Thế nào là viêm phổi quá mẫn?

Tôi làm việc ở cơ sở chế biến thức ăn gia súc, gần đây bị ho, đi khám được biết bị bệnh viêm phổi quá mẫn. Mong bác sĩ tư vấn rõ về bệnh này?
tun cua di
Trả lời 15 năm trước
Viêm phổi quá mẫn là bệnh phổi dị ứng không gây hen, không phải dị ứng, là bệnh nghề nghiệp ở người có tiếp xúc với các kháng nguyên hữu cơ đường thở hít gây bệnh phổi cấp và mạn tính. Bệnh nhân bị bệnh cấp tính thường có các triệu chứng: ớn lạnh, sốt, ho, khó thở và nôn 4-8 giờ sau khi hít phải tác nhân gây bệnh. Nghe hai đáy phổi có tiếng lép bép, thở nhanh, nhịp tim nhanh, có khi tím tái. Chụp Xquang thấy các hình nốt nhỏ ở đỉnh và nền phổi. Xét nghiệm máu thấy tăng bạch cầu, thiếu ôxy máu, có các kháng thể kết tủa chống tác nhân gây bệnh trong huyết thanh. Nếu viêm phổi quá mẫn bán cấp, bệnh nhân có biểu hiện: ho mạn tính, khó thở tăng dần, chán ăn, sụt cân. Trên phim Xquang có thể thấy hình ảnh xơ phổi. Từ viêm phổi quá mẫn cấp chuyển sang giai đoạn bán cấp và mạn khi xuất hiện thâm nhiễm kẽ của tế bào lympho và tương bào với các u hạt không bã đậu hóa trong khoảng kẽ và các khoảng khí xơ lan tỏa. Muốn điều trị có kết quả người ta phải xác định được kháng nguyên gây bệnh. Những trường hợp kéo dài hay cấp tính nặng phải dùng corticosteroid để điều trị. Phòng bệnh bằng cách tránh tiếp xúc với tác nhân gây bệnh như dùng khẩu trang; có thể phải chuyển nghề khác nếu tình trạng viêm tái diễn nhiều lần ảnh hưởng sức khỏe.