Canon EOS 600D và 500D: Có gì khác biệt?

tun cua di
Trả lời 13 năm trước

Tiếp sau EOS 500D, Canon đã cho ra mắt mẫu máy ảnh DSLR phổ thông 600D. Cùng Dientutieudung xem xét đâu là lựa chọn tối ưu cho bạn?

Canon EOS 600D

EOS 600D được Canon giới thiệu tại hội trợ triển lãm CP+ 2011 và nhanh chóng rơi vào "tầm ngắm" của nhiều người sử dụng máy ảnh du lịch muốn chuyển lên DSLR. Tuy nhiên, nếu xét về mặt thông số kỹ thuật thì EOS 600D có vẻ chưa thực sự thuyết phục.

Cùng so sánh ứng viên này với mẫu máy đời trước EOS 550D để đánh giá chất lượng "lính mới" của Canon.

Giống nhau

Cả 550D và 600D đều sử dụng cảm biến hình ảnh CMOS kích thước APS-C tỉ lệ crop 1.6x.và chip xử lý hình ảnh Digic IV.Ngay đến độ phân giải cảm biến của cả 2 mẫu máy ảnh này cũng không khác biệt khi vẫn giữ nguyên 18 Megapixels.

Việc tăng độ phân giải của máy ảnh tuy không ảnh hưởng tới chất lượng hình ảnh, nhưng lại là mối quan tâm của đại đa số người dùng phổ thông mới chuyển sang sử dụng DSLR.

Do sử dụng cùngcông nghệ chip xử lý hình ảnh và cảm biến ảnh nên550D và 600D giống nhau về các thông số kỹ thuật như độ nhạy sáng ISO (100-6.400, mở rộng tới 12.800), khả năng khử nhiễu, hệ thống đo sáng TTL-63 zone, hệ thống lấy nét 9 điểm, tốc độ chụp liên tiếp 3,7 hình/giây....

Ngay cả tính năng thời thượng quay phim full-HD cũng có ở cả 2 mẫu máy với khả năng quay phim độ phân giải 1080p tốc độ khung hình lần lượt là 24,25,30 hình/giây.

Kính ngắm quang học trên 600D và 550D đều chỉ có thể hiển thị 95% khung nhìn với màn hình LCD kích thước 3 inch độ phân giải 1 Megapixels.

Khác nhau

Trước tiên, về mặt thiệt kế, 600D có kích thước to và trọng lượng nặng hơn so với 550D. Trong khi thông số thiết kế của 550D chỉ là 129×98×62 mm, 530g thì ở 600D lại lên tới 133.1×99.5×79.7 mm, 570g.

600D có cải tiến hơn so với 550D khi màn hình LCD có thể xoay gập đa hướng. Sự thay đổi này tuy không phải là mới trong ngành công nghiệp nhiếp ảnh nhưng lại đem đến nhiều trải nghiệm mới với các góc chụp sáng tạo cho người dùng.

Ngoài ra, có một vài thay đổi nhỏ trong giao diện người dùng của 600D.Canon đã tích hợp thêm giao diện hướng dẫn sử dụng (được gọi là Feature Guide), rất thuận tiện cho những người dùng mới chuyển sang sử dụng DSLR. Nhờ các hướng dẫn cụ thể từng tính năng của máy,người dùngcó thể dễ dàng làm quen cách sử dụng DSLR.

Một điểm nổi bật mà 600D được thừa hưởng từ 2 người đàn anh EOS 60D và EOS 7D chính là tính năng điều khiển đèn flash không dây. Tính năng này rất thú vị đối với những người dùng thích chụp Strobist hoặc chụp Studio.

Với những cải tiến đó, 600D có mức giá nhỉnh hơn một chút so với 500D. Vào thời điểm hiện tại, EOS 550D đang có giá bán tại VN khoảng 800USD (~17 triệu đồng) cho một bộ gồm thân máy và ống kính kit, còn EOS 600D đang được chào bán dưới hình thức hàng xách tay với giá 890USD (~ 18,7 triệu đồng).

Kết luận

Về cơ bản, 2 mẫu máy ảnh EOS 600D và EOS 550D không có nhiều khác biệt về các thông số kỹ thuật và thiết kế. Nhưng Canon đã tích hợp vào EOS 600D thêm nhiều tính năng cao cấp của các dòng máy ảnh DSLR bán chuyên xxD nên EOS 600D khá nổi bậtso vớiEOS 550D.

Tuy nhiên, đối với người dùng dòng phổ thông, cần cân nhắc giữa các tính năng nổi bật, nhu cầu sử dụng và giá thành giữa 2 mẫu máy để lựa chọn một chiếc máy ảnh phù hợp với khả năng cũng như nhu cầu của mình.

Canon EOS 550D
Canon EOS 550D với nhiều điểm tương đồng về thông số kỹ thuật với 600D

So sánh thông số kỹ thuật:

Thông số kỹ thuật
EOS 600D
EOS 550D
Cảm biến hình ảnh CMOS APS-C 18 megapixels CMOS APS-C 18 megapixels
Chip xử lý hình ảnh DIGIC IV DIGIC IV
ISO 100-6400, 12.800 100-6400, 12.800
Màn hình LCD 3 inch 1.040.000 điểm ảnh, có khả năng xoay gập 3 inch 1.040.000 điểm ảnh,
Quay phim full HD 1080p 24/25/30 hình/giây 1080p 24/25/30 hình/giây
Wireless flash control không
Kích thước 133.1 × 99.5 × 79.7 mm 129 × 98 × 62 mm
Trọng lượng 570g 530g