Pô - lýp túi mật có gây ung thư hay không?

Tôi 35 tuổi, trong một lần siêu âm đã phát hiện có pô-lýp túi mật (PLTM), đường kính khoảng 5mm, nên rất lo lắng. Không biết PLTM có gây ung thư hay không? Xin BS tư vấn giúp.
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
PLTM là một hay nhiều khối nổi lên trên bề mặt niêm mạc túi mật, nhô vào trong lòng túi mật. Các PL này thường được tình cờ phát hiện khi siêu âm bụng. Hầu hết các trường hợp PLTM đều không gây cảm giác khó chịu. Siêu âm cũng như các phương tiện chẩn đoán khác chỉ phát hiện PLTM mà không xác định được bản chất của nó là có tiềm năng ác tính hay không. Những PL nhỏ hơn 10mm thì được coi như là không có tiềm năng ác tính. PLTM đa số lành tính và không gây rối loạn, nên đa số không cần can thiệp. Do đó, bạn không nên quá sợ hãi khi phát hiện PL trong túi mật của mình. BS sẽ chỉ định phẫu thuật cho những trường hợp sau: bệnh nhân có những cơn đau quặn. PL có đường kính lớn hơn 10mm hoặc đường kính tăng lên gấp đôi so với lần phát hiện ban đầu. Phẫu thuật tốt nhất là cắt túi mật qua nội soi ổ bụng. Đây là phẫu thuật khá đơn giản, mau bình phục, ít biến chứng. Vì thế, bạn nên siêu âm định kỳ mỗi sáu tháng. [right]Nguồn: TS-BS Đặng Tâm (BV Đại học Y Dược TP.HCM)[/right]
Hồng Ngọc IVF
Trả lời 7 năm trước

– Đau bụng trên phía bên phải: Phần lớn bệnh nhân ung thư túi mật là đã mắc sỏi mật, do đó sẽ thường có những triệu chứng giống soi mật hoặc viêm túi mật như đau vùng bụng trên phía bên phải trong thời gian dài, đau dữ dội và lan dần về phía vai phải.

– Có dấu hiệu bất thường hệ tiêu hóa: Có tới 90% bệnh nhân ung thư túi mật xuất hiện những triệu chứng bất thường về hệ tiêu hóa như chán ăn, ợ… Nguyên nhân là do chức năng mật bị suy giảm gây khó khăn cho việc tiêu hóa lượng chất béo trong cơ thể.

– Giảm cân và sốt: Có khoảng 25% bệnh nhân ung thư túi mật bị sốt vì nhiễm trùng đường mật. Khi bệnh tiến triển tới giai đoạn muộn, bệnh nhân thường bị sụt cân nhanh và suy giảm sức lực.

– Vùng bụng trên phía bên phải xuất hiện khối u: ½ trường hợp bệnh nhân ung thư túi mật có khối u ở bụng trên do túi mật tăng kích thước.

– Vàng da: Đây là triệu chứng thường xuất hiện ở giai đoạn muộn của bệnh. Khi khối u xâm lấn tới ông mật gây chèn ép và tắc nghẽn ống mật, khiến dịch mật trào ngược vào máu và biểu hiện là da bị vàng, kèm theo tình trạng ngứa không dứt.

Phẫu thuật: Phẫu thuật là lựa chọn điều trị đầu tiên đối với bệnh nhân ung thư túi mật. Trong điều kiện cho phép, bệnh nhân nên thực hiện phẫu thuật loại bỏ túi mật nhanh chóng. Bác sĩ sẽ dựa theo tình trạng bệnh lý để quyết định xem nên cắt bỏ hoàn toàn túi mật hay phẫu thuật bảo tồn.

Hóa trị: Trong điều trị ung thư túi mật, phương pháp hóa trị được áp dụng bằng cách dùng các loại thuốc có sử dụng hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư.