Cách phòng và điều trị bệnh do virus Zika gây nên?

Tôi đọc báo thấy nói Virus Zika gây bệnh teo não đang lan nhanh ở khu vực Đông Nam Á. Xin hỏi bệnh này lây nhiễm như thế nào? Cách phòng và điều trị bệnh do virus Zika gây nên ra sao?

Nhật Moon
Trả lời 6 năm trước

Virus Zika gây teo não được tìm thấy lần đầu tiên vào năm 1947 tại Uganda và vào năm 1948, nó được phát hiện trên muỗi Aedes

Teo não Zika là một bệnh truyền nhiễm và có thể phát triển thành dịch với tốc độ chóng mặt. Con đường lây truyền chính của Zika bao gồm đường muỗi đốt, quan hệ tình dục, hôn, truyền máu và từ mẹ sang con.

- Muỗi đốt là con đường lây truyền phổ biến nhất của bệnh. Loài muỗi chính được xác định trong trường hợp này là Aedes. Khi chúng đốt người có virus, bản thân nó cũng sẽ mang bệnh và truyền virus sang người khác qua vết đốt. Muỗi chủ yếu đốt vào ban ngày, ban đêm chúng hoạt động ít hơn.

- Quan hệ tình dục, hôn, truyền máu với người bệnh cũng có thể bị lây nhiễm virus Zika gây teo não. Bởi vậy, phụ nữ mang thai nên hạn chế các hoạt động này để tránh nhiễm virus cho thai nhi.

- Lây truyền từ mẹ sang con trong quá trình mang thai và chuyển dạ nhưng không lây qua đường bú sữa. Tuy nhiên, vẫn có những thai phụ nhiễm virus gây teo não Zika sinh ra con khỏe mạnh.

Chủ động phòng tránh bằng một số biện pháp sau:

- Tránh bị muỗi đốt là cách phòng bệnh teo não Zika tốt nhất. Việc này có thể thực hiện bằng cách vệ sinh sạch sẽ môi trường sống, sử dụng các loại thuốc phun khử trùng, tẩy uế xung quanh nhà cửa vì trứng của muỗi Aedes có thể tồn tại 1 năm, khi gặp nước nó sẽ ngay lập tức nở ra thành ấu trùng.

- Không di chuyển đến các vùng đang có dịch Zika.

- Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục để tránh lây nhiễm.

- Với phụ nữ mang thai, cần đi khám định kỳ thường xuyên để xác định sớm các vấn đề bất thường đối với thai nhi.