Khi nào thì mới phải dùng thuốc và nên dùng thuốc nào?

Tại sao tôi không ăn mặn, cũng không béo phì mà bác sĩ lại chuẩn đoán tôi cao huyết áp 1 năm nay, bác sĩ bảo bệnh tôi mới khởi phát, còn nhẹ nên chỉ hướng dẫn vận động và ăn uống thôi, khi nào thì mới phải dùng thuốc và nên dùng thuốc nào?
Trả lời 15 năm trước
90% cao huyết áp không rõ nguyên nhân. Chẩn đoán cao huyết áp dựa vào chỉ số huyết áp lúc đo chứ không phải dựa vào ăn mặn hay béo phì. Nếu đo đúng kỹ thuật, nếu huyết áp của bạn đo được > 120/80mmHg thì bạn bị cao huyết áp. Theo hướng dẫn điều trị cao huyết áp của JNC V2 (2003): bước khởi đầu của điều trị cao huyết áp là điều chỉnh lối sống bao gồm: ăn uống hợp lý, vận động thể lực. Nếu đã thực hiện tốt điều này mà vẫn không đạt mục tiêu huyết áp thì mới dùng thuốc. Việc chọn lựa thuốc cũng tùy tình trạng bệnh và tuổi tác bệnh nhân.