Hỏi về triệu chứng sau khi mổ não hút máu đọng?

Cháu đã mổ não hút máu đọng và não dập do bị tai nạn ở đầu, đến nay đã 2 năm, đã khỏi và về công tác bình thường. Gần đây cháu thấy hiện tượng mỏi mắt rất lâu, thỉnh thoảng đau người. Xin hỏi có phải những hiện tượng trên là do bị ảnh hưởng do chấn thương đó gây ra không?. Liệu về già cháu có bị đau đớn lắm không?.
Trả lời 16 năm trước
Chấn thương sọ não có thể gây nên các tổn thương ở hệ thống thần kinh trung ương và có các biểu hiện thần kinh khác nhau sau giai đoạn điều trị. Bạn bị chấn thương gồm cả tổn thương trong bản thân tổ chức não (máu tụ và não dập) rất có thể là nguyên nhân của các tổn thương lâu dài, tuy nhiên bạn không nói rõ vùng não bị tổn thương là vùng nào nên chúng tôi không thể khẳng định đó có thể là nguyên nhân các triệu chứng hiện tại của bạn hay không, hơn nữa, mỏi mắt có thể do rất nhiều nguyên nhân, hay gặp là cận thị, ngay cả người lớn cũng có thể bị cận thị, mỏi mắt cũng có thể dẫn đến đau đầu và đau người. Bạn nên có chế độ nghỉ ngơi đối với mắt, nên đi khám bác sĩ mắt để biết có phải là cận thị hay các bệnh về mắt không, có thể dùng thuốc giảm đau một thời gian (2 – 4 tuần). Nếu không đỡ nên đến khám bác sĩ chuyên khoa thần kinh hoặc phẫu thuật thần kinh.