Ngực nhói đau??? Nguyên nhân gì?

Tôi đang trong thời gian cho con bú, trong ngực phải có một khối u xơ. Khối u này phát triển khá nhanh trong thời gian này. Tôi cũng đã đi khám và xét nghiệm thấy không vẫn đề gì. Nhưng dạo này tôi hay bị nhói đâu ở bên ngực có u xơ. Xin hỏi ai biết là tôi bị sao? có phải hiện tượng ung thư ko?

pq
Trả lời 13 năm trước

:U xơ vú là một bệnh lành tính của tuyến vú. Khối u có thể khu trú hoặc lan tỏa, mật độ mềm; thường gặp ở phụ nữ trong nhóm tuổi sinh đẻ hoặc tiền mạn kinh.

- Nguyên nhân: do mất cân bằng nội tiết estrogen, progesteron, prolactin.

- Chẩn đoán: dựa vào tính chất của khối u, là một khối mềm xuất hiện vào nửa sau của kì kinh, vị trí u thường ở nửa ngoài của vú, có thể gặp cả 2 bên vú. Ngoài ra siêu âm, chụp nhũ ảnh và làm sinh thiết sẽ cho kết quả chắc chắn.

- Điều trị: chủ yếu là điều chỉnh nội tiết giữa tỷ lệ estradiol/progesteron. Cần kiêng cà phê, trà, sô cô la; nên dùng thêm vitamin E. Bệnh tiến triển lành tính. Điều trị kết quả thường tốt và không để lại di chứng về sau.

Từ “u vú” là danh từ chung để chỉ các khối u ở vú bao gồm cả những u lành và u ác tính, còn ”u xơ tuyến vú” là một bệnh cụ thể như đã trình bày ở trên.

Bạn yên tâm và đi khám định kỳ nhé, nếu bác sĩ chỉ định thì mổ, ko thì thôi bạn ạ.

biet roi
Trả lời 13 năm trước

Đau vú rất thường gặp ở phụ nữ, thống kê cho thấy 70% phụ nữ từng bị đau vú trong cuộc đời mình. Đau vú có thể xảy ra ở 1 bên hay 2 bên vú, ở cả phụ nữ còn hành kinh và đã mãn kinh nhưng thường gặp hơn ở lứa tuổi 40-50. Có thể đau cách quãng hay đau liên tục ởmột vùng đặc biệt hay có khi đau cả 2 bên vú. Mức độ đau nặng nhẹ thay đổi tùy theo người nhưng không phải tất cả các trường hợp đều cần điều trị. Mặc dù đau vú thường không kết hợp với ung thư vú, khi có dấu hiệu bất thường ở vú như liệt kê dưới đây, bạn nên đi gặpbác sĩ chuyên khoa ngay: một cục hay mảng ở vú,khối ở nách,tiết dịch núm vú,thay đổi da vú hay núm vú (co rút núm vú, dấu da cam),thay đổi hình dạng núm vú (tụt núm vú, to núm vú).

Khi bị đau vú kéo dài, bạn cần lưu ý 2 vấn đề: đau có liên quan chu kỳ kinh hay không,chỉ bị đau 1 bên hay đau cả 2 bên vú.

Cũng nên ghi nhận thêm mức độ đau nhiều hay ít và ghi nhớ ngày hành kinh cũng như ngày hết kinh.

Đau vú chia làm 2 loại: đau vú liên quan chu kỳ kinh và đau vú không liên quan chu kỳ kinh.

Đau vú không liên quan chu kỳ kinh như đa số các bạn đã đặt câu hỏi có thể xuất phát thật sự từ vú hay ngoài vú. Đau vú xuất phát từ vú có thể do phẫu thuật trước đó hay bệnh lý lành tính của vú như thay đổi sợi bọc tuyến vú, viêm vú, chấn thương.

Đau ngoài vú có thể do tổn thương các phần lân cận như cơ, xương, khớp như viêm sụn sườn trong hội chứng Tietze, đau thắt ngực hay sỏi.

Điều trị bao gồm:nghỉ ngơi,chế độ ăn ít chất béo, bớt muối, cữ cà phê,giữ cân nặng hợp lý,có thể dùng kháng viêm nonsteroid,vitamin E, B1, B6, dầu anh thảo.

Bạn yên tâm u xơ là lành tính, ko biến chứng thành ung thư đâu.

Nguyễn Khánh Như
Trả lời 13 năm trước

Debiet chinh xac bi dau vi nguyen nhan gi, toi nghi chi nenden kham o nhung noi chuyen khoa de co chuan doan chinh xac hon. Neu lo co gi thi con kip thoi ma dieu tri