Viêm chân tóc chữa kiểu gì mới khỏi ạ?

Em bị viêm chân tóc (viêm nang lông) - trên đầu ở vị trí chân tóc không ngứa nhưng khó chịu, vì nốt lên mủ, đi khám và uống nhiều loại thuốc chẳng khỏi. Bác nào có bài thuốc, hay kinh nghiệm chữa trị giúp em với. Cảm ơn rất nhiều.

thanh
Trả lời 14 năm trước

Bạn ơi , bạn thử xem dầu gội đầu có phải là nguyên nhân không ? Nếu dầu gội của bạn là loại 2 in 1 , tức là có chứa dầu xả trong đó , bạn thử đổi sang dùng loại dầu gội thông thường không chứa dầu xả xem sao !

Mười mấy năm trước mình bị y như bạn , khổ sở hơn 1 năm trời , rồi thử cách này , sau 1 lần gội dầu thường thấy đỡ hẳn , sau vài lần thì hết . Đến nay , khi nào mình dùng dầu xả gần sát vào chân tóc thì lại bị nổi cục ngứa lên ngay . Nếu dùng dầu xả thì chỉ dùng phía đuôi tóc thôi .
Chúc bạn mau hết bệnh .

le Hiền
Trả lời 14 năm trước

Viêm chân tóc (hay còn gọi là viêm nang lông) là tình trạng viêm ngay đầu lỗ chân lông. Bệnh này bắt đầu bằng một sẩn đỏ, nhỏ quanh chân lông, đóng vảy, khi lành bong vảy không để lại sẹo. Thường gặp viêm nang lông ở cằm, trán, lưng. Viêm nang lông ở mi mắt gọi là chắp. Ở da đầu trẻ em khi lành có thể để lại sẹo nhỏ. Có khi viêm nang lông nổi đột ngột thành nhiều mụn mủ rải rác hoặc thành đám gọi là chốc Bockhart.

Nguyên nhân gây ra bệnh là do các khuẩn tụ cầu, liên cầu thường xuyên có trên bề mặt da và lỗ chân lông. Khi người bệnh bị ngứa, gãi nhiều làm trầy xước da, tạo điều kiện cho các vi khuẩn này gây bệnh. Nếu không điều trị ngay, khi chỗ viêm nhiễm khuẩn ngày càng sâu tạo thành áp xe giữa nang lông, biểu hiện thành một mụn mủ có nền cộm, quầng viêm đỏ lan rộng. Viêm càng sâu, tiến triển càng dai dẳng và khi lành thường để lại sẹo, gây trụi lông, trụi tóc.

Ngoài ra, nhiều người còn bị bệnh do dị ứng, rối loạn chức phận nội tạng (thần kinh, tiêu hóa), hay có ổ nhiễm khuẩn khu trú gây bệnh ở vùng râu, mép hay chấn thương xây sát liên tục trên da do cạo râu.

Điều quan trọng nhất trong quá trình điều trị viêm nang lông là phải giữ gìn vệ sinh da, điều trị triệt để ngay những bệnh gây ngứa, gãi gây xây sát da. Muốn chữa bệnh khỏi hẳn, ngoài sử dụng thuốc, bệnh nhân cần lưu ý việc gội đầu. Bạn phải tự mình tìm ra loại dầu gội thích hợp, khi gội tránh vò, gãi mạnh. Thực tế, đa số những người tóc dầu, da dầu dễ mắc bệnh viêm nang lông hơn. Khi ấy, bạn có thể tìm loại dầu gội dành riêng cho da dầu, tuy nhiên, bạn vẫn nên dùng thêm dầu xả để cân bằng lại độ pH cho da đầu.

Với những người bị viêm nang lông vùng cằm, nên hạn chế nhổ, cạo râu và điều trị viêm mũi nếu có. Các bệnh nhân cũng cần chú ý đến chế độ ăn uống nghỉ ngơi điều độ, kiêng các chất ngọt, tăng cường ăn trái cây để tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Nhiều người da dầu, khi bị bệnh lại hay ngứa nên gội quá thường xuyên, dùng dầu có độ tẩy rửa mạnh khiến cho bệnh càng nặng thêm. Ngoài ra, có thể một số người vì nóng lòng mong nhanh khỏi nên chưa thực hiện hết các hướng dẫn của bác sĩ cũng như chưa sử dụng thuốc hết liều.

Về việc dùng thuốc, nếu mới viêm, bạn có thể sử dụng dung dịch màu như Milian Castellani, cồn Iod pha loãng bôi ngày một hoặc 2 lần, nếu thương tổn lan rộng rửa bằng thuốc tím. Nếu đã bị viêm sâu, nhiễm khuẩn nặng, bạn phải uống kháng sinh và kháng Histamin kết hợp bôi ngoài da. Hiện nay trên thị trường có các thuốc bôi như Foban, Fucidine, ngày bôi 2 lần, thường trong 7-10 ngày.