Cần giúp tư vấn điều trị về bệnh động kinh

Từ năm 12 tuổi tôi bị tai nạn ô tô ( vào năm 1974 ) , tôi bị ngất và được cấp cứu tại bệnh viện Việt Đức , tôi bị hôn mê sâu gần 1 tháng . Sau khi tôi tỉnh lại bị liệt 1 chân 1 tay ( tay trái và chân phải ) sau đó điều trị phục hồi dần và đã cử động lại chân tay bình thường , sau đó có điều trị thuốc Gacdenan cùng với 1 loại thuốc bột của bệnh viên Việt Đức tại hồi đó ( không biết rõ tên thuốc bột ) . Hàng năm , tôi có lên cơn vài 2-3 lần ( co giật , cắn lưỡi , mất hết ý thức và không  điều khiển được bản thân , tôi thường bị trong lúc ngủ ) sau đó tôi thấy uống thuốc Gacdenan bị mệt , Sau khi dùng thuốc 10 năm ( kể từ năm 1974 ) tôi đã bỏ thuốc Gacdenan và thuốc bột vì ở bệnh viện Việt Đức không có nữa , thay vào đó tôi chuyển sang thuốc Trileptal 300g ( hiện nay vẫn đang uống , ngày uống 2 viên , sáng 1v , tối 1v )  tôi thấy đỡ mệt nhưng hàng năm vẫn có triệu chứng trên ( 5 năm trở lại đây các cơn động kinh đã giảm 1 ít và số lần bị cũng giảm ) , tôi đi kiểm tra chụp cắt lớp ( năm 2009 ) thì thấy có máu tụ ở não . Tôi mong các bác sĩ cho tôi lời khuyên và cách điều trị triệt để nhất . Xin chân thành cảm ơn

fhgkjhljjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjj
Trả lời 13 năm trước

Theo quan điểm của y học, sau nguyên nhân do vật cứng đập vào đầu hoặc do ngã đập đầu xuống nền cứng. Người ta phân loại chấn thương ra 2 loại: Chấn thương sọ não kín và vết thương sọ não.
Trường hợp của bạn vì không có vết thương nên có thể gọi là CTSN kín. Sau tai nạn có thể xảy ra các trường hợp sau:
1. Chấn động não: Là hiện tượng rung chuyển các não thất hoặc co thắt mạch máu não.
2. Dập não: Là có tổn thương nhu mô não khu trú.
3. Máu tụ nội sọ:
- Máu tụ ngoài màng cứng: Do tổn thương đứt động mạch màng não hoặc từ xương vỡ chảy ra.
- Máu tụ dưới màng cứng: Do tổn thương đứt động mạch nuôi não.
- Máu tụ trong não: Loại này ít gặp chẩn đoán thường dựa vào CT Scanner.
Theo tôi, trường hợp của bạn sau khi chụp cắt lớp thấy có máu tụ thì các bác sĩ chuyên khoa sẽ phải có hướng xử lý cho bạn chứ, hoặc bệnh viện sẽ điều trị cho bạn triệt để. Hiện tại bạn cần nghỉ ngơi, tránh làm việc trí óc, tránh đứng lên ngồi xuống nhiều. Điều đặc biệt bạn kiêng ăn các thức ăn có vị chua và dễ lên men như: cam, chanh, sữa tươi...làm cho dạ dày lên men kích thích gây buồn nôn. Bạn cũng cần theo dõi tri giác của mình, nếu thấy đau đầu tăng lên, nôn nhiều hơn, khó thở, người mệt mỏi và sốt cao bạn cần đến cơ sở y tế để khám. Trong trường hợp như bạn nói, nếu như bạn có điều kiện có thể đến BV để chup CT Scanner sau đó nghe kết luận của bác sĩ và điều trị theo bệnh viện Việt Đức.

Chúc bạn mau khỏi bệnh.