Bệnh tâm thần có di truyền?

Cha chồng tôi bắt đầu ăn chay trường từ 50 tuổi. Tôi luôn nghĩ là người ăn chay thì tính khí sẽ rất ôn hòa, nhưng mỗi lần vợ chồng tôi về quê thăm gia đình chồng thì đều thấy và nghe ông ấy chửi mắng vợ (mẹ chồng tôi) một cách thô bạo với những lý do hết sức vô lý.

Tôi nghi ngờ ông ấy có vấn đề về thần kinh nên bảo với chồng đưa ông ấy đi khám bệnh, nhưng chồng tôi lại nói: "Cha anh có sao đâu mà phải khám?". Anh ấy luôn bênh vực cha mình và cho những điều mà cha mình làm với mẹ mình là bình thường. Tôi rất lo lắng chồng tôi sẽ giống cha chồng của mình. Bởi vì thời gian gần đây chồng tôi có biểu hiện tương tự như cha chồng. Chẳng hạn như nóng nảy vô cớ, mua những thứ giống cha mình mua để đeo vào, có biểu hiện nói năng không suy nghĩ,....

Xin hỏi bác sĩ, tâm lý hoặc thần kinh của con người có di truyền hay không? Nếu có thì biện pháp nào để phòng ngừa hoặc chữa trị tại nhà (vì chồng tôi sẽ không bao giờ nhận là mình có bệnh và không chịu khám bệnh)! Bởi vì nếu chồng tôi cứ biểu hiện như trên kéo dài sẽ rất ảnh hưởng đến đời sống vợ chồng. Cha chồng tôi đã làm như vậy với mẹ chồng tôi hơn mấy chục năm qua nên tôi biết rất rõ cái khổ sở của bà ấy, tôi càng không muốn "lịch sử lập lại" với tôi.

Xin bác sĩ cho lời khuyên hoặc bài thuốc để giúp gia đình tôi hòa thuận hơn!

Xin cảm ơn!

Nguồn: webtretho

tun cua di
Trả lời 14 năm trước

Chào bạn,

Trước hết , cần báo trước vấn đề của bạn nêu về cha chồng không thuôc lĩnh vực chuyên khoa của chúng tôi (Sản-Phụ khoa, Nhi khoa và Nam khoa) mà nó thuộc về chuyên khoa Tâm thần học, Tâm lý học. Tuy nhiên chúng tôi cũng có vài ý kiến mang tính khoa học để bạn tham khảo thêm :

- Tâm lý hay nói đúng hơn là “tính khí” và một số bệnh tâm thần như “tâm thần phân liệt” có thể mang tính di truyền gia đình, tuy nhiên tính khí có thể thay đổi do rèn luyện, do tác động của giáo dục, môi trường sống, văn hóa cộng đồng, tôn giáo ..
.

- Ăn chay là một hình thức dinh dưỡng đặc biệt, nó chỉ giúp tính khí ôn hòa khi bản thân người ăn chay có động cơ là tu tập, rèn luyện thực hành điều thiện (tránh sát sinh như giáo lý đạo Phật), tránh xa điều ác, thương yêu mọi người…; bản thân thực phẩm chay không làm tính khí trở nên ôn hòa được .

- Thay đổi tính tình từ tuổi 50 trở đi như cha chồng của bạn chưa chắc là do bệnh tâm thần, nó có thể do nhiều nguyên nhân phức tạp khác như môi trường sống, làm việc, gia đình, kinh tế, sự thay đổi về nội tiết sinh dục, một số bệnh mạn tính toàn thân không được chữa trị v.v..

- Cách ứng xử của một người đàn ông trong gia đình (là cha, chồng, ông) đối với các thành viên khác không phải chỉ do tính khí, cá tính mà còn chịu ảnh hưởng của văn hóa, giáo dục từ lúc bé, quan niệm sống của người đó, của gia đình, dòng họ và thậm chí cả cộng đồng nơi họ đang sống. Do đó nếu một gia đình có thói quen gia trưởng, độc đoán thì mọi người cam chịu và xem đó là đúng, là chuẩn mực chứ không xem đó là bất thường hay bệnh tật gì cả!

Bạn là con dâu, sống và lớn lên trong gia đình khác với gia đình chồng nên chắc chắn sẽ có những cách cư xử và hành vi ứng xử không giống nhà chồng, do vậy khoan vội lên án hoặc gán ghép đó là bệnh tâm thần, ngược lại, khi bạn đề nghị đưa cha chồng đi khám bệnh tâm thần có thể gây hiểu lầm là bạn xúc phạm người lớn, thậm chí gây ảnh hưởng đến mối quan hệ vợ chống, gây bất hòa, mất hạnh phúc gia đình riêng của mình.

Muốn khám bệnh hoặc chữa trị tâm lý cho một người khi họ vẫn tỉnh táo thì trước hết người đó cũng phải nhận thức một ít là hành vi của mình có vẻ bất thường và hợp tác với chuyên gia để tìm cách giải quyết vấn đề, không thể vô cớ bắt họ đi khám chữa bệnh khi mà họ cả quyết là không có bệnh. Trước hết bạn cần khéo léo, kiên nhẫn và xuất phát từ tình yêu thương chồng để lựa lời nói chuyện với anh ấy, cùng bàn bạc về những điều, những hành vi mà bạn cho là không đúng,chưa phù hợp, tránh gây tự ái cho chồng, và nếu chồng bạn cũng thương yêu vợ thì chắc chắn sẽ quan tâm, suy nghĩ và điều chỉnh hành vi sau cho hòa hợp với bạn. Sau đó nếu được, bạn và chồng bạn có thể tìm các chuyên gia về tâm thần, tâm lý học để được tư vấn và hướng dẫn thêm.

Thân mến.

Nguồn: webtretho