Thắc mác về chế độ chụp ảnh của máy Cannon S5 IS?

Em muốn hỏi là cái tốc độ chụp đó là máy tự đặt (vì e để ở chế độ Av). Em có thử chụp sau đó ở tốc độ 1/250, Av = f8.0 thì màu sắc thật hơn. (còn tốc độ 1/100, Av = f8.0 thì sáng quá). Nhưng khi đó phải để manual, thử vài phát. Vậy làm sao để máy đặt tốc độ chụp cho thích hợp? (khi ở chế độ Av). Có phải thử lại mức cân bằng trắng theo chuẩn ko?
L2 love
Trả lời 14 năm trước

Theo cái bạn nói, tôi đoán bạn set ở chế độ Tv (ưu tiên tốc độ) thì đúng hơn là Av (ưu tiên khẩu độ), vì bạn can thiệp vào tốc độ mà . Khi đã set ở AV, thì máy đã tính tốc độ theo cái mà máy đo được từ khung ngắm rồi. Cái đáng quan tâm là bạn đang dùng chế độ đo sáng nào (spot, partial hay center-weighted), và bạn đang đo sáng vào vật nào. WB thì nên để ở Auto

Mọi người xin lưu ý giúp là với máy ảnh số PnS, dù có chế độ Manual đi chăng nữa thì tính năng vẫn cứ bị giới hạn. Cụ thể là thế này: do khẩu độ nhỏ nhất trên máy S5IS (và các máy tương tự như Canon G7,9, Panasonic FZ10,....) chỉ là f/8 mà thôi. Không thể khép nhỏ hơn như trên ống kính các máy SLR/DSLR/Rangefinder thực thụ.
Do vậy, sẽ xảy ra tình trạng như của MorningStar: theo công thức sunny 16. ở f/8 s=1/250s, máy của bác chụp đủ sáng. Thì khi bác giảm tốc độ xuống 1/100s (nghĩa là giảm đi 1,5 nấc) thì khẩu độ của máy cần tăng 1,5 nấc (lên f/13) thì giá trị phơi sáng (exposure) mới đúng. Nhưng ngặt nổi f/8 là giá trị nhỏ nhất của ống kính, không thể giảm nữa, nên ảnh bị... dư sáng, dẫn đến tình trạng "cháy" như bạn MorningStar đã miêu tả.

Tips:
- để sử dụng hiệu quả, vui lòng đọc thật kỹ hướng dẫn sử dụng của máy ảnh để hiểu các thông số của máy.
- Với máy PnS: khi mới bắt đầu, chưa thật quen máy, vui lòng tận dụng các chế độ đã cài sẵn trong máy để tận dụng ưu thế của nó.