Đánh giá chi tiết mẫu HDTV Bravia NX800 của Sony?

Nguyen Thi Trang
Trả lời 14 năm trước

Sony Bravia NX800 'vừa khỏe vừa đẹp'

NX800 là mẫu HDTV Bravia 2D cao cấp nhất của Sony tại Việt Nam hiện nay, với mức giá bán lên tới hơn 60 triệu đồng cho model 52 inch.

Sony Bravia NX800 model 52 inch với giá bán hơn 60 triệu đồng.

Nếu không tính đến model 3D LX900 thì NX800 series là mẫu HDTV 2010 cao cấp nhất của Sony tại thị trường Việt Nam. Đây là một trong những mẫu TV Bravia đầu tiên được nhà sản xuất của Nhật sử dụng phong cách thiết kế Monolithic ấn tượng, với kiểu dáng như một tảng đá nguyên khối.

Ngoài ra, Sony còn trang bị cho mẫu TV Full HD này công nghệ màn hình LCD đèn viền LED, với khả năng quét hình MotionFlow 240Hz cùng một loạt các tính năng giải trí trực tuyến, dựa trên kết nối Internet và Wi-Fi tích hợp sẵn.

NX800 series có mặt tại Việt Nam với 2 model 52 và 60 inch. Trong đó, mẫu NX800 52 inch có kích thước nhỏ hơn đã bắt đầu xuất hiện trên thị trường với giá niêm yết 60,9 triệu đồng.

Đánh giá chung.

Ưu điểm
- Thiết kế đẹp với phong cách nguyên khối Monolithic mới lạ.
- Giao diện trình diễn hiện đại, dễ sử dụng.
- Khả năng tái tạo màu chính xác.
- Tích hợp ăng ten Wi-Fi và cùng hệ thống Widget hữu ích.
Nhược điểm
- Giá đắt.
- Dải màu đen chưa sâu.
- Khả năng khử rung hình chưa hiệu quả.
- Màn hình gương bị phản xạ ánh sáng.

(Theo sohoa)

Nguyen Thi Trang
Trả lời 14 năm trước

Thiết kế

Toàn bộ màn hình được phủ kín bởi một lớp kính kéo dài ra  cả 4 cạnh. Ảnh: Cnet.
Toàn bộ màn hình được phủ kín bởi một lớp kính kéo dài ra cả 4 cạnh. Ảnh: Cnet.

Nếu không bật màn hình, mẫu HDTV NX800 trông như một tấm đá mỏng màu đen bóng với toàn bộ màn hình được phủ kín bởi bằng lớp kính kéo ra hết 4 cạnh với phần đường viền và màn hình có độ đen tương đồng. Nhìn từ các cạnh, có thể thấy xung quanh mẫu TV này là viền kim loại mỏng, giúp che lại các gờ kính và bảo vệ vỏ máy.

Nhìn từ cạnh bên, phần phía trên của NX800 là mỏng nhất, trong khi phần ở giữa và phía dưới lại hơi gồ lên khi phải chưa đựng hệ thống kết nối và các chi tiết khác của sản phẩm. Tuy nhiên, đây vẫn là một trong những mẫu TV có màn hình mỏng nhất hiện nay trên thị trường với độ dày (tính ở phần lớn nhất) là 64 mm.

NX800 và NX700 là một trong những mẫu TV LCD đầu tiên của  Sony có chân đế dạng xoay. Ảnh: Cnet.
NX800 và NX700 là một trong những mẫu TV LCD đầu tiên của Sony có chân đế dạng xoay. Ảnh: Cnet.

Một điểm đáng chú ý khác là chân đế của mẫu Bravia Monolithic có khả năng xoay quanh trục, giúp người dùng có thể xoay màn hình với một số góc cố định. Điều này không mới mẻ với các sản phẩm của LG hay Samsung nhưng đây lại là thiết kế lần đầu tiên được áp dụng trên một mẫu LCD của Sony.

Việc chuyển phần giao diện trình diễn các tính năng đa phương tiện vốn có trên dòng máy PlayStation lên trên NX800 là một quyết định khá sáng suốt của Sony. Toàn bộ các dịch vụ Internet, widget, tinh chỉnh, lựa chọn kết nối hay nhiều tiện ích khác đều đi kèm với một biểu tượng đơn giản và phân chia vào từng cột khác nhau, giúp người dùng nhanh chóng lựa chọn được cái mình cần.

Tuy nhiên, một cải tiến nhỏ so với giao diện gốc của PS3 là việc Sony bổ sung thêm một mục Favorites, giúp người dùng có thể lưu lại các tính năng, chương trình hay dùng của mình, để từ đó có thể truy cập nhanh thông qua một phím bấm có trên điều khiển. Nhờ đó, với những người không quen sử dụng giao diện hệ thống đa phương tiện của Sony vẫn có cảm giác sử dụng đơn giản và dễ dàng.

