với độ mỏng khoảng 2.5 Cm.
- Tiêu thụ điện 30% ít hơn LCD tivi

Hồ Anh Khang
Trả lời 8 năm trước

+ TV LCD (Liquid Crystal Display) là dạng TV Tinh Thể Lỏng.

- Bạn nhìn kỹ vào từng nốt Pixel của TV sẽ thấy có 1 ô vuông, trong mỗi ô vuông có 3 tinh thể mang màu Đỏ + Xanh Dương + Xanh Lá.

- Cứ 3 tinh thể lỏng đó gộp lại thành 1 Pixel trên màn hình LCD.

+ TV LED là TV sử dụng công nghệ ghép điểm 3 đèn LED. (Họ hàng với mí cái đèn LED gắn trên bảng điện tử ấy. Nhưng nhỏ hơn nhiều, hihi)

- Mỗi nốt Pixel trên TV LED sẽ chứa 3 đèn LED màu Đỏ + Xanh Dương + Xanh Lá.

- Cứ 3 đèn LED gộp thành 1 Pixel trên LED.

=> Đèn LED thì cho ánh sáng tốt hơn Tinh Thể. LED luôn cho ánh sáng rõ, còn Tinh Thể thì bị xám xám mờ mờ. Và khi hiển thị màu đen, thì LED cho màu đen thật hơn, vì trong đèn LED ko hề chứa Tinh Thể dễ gây nhiễu màu như LCD. Do vậy mà LED xem rất nét và hình ảnh sáng rực, độ tương phản cao hơn LCD rất nhiều.

+ Điểm mạnh thứ 2 của LED là vì LED là kiểu sắp xếp các bóng đèn LED lên Panel, nên khi ánh sáng phát ra, có thể đi về nhiều hướng. Còn LCD là kiểu sắp xếp các Tinh Thể lên Panel. Mà tinh thể khi nhìn ngang hay phía trên hoặc dưới thì bị Mặt Kính Chặn Tinh Thể chặn phần ánh sáng truyền đi của Tinh Thể, nên LCD bị hạn chế gốc nhìn rất nhiều.

+ Công nghệ LED tốt hơn LCD rất nhiều.