Đau hông bên trái mỗi khi đi xe qua chỗ dằn ?

Các bác ơi! Tư vấn em với. Em năm nay 32t, mới lập gia đình được 1 năm (chữa có con). Mấy ngày gần đây em bị cảm, ho. Do đang có ý định sinh con nên không muốn uống thuốc nhiều, chỉ uống vài viên sủi C + sủi cảm thôi. Sau 2 ngày, bệnh cảm của em cũng hết, tuy lâu lâu vẫn còn ho, nhưng mà em thấy xuất hiện 1 triệu chứng lạ lạ , là bị đau lưng phía bên trái ( không phải đau hết vùng lưng, mà chỉ đau 1 vùng ở dưới xương sườn sau thôi), bình thường thì không đau,ho cũng không đau, nhưng khi đi xe qua chỗ dằn là tự nhiên thấy đau chịu không nổi luôn. Có vài lần em thử dùng tay bóp chặt vùng đó lai mỗi khi đi qua chỗ dằn, thì lại không bị đau, hoặc ngồi ưỡn lưng ra cũng thấy đỡ hơn, nhưng nếu ngồi bình thường thì lại bị đau lại. Các bác có ai từng trải qua căn bệnh này, tư vấn em biết với. Do điều kiện chưa cho phép, nên em chưa đến bệnh viện được. Tks các bác rất nhiều.

roi biet
Trả lời 13 năm trước

Chào bạn

Nếu ko đau thường xuyên, chỉ là khi đi qua chỗ sóc thôi thì mình nghĩ chắc là do ngồi ko đúng tư thế, hoặc lâu ko tập thể dục, bạn làm những cách sau:

Đau lưng là một trong những bệnh phổ biến. Vậy khi bị đau lưng, ta phải làm như thế nào? Hãy thử các cách đơn giản dưới đây:

1. Luyện tập cơ bụng. Khi cơ bụng yếu thì cơ mông và bắp chân sau phải chịu một lực lớn để giữ cho xương cột sống cân bằng. 75% cơn đau lưng dưới có thể ngăn ngừa bằng cách rèn luyện cơ ab (tức cơ vùng bụng).

2. Thay đổi tư thế thường xuyên nhằm tránh tập trung quá mức vào một điểm nào đó của xương cột sống. Cố gắng nâng chân, duỗi thẳng hoặc ngồi dựa lưng vào ghế.

3. Xoay cơ mông khi nâng vật nặng qua khỏi đầu. Điều này giúp cơ thể thăng bằng, giảm nguy cơ chấn thương lưng.

4. Tập ngồi trên bóng (Swiss ball) 15-30 phút mỗi giờ không những giữ cơ thế di chuyển liên tục, làm cơ săn chắc mà còn hạn chế tác dụng phụ khi ngồi một chỗ quá nhiều.

5. Uống sữa đều đặn. Thiếu vitamin D nguy cơ loãng xương tăng đến 300% và 80% chứng đau lưng là do thiếu vitamin D.

6. Ra về vào lúc 5 giờ chiều. Một nghiên cứu của Đại học Massachusetts cho thấy rằng những người làm việc quá giờ sẽ phải đối mặt với 61% nguy cơ chấn thương lưng tại chỗ hơn những người chỉ làm việc 8 tiếng mỗi ngày.

7. Điều chỉnh ghế ngồi trong xe hơi. Nếu ghế quá xa về phía sau làm bạn phải cố ngước cổ lên để nhìn về phía trước. Điều này gây căn cơ cổ dưới, rất nguy hiểm. Vì vậy, nên dựa đầu vào miếng đỡ cổ phía trên ghế để đảm bảo tầm nhìn tốt.

8. Điều chỉnh gối. Nếu bạn hay nằm nghiêng một bên hãy đưa 2 chân về phía ngực và đặt gối giữa 2 đầu gối. Nếu nằm ngửa, thì đặt gối phía dưới đầu gối còn nếu nằm sấp, thì nhét cái gối nhỏ dưới bụng để giữ cho lưng dưới khỏi vọng xuống.

9. Không nên để bóp quá dày vào túi sau. Vì khi ngồi trên bóp quá dày sẽ làm chèn ép dây thần kinh chạy qua mông.

10. Giữ cột sống cân bằng. Lưng đau có thể do một chân ngắn hơn chân còn lại gây mất cân bằng và xương sống sẽ cong hướng về phía chân ngắn khi đi bộ hay chạy. Khi đó hỏi ý kiến bác sĩ.