(Theo sohoa)

Nguyen Thi Trang
Trả lời 14 năm trước

Tính năng

NX800 là mẫu HDTV mạnh mẽ về các tính năng. Ảnh: Cnet.

Màn hình NX800 sử dụng công nghệ màn hình đèn viền LED. Ngoài việc giữ cho màn hình đạt độ mỏng cần thiết thì hệ thống đèn nền LED còn có lượng điện năng tiêu thụ thấp hơn nhiều nếu so với kiểu đèn chiếu CCFL thông thường. Tuy nhiên, khi chọn lựa bố trí dải đèn LED nằm ở viền đồng nghĩa với việc thiếu đi công nghệ tối mờ cục bộ (local dimming) sẽ khiến cho chất lượng hình ảnh của màn hình NX800 thiếu hiệu quả.

Ở các model 2009, Sony là nhà sản xuất trang bị nhiều dịch vụ Internet cho sản phẩm TV của mình, họ cũng là nhà sản xuất đầu tiên lúc đó tích hợp dịch vụ xem phim NetFlix. Tuy nhiên, với việc không có thêm sự bổ sung mới mẻ nào trong năm nay, như việc Skype xuất hiện trên TV Panasonic, hay nền tảng ứng dụng trực tuyến của LG và Samsung thì dường như tính năng giải trí trực tuyến của NX800 đang tỏ ra yếu thế hơn những đối thủ khác.

Nhưng bù lại Sony trang bị cho mẫu màn hình nguyên khối dòng NX800 khả năng kết nối Internet đa dạng với kiểu có dây lẫn không dây, thông qua ăng ten Wi-Fi tích hợp trong thân máy chứ không phải là từ một USB Wi-Fi rời bên ngoài. Đây là một tính năng hấp dẫn mà nhiều mẫu HDTV cao cấp hay siêu mỏng của Panasonic hay LG đều không được trang bị.

Với kết nối và nền tảng dịch vụ trực tuyến tích hợp sẵn, NX800 cho phép người dùng truy cập vào YouTube cùng hệ thống video theo yêu cầu của Amazon. Nhưng với người dùng ở Việt Nam, tiện ích Amazon Video on Demand sẽ bị hạn chế, trong khi đó dịch vụ YouTube lại không bao gồm nội dung HD đã phần nào khiến cho tính năng giải trí Bravia Internet Video trên NX800 trở nên thừa thãi.

Ngược lại kho tiện ích Yahoo Widgets với dịch vụ cấp tin thời tiết, thời sự, tài chính, thể thao cùng một số game nhỏ lại hấp dẫn hơn nhiều vì tính hữu ích của nó. Ngoài các dịch vụ từ Yahoo, một số Widget nhỏ khác còn cung cấp cho người dùng khả năng đọc tin nhanh RSS, truy cập vào kho ảnh Picasa hay lấy thông tin cập nhật từ tài khoản Facebook...

Tính năng MotionFlow 240Hz trên NX800. Ảnh: Cnet.

Về các tính năng hỗ trợ hình ảnh, giống như nhiều mẫu LCD cao cấp được phát hành trong năm nay, NX800 sở hữu tốc độ quét hình 240Hz. Tuy nhiên, không giống như sự áp dụng Samsung và Toshiba, Sony còn cung cấp thêm khả năng khử mờ và chống rung hình với bộ xử lý rời, giúp hình ảnh trở nên mịn màng hơn với tên gọi MotionFlow. Đi kèm với đó, hãng điện tử của Nhật cũng thiết lập nhiều chế độ hình ảnh riêng biệt, đảm bảo chất lượng hình ảnh được căn chỉnh đúng với nguồn phát dù là từ đầu Blu-ray, PC hay máy chơi game... Kèm theo đó, khả năng trình diễn hình ảnh từ nguồn HD được trang bị tới tỷ lệ khung hình khác nhau cùng một lựa chọn "Full Pixel", cho phép thể hiện đầy đủ nội dung phân giải 1080p mà không cần phóng và quét lại hình ảnh.

Cùng với công nghệ LED, NX800 còn sở hữu một cảm biến ánh sáng, giúp tự động tắt hình ảnh để trình diễn âm thanh không hoặc tự động tắt nguồn điện nếu như người dùng không sử dụng TV trong một thời gian định trước, đảm bảo lượng điện năng tiêu thụ trung bình của sản phẩm ở mức độ thấp, phù hợp với tiêu chuẩn của một mẫu màn hình "xanh".

