Dị ứng kháng sinh?

Tôi bị dị ứng kháng sinh đã ba ngày, đã được tiêm hai mũi chống dị ứng nhưng hiện tại người vẫn đang rất mệt mỏi, ngứa toàn thân, nhất là chân và tay ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt và công việc. Vì vậy tôi muốn hỏi cách giải độc sau dị ứng để phục hồi sức khỏe, rất mong tòa soạn quan tâm giúp đỡ. Chân thành cảm ơn!
tun cua di
Trả lời 15 năm trước
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến dị ứng thuốc. Có thể thuốc quá hạn đã thay đổi hoạt chất thành hóa chất khác. Bà con mình vô tư mua "tự làm bác sĩ" bởi đi khám thì ngại, hiệu thuốc bán "vô tư" doanh thu càng cao càng tốt. Theo thống kê thì tỉ lệ dị ứng thuốc do sử dụng bừa bãi ở nước ta khoảng 7-8% dân số. Quả là con số không nhỏ! Đáng sợ nhất là dị ứng thuốc kháng sinh. Nặng nhất là Penicillin có thể gây khó thở, tím tái, vã mồ hôi, huyết áp hạ, nếu không cấp cứu kịp thời có thể tử vong rất nhanh. Sau Penicillin là Ampicillin, Streptomycin, Spectinomycin. Kế đến là thuốc chống viêm, hạ sốt, vitamin, nói chung "món" nào cũng có thể gây dị ứng nếu không cẩn thận "đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng". Nhiều người tưởng thuốc đông y không gây dị ứng nhưng chúng cũng là một trong những nguyên nhân bởi cách bào chế, bởi nhiễm nấm, bởi tạp chất..."lu xù bù" trong đó. Dị ứng thuốc có thể cấp tốc như Penicillin, nhưng có thuốc phải sau vài giờ, thậm chí vài ngày, có khi cả tuần. Điều tai hại là khi bị nổi mẩn, ngứa có người tưởng là mình mắc thêm bệnh khác, lại ra tiệm mua thuốc về dùng, tình trạng sẽ bi thảm hơn. Có 23 loại triệu chứng lâm sàng, trong đó ban đỏ có ngứa, sốt, choáng váng, khó chịu và mày đay là những triệu chứng hay gặp hơn cả. Da và niêm mạc là hệ cơ quan thể hiện triệu chứng dị ứng chủ yếu (98%). Dị ứng do đường uống nhiều nhất (hơn 70%), hay gây ra các hội chứng loại hình dị ứng muộn, tiếp đó là đường tiêm chích (gần 20%). Bạn đã dùng thuốc chống dị ứng rồi, bây giờ tốt nhất là ngưng dùng tất cả các loại thuốc. Bạn nên ăn cháo đậu xanh, chúng có khả năng giải độc. Bạn mua chừng 200g đậu đen về rửa sạch, để ráo rồi rang nhỏ lửa cho đến khi nó cháy bốc khói. Tiếp đến bạn dùng đậu đen rang cháy đó cho vào nồi, đổ chừng 1,5 lít nước, nấu sôi chừng 5 phút. Bạn uống nước đậu đen không đường liên tục. Bản thân nó giống như than hoạt sẽ hấp thụ hết chất gây dị ứng còn tồn đọng trong cơ thể bạn. Cùng lúc bạn có thể ra trạm y tế nhờ họ truyền một chai Lactate Ringer để thải độc theo đường nước tiểu. Bạn nhớ là không nên dùng thêm bất cứ loại thuốc gì kể cả vitamin C hay thuốc chống dị ứng.