Cần tư vấn mua lens nào cho Nikon D5300?

Xin chào các bạn,

Mình có con Nikon D5300. Nhờ các bạn tư vấn mua lens cho 2 mục đích ạ:
1. Chụp chân dung đời thường
2. Chụp thi đấu khiêu vũ (đặc thù môn này thì BTC không cho dùng đèn flash, do làm lóa mắt vận động viên, ảnh hưởng thi đấu), có chức năng zoom xa xa xíu.

Kinh phí mình không nhiều, nên nhờ các bạn tư vấn lens phù hợp với điều kiện (nếu có điều kiện thì hông dùng D5300 rồi ).

Xin cảm ơn các bạn.

Trả lời 8 năm trước
1. Fix 35mm 1.8G ạ , nhưng để chụp chân dung thì không ép phê bằng 50mm 1.8G :D (hai lens này giá gần bằng nhau)
2. Cái này em không rành lắm :D, chụp khiêu vũ thì phải tốc độ cao mà lại không cho flash > lens phải có khẩu lớn. Thấy mọi người hay tư vấn Tamron 17-50 f2.8 hoặc Sigma 17-50 f2.8 nhưng em nghĩ là nhiêu đó zoom không đủ nhu cầu của bác (tầm zoom của nó tựa tựa như lens kit 18-55 vậy ạ :D, chỉ khác là khẩu độ lớn không đổi thôi)
Trả lời 8 năm trước
Chụp thi đấu khiêu vũ chắc phải đứng ở khoảng cách khoảng 5-10m. Nếu mua lens fix thì tiêu cự 85mm trên D5300 chắc vừa đẹp, chụp chân dung ngon, nhưng bất tiện là không zoom chân được khi chụp khiêu vũ (vũ công di chuyển khá rộng. Mình nghĩ với giá tiền thấp bạn nên kiếm thử mấy cái zoom tele 2 khẩu, ví dụ như Nikon 55-200mm f/4-5.6G: mới khoảng 3 triệu , hàng xài rồi chắc khoảng 2 triệu. Khẩu hơi lớn nhưng chụp khiêu vũ bạn cũng không thể mở khẩu lớn do cần rõ cả 2 người, trừ trường hợp muốn đặc tả riêng 1 chi tiết nào đó.
Nếu mục đích chụp còn có cả đời thường, phong cảnh thì 18-140mm F3.5-5.6G, khoảng 6 triệu (mới). Ngoài Nikon, cũng có thể sử dụng lens zoom của sigma hoặc tamron, chất lượng khá tốt, giá rẻ hơn.
Bạn tìm hiểu những chỗ bán hàng đã qua sử dụng có uy tín, mang máy theo thử tại chỗ xem lens nào phù hợp.
Trả lời 8 năm trước
Xơi ngay cái nikon 18-105 f4.5-5.4. Ống kit cũng được chụp rất good. Nếu có điều kiện thì nikon 17-55 f2.8 tôi đang xài cái này rất hài lòng.
Trả lời 8 năm trước
Một yêu cầu quá nhiều cho một giá tiền quá ít
Cứ để cái Kit mà chụp chân dung và phong cảnh, đâu có ai dám bảo là kit không chụp được thể loại ảnh theo yêu cầu của bạn đâu?