Các bác cho em hỏi cách tráng phim và dụng cụ cần có!

Em địnhk tự tráng phim mình chụp, các bác cho em hỏi làm như vậy có tốn nhiều chi phí k ah?
Nếu muốn làm cần có những gì và mua ở đâu ah? thanks!
( Em đang searh trong diễn đàn xem cách trang nhưng dụng cụ thì vẫn chưa thấy nơi bán) Sr vì chưa tìm đã post bài! làm phiền các bác phải bận tâm *_*

tun oi
Trả lời 13 năm trước

Em chỉ biết về tráng film trắng đen vì film trắng đen dễ tráng và hóa chất an toàn hơn film màu, nên các dụng cụ sau là em dùng để tráng đen trắng, em ko tráng màu nên ko rõ có cần thêm gì ko:
- Tank tráng film
- Dark bag (để làm môi trường tối để tháo film khỏi vỏ, nếu ko chui vào tủ áo cũng được)
- Hóa chất : hiện (develop), dừng (stop bath), hãm (fixer)
- Vài cái cặp, dây phơi để phơi film
- Các dụng cụ khác : nhiệt kế bách phân, các chai lọ đựng hóa chất, đồng hồ đếm giờ....
Tất cả các dụng cụ trên còn bán và rất dễ mua.
Nhưng đó chỉ là giai đoạn tráng film, bác muốn ra tấm ảnh thì cần scan (ra ảnh số) hoặc rọi (ra ảnh trên giấy). Nếu bác có nhu cầu hỏi về dụng cụ rọi ảnh thì em sẽ giúp bác.

tun cua di
Trả lời 13 năm trước

E sẽ chia sẻ với các bác đang quan tâm và với ~ gì e đã trải ngiệm. ĐT nhe bác ,chưa tráng màu nên ko biết (nhưng đã là thủ công e nghĩ cũng thế,nhất là B giờ thuốc hình như ng ta pha sẵn, đâu phải tự pha)
E xin nói về cách đơn giản, dễ thực hiện nhất nhe ! nhưng cách này bác chỉ tráng đc mỗi lần 1 cuộn và ko kiểm tra film đc (chụp thừa hay thiếu sáng) do ta ko SD phòng tối

Bác chuẩn bị cho e 1 cái hộp tối (hộp tối dễ thao tác hơn túi tối vì nó có bề mặt phẳng); 1 cái kéo nhỏ và cái "hộp tráng film" cái thiết bị này đã có mặt trên thị trường VN ít nhất là 25 năm và nay ko biết nó còn ko, nhưng nếu nó ko còn thì chắc chắn rằng bác cũng sẽ mua đc 1 cái hộp "đời mới"với ~ "tính năng" dữ hơn, dễ thao tác hơn e kia . E thì e xài đồ cổ, nên e chỉ biết nói về đồ cổ nhe.

Hộp tráng "cổ" đơn giản gồm có 3 phần : thân hộp,nắp hộp và lõi hộp.
Thân hộp hình tròn có đường kính khoảng 15 cm bằng nhựa cứng,có ren răng ngoài để đậy nắp
Nắp hộp thì ren răng trong đễ vặn đóng mở nắp và có 1 cái lỗ nhỏ ở tâm , khi bỏ lõi vào hộp và đóng nắp lại thì cái cuống lõi lòi lên trên cái lỗ của nắp, nói chung là ta có thể đổ nước vào , lấy nước ra nhưng ánh sáng thì ko thể vào trong hộp đc

tới phần lõi nhe! nó y như 2 cái bánh xe ngựa thu nhỏ có cả trục ở giữa, chỉ khác 1 chỗ là 1 bánh xe thì đc đúc, hàn chết với lõi, còn bánh kia thì xoay tới xoay lui đc( ko xoay đc 360 độ). Ở bề mặt bên trong của 2 bánh xe có 1 cái rãnh xoắn chôn ốc để ta có thể dễ dàng đưa film vào
Và bg thì ~ thứ đã chuẩn bị bác cho vào hộp tối, mở lõi film, cắt film nhét film vào rãnh, xoay xoay, lăn lăn 2 bành xe cho dến khi hết chiều dài của cuộn film (nếu bác mua đúng cái hộp này thì bác phải nghiên cứu, luện tập trước ngoài sáng nhé), cho vào hộp, đóng nắp và đem ra ngoài sáng

Đổ nước đầy vào trong cái lỗ nhỏ ở cái nắp, xoay cái núm ở trên vài vòng cho nước ngấm đều vô tất cả cuộn film. Dốc ngược trở ra (cũng bằng lỗ đó) để lấy hết nước ra,mục đích của công đoạn này là làm cho film tiếp xúc với chất lỏng (là hóa chất) ngay lập tức. Đổ thuốc "HIỆN FILM"vào đầy lỗ...căn thời gian or bấm đồng hồ.
thời gian mau hay lâu phụ thuộc vào cái bài thuốc bác mua or tự pha và phụ thuộc vào ISO của cuộn film đang tráng (theo lý thuyết). Trong th gian chờ film đang HIỆN, cứ khoảng 1 ph bác xoay xoay cái núm để cho thuốc đối lưu với nhau khi tiếp xúc trên bề mặt film.
Khi film đã "chín", đổ thuốc ra, tiếp tục đổ nước vào xoay xoay,vặn vặn cái núm để rửa film (xả vòi và nhúng dìm thẳng hộp vào sô rửa cho lẹ).
Đổ thuốc "ĐỊNH FILM" vào hộp..., xoay vặn và tiếp tục căn đồng hồ gióng như lúc hiện film, nhưng thời gian ko cần chính xác nữa, lâu lâu 1 tí là đc

Xong, tháo lấy film ra hẳn lõi luôn, bỏ vào sô nước ngâm thoải mái nhưng đừng lâu trên 5g, vì nhũ tương trên film sẽ bở ra. đừng xả và ngâm nước dưới 15 ph , film sẽ bị ố vàng sau thời gian ngắn. Kẹp 2 đầu film bằng 2 cái kẹp phơi quần áo và phơi lên cho khô , có thể dùng máy sấy tóc cho nhanh khô.
Chúc bác thành công.