Cuối cùng, một lời khen dành cho NX800 là việc máy hỗ trợ hệ thống kết nối khá đầy đủ. Với 4 cổng HDMI riêng biệt, hai nằm ở sau lưng máy và hai nằm ở cạnh bên, phù hợp với nhu cầu treo tường lẫn đặt màn hình đứng với chân đế. Ngoài ra, mặt bên của màn hình còn có luôn cổng VGA analog dành cho PC, cổng USB để duyệt ảnh, nhạc và video cùng đường AV input với chuẩn component và composite. Sau lưng có thêm một đường video composite, giắc ăng ten RF, đường Ethernet và một vài kết nối âm thanh analog khác.

(Theo sohoa)

Nguyen Thi Trang
Trả lời 14 năm trước

Hiệu suất hoạt động

Có nhiều tính năng hỗ trợ nhưng chất lượng hình ảnh của  mẫu TV cao cấp tới từ Sony lại không đạt mức xuất sắc. Ảnh: Cnet.
Có nhiều tính năng hỗ trợ nhưng chất lượng hình ảnh của mẫu TV cao cấp tới từ Sony lại không đạt mức xuất sắc. Ảnh: Cnet.

Năm ngoái, Sony là hãng TV đầu tiên trên thế giới trình làng mẫu HDTV sử dụng công nghệ đèn viền LED mang tên KLV-40ZX1M. Tuy nhiên, nó không còn quá mới mẻ trong năm nay nữa. Việc sử dụng công nghệ tương tự như ZX1 đã khiến cho chất lượng hình ảnh của NX800 không được đánh giá xuất sắc.

So về độ sâu đen của hình ảnh, mẫu HDTV của Sony tỏ ra kém hơn một số model khác trong cùng khoảng giá. Chính việc thay đổi kết cấu LED nền bằng hệ thống LED viền không có khả năng tối mờ cục bộ đã làm giảm chất lượng hình ảnh. Theo đánh giá của Cnet, dù cho có khả năng tái tạo màu trung thực hơn, nhưng về chất lượng hình ảnh thì NX800 vẫn chỉ xấp xỉ những model LED viền cũ của Samsung.

Để đưa ra một đánh giá chính xác về khả năng chính diễn hình ảnh của NX800, Cnet đã so sánh chất lượng hình ảnh của model này với một loạt các mẫu LED và Plasma khác bao gồm Sony XBR9, Samsung B7000, LG SL90 và cả mẫu Plasma Pioneer Pro-111FD.

Ở thiết lập cơ bản, hình ảnh trên NX800 đều sáng hơn hầu hết các model khác ngoại trừ mẫu TV tới LG. Trong các khung cảnh tối, NX800 để lộ ra ngay sự thua kém của mình khi có dải màu đen không sâu bằng model tiền nhiệm Sony XBR9 lẫn sản phẩm LED B7000 tới từ Samsung. Tuy vậy, bù lại là hình ảnh trên mẫu Monolithic cao cấp này lại có được sự trung thực và chi tiết hơn đối thủ. Dải màu đỏ và xanh lá đều có điểm số tốt trong khi dải màu xanh dương đạt mức trung bình.

Màn hình gương khiến cho hình ảnh của NX800 bị bóng.
Màn hình của NX800 bị bóng khi sử dụng kiểu màn hình gương.

Công nghệ MotionFlow 240Hz là một tính năng thực sự hữu ích, cải thiện khả năng trình diễn HD một cách khá rõ ràng. Cùng một nguồn phát Blu-ray với độ phân giải 1080p, với công nghệ quét hình 240Hz đi kèm khả năng xử lý chồng mờ nhiễu và rung có trên MotionFlow, hình ảnh mà NX800 thể hiện có được độ rung thấp nhất ở chế độ Standard, cùng chất hình cực mượt ở tốc độ cao. Trong khi đó, các model của LG và Samsung lại có độ nhòe và mờ hình khi thể hiện các khung cảnh hành động nhanh.

Tuy vậy, các công nghệ hình ảnh hiện đại nhất mà Sony mang tới cho NX800 lại tỏ ra "vô dụng" nếu như người dùng sử dụng nguồn phát có chất lượng trung bình. Điểm số trong phần trình diễn này của NX800 tệ hơn tất cả các model khác tới từ LG và Samsung.

Để có được thiết kế Monolithic, Sony đã phải hy sinh phần nào khả năng trình diễn hình ảnh của NX800. Việc sử dụng màn hình gương bóng khiến mẫu HDTV cao cấp của Sony không thể thể hiện hết chất lượng hình ảnh trong điều kiện phòng chiếu quá sáng. Nếu như gặp nguồn sáng phát đối diện với màn hình như ánh đèn hay cửa sổ trời, màn hình NX800 dễ gặp hiện tượng bóng và lóa hình, khiến hình ảnh đôi lúc mất chi tiết. Đây cũng là điểm trừ khiến cho khả năng trình diễn của NX800 bị giảm sút.

(Theo sohoa)