Tôi muốn mua máy ảnh cho gia đình thật sành điệu nhưng chưa biết chọn loại nào ?

Trả lời 16 năm trước
Máy ảnh số gia đình thế hệ mới đang hướng đến tiêu chí nhỏ, mỏng và đẹp. Chức năng chụp ảnh không phải là thứ duy nhất được nhà sản xuất “dốc hầu bao” đầu tư, hiện các hãng đang biến chiếc digital compact camera trở thành những món hàng thời trang vô cùng “sành điệu". Cyber-shot® DSC-T50 và DSC-N2 Trong tháng 9, cùng lúc Sony đưa ra hai máy ảnh compact Cyber-shot DSC-T50 và DSC-N2. Đây được cho là sự cách tân của Sony về thời trang và công nghệ, cả hai cùng có màn hình lớn 3”. Nhưng đặc biệt hơn cả, DSC-N2 là màn hình cảm ứng tựa như màn hình PDA. Khi xem ảnh, người chụp có thể dùng bút cảm ứng viết trực tiếp lên màn hình, chữ sẽ được lưu vào ảnh trong máy. Màn hình LCD của Sony được đánh giá rất cao, nó kết hợp chặt chẽ công nghệ Clear Photo Plus LCD. Đây là công nghệ Sony rất đỗi tự hào bởi cho phép trên màn hình LCD, hình ảnh được tái hiện với độ phân giải cao, độ tương phản lớn và rất sắc nét. Hơn thế nữa, những màn hình này được trang bị công nghệ chống xước, điều mà tất cả các khách hàng dùng máy ảnh số đều mong chờ. DSC-T50 là dòng máy ảnh T siêu mỏng của Sony với chíp cảm biến CCD 7,2 megapixel, ống kính Carl Zeiss®. Máy có ba màu rất thời trang: đỏ tươi, bạc và đen sử dụng thẻ nhớ Memory Stick dung lượng tới 4GB. Ngoài ra còn cho phép người dùng xem lại tới 1.100 ảnh ở độ phân giải cao theo chế độ slide show. DSC-N2 là máy ảnh được Sony khoác cho màu champagne vàng, 10 megapixel với ống kính Carl Zeiss® Vario Tessar®. Máy có chế độ xây dựng album tới 500 ảnh yêu thích. Và bạn hoàn toàn không phải lo lắng về số lượng ảnh yêu thích được load khỏi card bởi có thể lựa chọn những ảnh yêu thích giữ trong bộ nhớ trong của máy. Cyber-shot DSC-T50 và DSC-N2 sử dụng pin Lithium cho phép chụp tới 400 kiểu ở máy DSC-T50 và 300 kiểu ở camera DSC-N2. Cyber-shot DSC-T50 có chức năng chống rung và giảm thiểu tối đa hình ảnh mất nét. Cả hai máy đều có thể chụp ở độ nhạy cao ISO 1.000 với DSC-T50 và 1.600 với DSC-N2 Canon IXY80 Phải thừa nhận, hiện trong các đại gia sản xuất máy ảnh compact số chưa có hãng nào vượt được Canon. Tính đến thời điểm này, 33 triệu máy IXUS đã được bán trên toàn cầu tức là mỗi 10 giây lại có 1 máy IXUS được bán ra. Tại Việt Nam, IXY80 sản xuất tại Nhật với đặc điểm ấn tượng màn hình LCD tới 3” đang là hàng được chuộng và tìm mua. Đây là màn hình lớn nhất cho camera digital compact, điều mà ngay cả những máy chuyên cũng thèm muốn. Trong các dòng máy IXUS, IXY80 là máy có màn hình lớn nhất. Phím điều khiển cạnh màn hình dễ sử dụng, kết hợp hiển thị trên LCD khiến những người “chủ quan nhất” vẫn có thể chụp được những bức ảnh như ý. Tuy IXY80 chỉ khiêm tốn với độ phân giải 6 megapixels, ống kính zoom 35-105, zoom số 3x, nhưng nó lại chứa trong đó những công nghệ hàng đầu của Canon như bộ vi xử lý Digic II, 9 điểm lấy nét cực nhanh và có tới 16 chế độ chụp theo chương trình. Chưa kể đến những tính năng mới được đưa vào như tự động điều chỉnh ISO chế độ cao và chế độ chụp trong nhà ở ISO 800 không cần đèn flash. Ở chế độ này, ảnh chó chất lượng tốt, mịn và không có hiện tượng nhiễu (vỡ hạt). IXY80 cũng có định dạng ghi hình màn ảnh rộng tỷ lệ 16:9, tỷ lệ này rất thích hợp cho việc xem ảnh trên tivi màn hình rộng gia đình hay in trực tiếp trên khổ giấy ảnh 10 x 20cm. Điều quan trọng nhất, có tính quyết định là giá của IXY80 tại Hà Nội là 330 USD. Theo đánh giá của chúng tôi đây là giá hợp lý nhất cho người tiêu dùng. Casio EX-Z1000 Cũng trong tháng 9 vừa qua, Casio xuất xưởng Casio EX-Z1000 10 megapixel có giá 370 USD. Nhắc đến máy ảnh số gia đình phải kể đến Casio, hãng điện tử đầu tiên tung ra thị trường máy ảnh số compact năm 1995. Exilim là dòng máy số gia đình có tiêu chí siêu mỏng được Casio ra mắt năm 2002. EX-Z1000 được đánh giá là nhanh, dễ sử dụng và thân thiện với người dùng. Đó là chưa nói đến ưu điểm khi chụp cho những bức ảnh cực mịn ở chế độ ISO 200 hoặc thấp hơn. Đặc biệt, ở thời tiết có ánh sáng quá gắt, máy tự động chuyển về ISO 50 để có những bức hình không tì vết. Cũng như các máy khác của dòng Exilim, EX-Z1000 có vỏ cực bền bằng kim loại được thiết kế siêu mỏng. Máy chỉ dày có 23mm, nặng 180 gram. Các tính năng hiện đại nhưng nhược điểm lớn nhất khi chụp ở chế độ ISO càng cao, độ nhiễu ảnh nhiều. Độ mở của máy luôn cố định ở F5.4 khiến người chụp chưa ưng ý và màn hình LCD chỉ 2,8”. Nikon Coolpix S7c Coolpix S7c là máy compact siêu mỏng của Nikon với 7,1 megapixel màn hình LCD 3” được trang bị công nghệ chống rung, độ nhạy sáng tới ISO 1600. Ống kính 35-105mm. Đặc biệt hơn so với máy tương đương của các hãng, Nikon Coolpix S7c là máy compact đầu tiên có hỗ trợ công nghệ không dây Wi-fi. Chế độ chống rung của Coolpix S7c rất hiệu quả cho phép chụp những bức ảnh ở điều kiện ánh sáng yếu. Khi chụp những chuyển động nhanh, độ nhậy của máy cho phép lên tới ISO 1600 mà chất lượng ảnh rất ổn. Với công nghệ Wi-fi, antena trong máy có thể chuyển trực tiếp ảnh tới máy tính cá nhân. Ngoài ra, máy có thể chuyển ảnh tới máy in wireless để in ảnh trực tiếp bằng công nghệ rất phổ thông PictBridge. Thật quả là khó khi lựa chọn máy ảnh cho gia đình, màu sắc, độ mỏng, chất liệu hay máy tích hợp công nghệ Wi-fi? Máy ảnh nhiều chấm không phải là tất cả! Theo chúng tôi, quan trọng nhất khi mua máy bạn phải cân nhắc chính là giá cả và yêu cầu sử dụng. Đó là điểm quyết định.